Bạn đang xem bài viết Một bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dứa loại trái cây có vị ngọt dịu, chua nhẹ và có nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… Bên cạnh đó, phần lá trái dứa cũng là một bài thuốc quý giá. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về công dụng của lá dứa trong bài viết sau nhé.
Lợi ích sức khỏe của lá trái dứa
Theo chuyên gia về các liệu pháp dinh dưỡng – Sade Meeks, lá trái dứa có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh và triệu chứng như bệnh lao, vết bỏng, bệnh trĩ và các bệnh về khớp, tĩnh mạch. Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe của lá trái dứa:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Lá trái dứa giàu chất phenol giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Hạ cholesterol xấu trong máu: Các hợp chất phenolic trong lá dứa sẽ ngăn chặn chất béo trung tính sau mỗi bữa ăn và giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh bệnh gan nhiễm mỡ.
- Chống viêm hiệu quả: Một số hợp chất có lợi trong lá dứa như phenol, tanin, flavonoid, glycoside và bromelain sẽ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn hoạt động của các chất gây viêm trong cơ thể như đại thực bào.
- Chống oxy hóa: Ngay cả quả và lá dứa đều có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và các loại oxy phản ứng trong cơ thể.
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Bromelain trong cả quả và lá dứa là enzyme giúp phân hủy protein trong thức ăn, hỗ trợ việc tiêu hóa dễ dàng hơn và ngăn ngừa các vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi,…
Lá trái dứa có gây tác dụng phụ không?
Tuy lá trái dứa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau khi dùng lá trái dứa nhé:
- Phụ nữ đang mang thai nhất là vào thời kỳ đầu nên tránh ăn quả và dùng lá dứa vì có thể tăng nguy cơ co bóp tử cung không tốt cho sức khỏe thai phụ.
- Hạn chế ăn quả và lá trái dứa nếu bạn dễ bị dị ứng với một số hợp chất có trong dứa, nếu như có các triệu chứng như nóng rát ở miệng, cổ họng hoặc ngứa và sốc phản vệ khi ăn quả hoặc lá dứa thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
Cách sử dụng lá trái dứa
Vì lá trái dứa có một số gai nhọn ở phần rìa khiến cho chúng ta không biết phải sử dụng như thế nào nhưng thật ra cách chế biến từ lá trái dứa cũng không phải là quá khó.
Bạn có thể lau sạch phấn và cắt bỏ phần gai của lá, rửa sạch và ăn trực tiếp, sau đó thì nhả phần bả tương tự như ăn mía. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đun lên làm trà hoặc làm nước ép.
Trên đây là chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về công dụng của lá trái dứa. Ngoài quả dứa mà chúng ta thường ăn thì lá trái dứa cũng là bộ phận có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa nhé.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Chọn mua thơm các loại tại Pgdphurieng.edu.vn để thưởng thức nhé:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Một bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.