Bạn đang xem bài viết Mùa hè ăn chè đậu xanh giúp giải nhiệt nhưng đừng bỏ qua 7 lưu ý sau tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình), trong Đông y thì đậu xanh được biết đến là loại hạt có vị ngọt, tính mát, giúp bổ nguyên khí và giải độc gan tốt, cùng nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe nên được dùng để chế biến thành nhiều món ngon.
Chè đậu xanh là món ngon được nhiều người ưa thích vào mùa hè vì giúp giải nhiệt. Tuy nhiên, việc ăn chè đậu xanh sai cách cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu 7 lưu ý khi ăn chè đậu xanh nhé!
Người đang uống thuốc Đông y không nên ăn chè đậu xanh
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) việc ăn chè đậu xanh khi đang uống thuốc Đông y sẽ khiến những công dụng của thảo mộc bị hóa giải, lí do là vì đậu xanh có tính giải độc.
Do đó, bạn không nên ăn chè đậu xanh khi đang uống thuốc Đông y để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Không nên ăn quá nhiều chè đậu xanh cùng một lúc
Đậu xanh có nhiều chất xơ và giàu các chất dinh dưỡng, nên người có hệ tiêu hóa kém như người già, trẻ em cần hạn chế ăn quá nhiều cùng một lúc.
Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, trướng bụng, gây đau bụng đi ngoài. Tốt nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn chè đậu xanh hay các món có đậu xanh từ 2-3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén mà thôi.
Không nên nấu chè đậu xanh quá lâu
Việc nấu đậu xanh quá lâu dẫn đến quá nát hạt đậu sẽ dễ làm tiêu hao đi các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh, làm phá hủy đi các vitamin, axit hữu cơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Người hay bị chân tay lạnh không nên ăn chè đậu xanh
Những người có thể hàn, thường xuyên bị tay chân lạnh, đi ngoài phân lỏng và thiếu sinh lực thì không nên ăn chè đậu xanh nhiều.
Bởi đậu xanh có tính hàn, khi ăn nhiều sẽ càng gây mất nước, tiêu chảy và đau xương khớp.
Nên uống nhiều nước và hạn chế ăn hạt đậu xanh
Một lưu ý khi nấu chè đậu xanh là bạn hãy cho tỉ lệ nhiều nước hơn so với đậu xanh để tạo thành một thức uống giải nhiệt tốt. Ví dụ, bạn nên chia tỉ lệ đậu xanh và nước lần lượt là 1:10.
Bạn cũng nên dùng nhiều nước đậu xanh hơn là ăn bã, vì bã chứa nhiều calo gây tăng cân, đồng thời không nên cho thêm nhiều đường, mật ong sẽ gây tăng đường huyết.
Phụ nữ có kinh nguyệt không nên ăn chè đậu xanh
Phụ nữ có kinh nguyệt được khuyên là không nên ăn những thực phẩm có tính lạnh và vị ngọt vào những ngày đèn đỏ vì có thể thể làm hại tử cung, gây chảy máu kinh nguyệt và đau bụng kinh nặng hơn.
Trong khi đó, đậu xanh lại có tính hàn, vị ngọt nên đây là thực phẩm mà nhiều chị em phụ nữ cần lưu ý, nhất là vào những ngày đèn đỏ sắp đến.
Tránh kết hợp đậu xanh với những thực phẩm không phù hợp
Một số lời khuyên rằng bạn không nên ăn chè đậu xanh với những món ăn làm từ tôm vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, cụ thể là dạ dày và đường ruột.
Ngoài ra bạn cũng không nên ăn cà chua rồi ăn đậu xanh, vì 2 thực phẩm này sẽ gây khó chịu, mệt mỏi.
Vừa rồi, Pgdphurieng.edu.vn đã điểm qua 7 lưu ý mà bạn cần biết khi ăn chè đậu xanh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách ăn chè đậu xanh đúng cách, an toàn sức khỏe!
Nguồn: Báo Pháp luật và bạn đọc – Chuyên trang điện tử của Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống, Báo Tổ quốc
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mùa hè ăn chè đậu xanh giúp giải nhiệt nhưng đừng bỏ qua 7 lưu ý sau tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.