Bạn đang xem bài viết Món trứng có lòng đỏ thơm ngậy ở Trung Quốc mang hương vị của hải sản tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và đặc sắc thế giới, nơi đây có nhiều món nổi tiếng như: Vịt quay Bắc Kinh, thịt kho Đông Pha, đậu sốt Tứ Xuyên,… và Pgdphurieng.edu.vn sẽ giới thiệu thêm cho bạn món trứng có lòng đỏ thơm ngậy mang đậm hương vị hải sản cực hấp dẫn nhé.
Trứng vịt biển là gì?
Món ăn kỳ lạ này là đặc sản đến từ vùng rừng ngập mặn ở thành phố Bắc Hải, Quảng Tây – tỉnh Trung Quốc giáp biên giới Việt Nam. Đây là nơi có giống vịt biển độc đáo được nuôi thả trên các bãi triều ven biển giàu dinh dưỡng. Khi thủy triều rút, các loài như nghêu, sò, tôm, cá bị mắc trên bờ trở thành nguồn thức ăn giàu đạm cho vịt biển.
Chúng cũng ưa thích tảo biển và rong rêu. Nhờ chế độ ăn đặc biệt này, vịt biển đẻ ra những quả trứng to, có hương vị béo ngậy đặc trưng. So với trứng vịt thông thường, lòng trắng trứng vịt biển đậm đặc hơn và ít có mùi tanh. Tuy nhiên, vịt biển có năng suất đẻ trứng thấp và chi phí chăn nuôi cao, vì vậy giá trứng cũng đắt gấp đôi so với trứng vịt thường.
Cách làm quả trứng vịt biển muối
Trứng vịt biển là món ăn ngon nhất khi được chế biến thành trứng muối. Lòng trắng của trứng có màu nâu đậm và vị mặn, còn lòng đỏ có màu cam đỏ và khi ăn, có hương vị béo ngậy và hương hải sản. Khi chọc vào trứng, một chút dầu màu đỏ sẽ chảy ra, đó là chất béo trong lòng trắng trứng đã chuyển hóa sau quá trình ủ muối.
Việc làm những quả trứng vịt biển muối đúng cách là một nghệ thuật đòi hỏi sự kỳ công. Ở vùng Bắc Hải, người ta đốt rơm rạ thành tro, trộn với muối biển tạo thành một loại bùn sền sệt màu đen. Sau đó, hỗn hợp này được phết lên từng quả trứng, bọc kín và ủ trong 28 ngày trong một cái hũ sành.
Sau khi hoàn thành quá trình ủ, trứng được nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong 5 tiếng để tạo ra lớp dầu béo ngậy đặc trưng. Công đoạn khó nhất trong quá trình chế biến là lúc trộn muối với tro bùn. Nếu muối ít, trứng sẽ không chảy dầu, nhưng nếu muối quá nhiều, trứng sẽ bị mặn.
Đây là công thức bí mật của người Bắc Hải. Trứng vịt biển muối không chỉ thơm ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, canxi và các nguyên tố vi lượng hơn so với trứng thông thường, trong khi hàm lượng cholesterol lại thấp hơn.
Trong 100gr trứng vịt biển chứa đến 4056 gam lecithin – hỗn hợp chất béo cần thiết để điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể (cao gấp 50 so với lượng lecithin trong 100 gram sữa). Trứng vịt biển muối có thể được ăn kèm với cơm nóng, cháo nóng và được sử dụng trong nhiều món ăn Trung Quốc như bánh bao kim sa, bí ngô xào kim sa. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng như một nguyên liệu chính để làm nhân bánh.
Giá trứng vịt biển muối bao nhiêu?
Giá trị của trứng vịt biển muối ở Trung Quốc dao động từ 2 đến 4 NDT (tương đương khoảng 7.000 – 14.000 đồng) cho mỗi quả. Thị trường bán lẻ trực tuyến thường bán trứng theo quả và khách hàng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tháng.
Trứng vịt biển muối đã trở thành món đặc sản được yêu thích bởi nhiều du khách khi đến Trung Quốc và cũng được ưa chuộng trên thị trường Nhật Bản. Tại Nhật Bản, một hộp trứng vịt biển muối cao cấp có thể được bán với giá khoảng 3,5 triệu đồng làm quà tặng.
Hy vọng với thông tin về món trứng vịt biển trên đây sẽ giúp bạn mở mang được kiến thức về một loại đặc sản của Trung Quốc, nếu có dịp đi du lịch thì hãy thử ngay nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Món trứng có lòng đỏ thơm ngậy ở Trung Quốc mang hương vị của hải sản tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.