Nấm lim xanh là vị thuốc quý được nhiều người săn lùng, bởi tác dụng thần kỳ của nó trong việc giải độc cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết về nấm lim xanh. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu xem về nấm lim xanh là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, tác dụng và cách sử dụng của nó nhé.
Trong Y học cổ truyền hiện nay, người ta thường dùng nấm lim xanh để chữa nhiều loại bệnh trong đó có ung thư. Đặc biệt khả năng thanh lọc, giải độc và phục hồi gan của nấm lim xanh được đánh giá cao so với các loại thảo dược khác. Vậy nấm lim xanh là gì? và tác dụng như thế nào? hãy cùng tham khảo qua nhé.
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh với tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, là một loại nấm linh chi được mọc trên những cây lim xanh đã mục hoặc đã chết trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào).
Dựa vào các vị trí mà nấm lim xanh mọc ra mà phân ra thành hai loại khác nhau, Loại mọc ra từ rễ cây Lim và loại thứ hai thì hiếm hơn mọc ra trên thân cây Lim.
Nguồn gốc và đặc điểm của nấm lim xanh
Nguồn gốc nấm lim xanh
Trong sách cổ, nấm lim xanh tự nhiên đã được dùng làm thuốc từ hơn 2000 năm.
Ở Việt nam, nấm lim xanh còn được nhiều người biết đến ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam.
Do khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp cho loại nấm lim xanh phát triển và còn giúp cho ra những cây nấm lim xanh có nhiều dược chất quý hơn các cây nấm cùng loài được mọc ở các vị trí địa lý khác nhau.
Hiện nay, nhiều người đã khám phá ra được nấm lim xanh còn xuất hiện ở khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Do nạn khai thác nấm lim xanh ngày càng nhiều khiến cho loài nấm này trở nên vô cùng khan hiếm.
Đặc điểm nấm lim xanh
Cố Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi (nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng của Việt Nam), đã miêu tả nấm lim xanh là một loài nấm quả thể được chia thành 2 phần mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng, đó là mũ tán và chân nấm.
Phần mũ tán có bề rộng khoảng 20cm, có hình dạng xòe ra như hình quạt và có màu đen bóng, độ dày từ 2 – 5cm. Còn phần chân nấm ngắn hơn, có hình dạng khuyết lõm hoặc không khuyết lõm.
Bề ngoài nấm lim xanh không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, khi phơi khô thì nó có mùi thơm thảo dược rất rõ.
Nấm lim xanh rừng có 2 vị trí mọc lên trên cây lim là loại mọc từ rễ cây và loại mọc từ thân cây.
- Loại mọc từ thân cây: Là loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp mọc trên thân cây gỗ lim đã mục. Thường mọc ở các khu rừng cây tán rộng ít chịu tác động của con người. Hiện nay loài nấm này chỉ còn mọc ở các khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây nguyên và các tình Nam Lào.
- Loại mọc từ rễ cây: Là loài thường mọc ra từ rễ cây nằm dưới đất, lẫn cùng nấm le dại. Loài nấm này mọc rất nhiều ở trong tự nhiên, vì rất dễ sinh trưởng và phát triển nên không quý bằng nấm lim xanh mọc từ thân cây, đồng thời giá trị dược chất cũng kém hơn rất nhiều.
Thành phần hóa học trong nấm lim xanh
Nấm lim xanh chứa đến hơn 100 vitamin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, bao gồm:
Các loại vitamin
Các nhà khoa học đã phát hiện nấm lim xanh có hàm lượng lớn các vitamin như: vitamin A, B, C, E. Đây là những loại vitamin thiết yếu với các công dụng như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh
- Ngăn ngừa ung thư
- Điều hòa huyết áp, phòng ngừa tai biến, đột quỵ
- Giảm cholesterol xấu
- Hỗ trợ thị lực, giảm mỏi mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt khác
- Ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da, giảm quá trình hình thành nếp nhăn
Lingzhi 8 protein
Các phân tử Lingzhi 8 protein có vai trò tăng cường sức đề kháng, phòng tránh những tác động của vi khuẩn, bảo vệ hệ đường ruột và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.
Adenosine
Adenosine là hoạt chất hỗ trợ hiệu quả hệ thần kinh, giúp an thần, dễ ngủ và ngủ sâu giấc. Điều này làm giảm và ngăn ngừa các trường hợp thiếu ngủ, mất ngủ giúp cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.
Triterpenes
Triterpenes được khoa học chứng minh có khả năng ngăn ngừa tác động của gốc tự do – nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh ung thư.
Ngoài ra, Triterpenes còn có công dụng kháng khuẩn, chống lão hóa và làm đẹp da tuyệt vời.
Các loại khoáng chất
Nấm lim xanh chứa hầu hết các loại khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe như: Carbohydrate, canxi, lipid, phốt pho, kali, chất xơ, selen, magie, terpenoid…
Những loại khoáng chất này được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa quá trình hình thành các nếp nhăn và sắc tố đen trên da, nhuận sắc,..
Tác dụng của nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một thần dược quý có tác dụng trị được bệnh rất hiệu quả nên được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.
Theo báo Sức khỏe và đời sống, mặc dù các nhà khoa học chưa khám phá ra hết các tác dụng của nấm lim xanh, nhưng một số tác dụng chữa bệnh và ngăn ngừa không thể kể đến như: Điều trị ung thư, giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân), giảm cao huyết áp, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não sau đột quỵ,…
Ngoài ra, nấm lim xanh còn giúp cho cơ thể tăng cường và phục hồi được rất nhiều cơ quan trên cơ thể như: Hỗ trợ tăng cường sinh lực, thanh lọc làm mát cơ thể, giải độc gan khi cơ thể bị ngộ độc rượu,…
Cách sử dụng nấm lim xanh
Nấm lim xanh hầu như không gây ra các tác phụ nào cho người dùng, hoặc nếu có thì có thể có xảy ra hiện tượng bị đau bụng, hoặc những triệu chứng khác khó chịu đường ruột… các triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng là do ban đầu cơ thể chưa thích nghi với các tác dụng của nấm lim xanh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu (Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học) cho hay: Nấm lim xanh phải được sử dụng đúng cách và đúng bệnh với liều lượng thích hợp. Cụ thể hơn như sau.
Dùng đúng cách:
- Dùng làm nước uống:
Cho khoảng 10g – 30g nấm lim xanh đã được chế biến nấu với 2 lít nước lọc, Sau đó, bạn để nguội và bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24 tiếng để dùng dần.
- Dùng làm đẹp:
Lấy nấm lim xanh dạng bột trộn đều với mật ong tươi nguyên chất và thoa đều lên mặt khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước thường. Kiên trì 1 tuần hai lần giúp cho da mặt mịn màng hơn.
- Dùng làm trà hoặc rượu:
Có thể dùng làm trà khi hãm nấm lim xanh với 700ml nước sôi và uống khi còn ấm. Hoặc dùng làm rượu khi ngâm 100g nấm lim xanh vào 1 lít rượu và uống 1 ly sau mỗi bữa.
Những lưu ý khi sử dụng nấm Lim xanh
Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá trong khi uống nấm lim xanh.
Tuyệt đối không uống nấm lim xanh khi đói và nên uống sau khi ăn 30 phút.
Không thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác vào nước nấm lim, vì điều này sẽ làm giảm tác dụng của các dược chất có trong nấm
Nấm lim xanh khô phải được bảo quản trong túi kín, lọ thủy tinh đặt ở nơi thoáng mát.
Không được dùng tay bốc trực tiếp khi lấy nấm ra sử dụng mà bạn phải dùng găng tay hoặc thìa. Vi khuẩn ở tay có thể dẫn đến nấm bị bị mốc, hỏng đấy.
Không nên mua nấm lim xanh quá nhiều mà chỉ nên mua đủ dùng trong 1- 2 tháng.
Dùng đúng bệnh và đúng liều lượng
- Đối với bệnh ung thư, viêm gan (B,C), xơ gan và gan nhiễm mỡ: dùng khoảng 30g/ngày.
- Đối với bệnh gout, tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm khớp: dùng khoảng 20g/ngày.
- Đối với các công dụng mong muốn như chống rụng tóc và giảm nhức mỏi cơ thể: dùng khoảng 10g/ngày.
- Liều lượng 10g – 15g mỗi ngày giúp phục hồi tăng cường chức năng như: Giải độc gan (do bia, rượu, độc tố), tăng cường sinh lực, thanh lọc cơ thể,..
- Liều lượng 40g – 50g mỗi ngày giúp dùng hỗ trợ và điều trị các bệnh như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,…
Nấm lim xanh mua ở đâu và giá bán
Nấm lim xanh là dược phẩm quý hiếm để trị bệnh nên có giá trị khá cao ngoài thị trường, bạn có thể mua nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng. Vì là nấm lim xanh rừng là tự nhiên nên giá trị cũng sẽ cao hơn so với nuôi trồng.
Nấm lim xanh rừng có giá dao động từ 1.500.000đ – 3.500.000đ/1kg tùy từng thời điểm và từng loại khác nhau. Còn nấm lim xanh nuôi trồng có giá rẻ hơn từ 300.000đ – 500.000đ.
Bạn có thể mua nấm lim xanh ở các tiệm Đông Y lớn tại Việt Nam, hoặc qua các trang mạng điện tử uy tín chuyên bán thuốc nam nhé.
Lưu ý: Trên thị trường có nhiều người lợi dụng giá trị kinh tế về loại nấm lim xanh, nên dễ mua nhầm nấm lim xanh giả. Một số cách phân biệt thật giả của nấm lim xanh:
- Nấm lim xanh rừng thật:
Có phần mũ nấm và chân nấm thường thẳng hàng với nhau, vì chúng mọc trên thân cây hoặc rễ cây, có hướng đâm ngang và song song với mặt đất.
Màu sắc và hình dạng của nấm lim xanh không cố định, có nhiều màu khác nhau và hình dáng to, nhỏ không đều rất khúc khuỷu, cong queo. vì chúng mọc tự nhiên trên cây hoặc rễ cây nên không có màu cố định.
Nấm lim xanh rừng có vị rất đắng và đậm hơn, rõ ràng hơn nhiều hơn so với nấm lim xanh giả. Tuy nhiên người chưa dùng nấm hay chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ khá khó để phân biệt.
- Nấm lim xanh rừng giả:
Có phần mũ và chân nấm thường mọc đều và giống nhau. Vì chúng mọc từ dưới đất mà con người tạo ra và được trồng cùng với nhau, nên màu sắc và hình dạng rất giống nhau. Nhìn rất khác so với nấm lim xanh rừng thật.
Bài viết sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm lim xanh rồi phải không. Pgdphurieng.edu.vn hy vọng, những thông tin và lợi ích của nấm linh xanh thông qua bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về loại nấm linh xanh này nhé.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn