Mỗi khi nhìn vào thực đơn của các quán cà phê bạn vẫn thường xuyên nhìn thấy những món thức uống mang tên Mojito. Vậy Mojito là gì? Từ xưa đến nay mojito đã thay đổi như thế nào?
Khi nhắc đến các loại thức uống pha chế làm ngất ngây bao nhiêu người thì chẳng thể không nhắc đến Mojito. Nhưng hiệu có ai đã biết về Mojito là gì và cách làm Mojito thế nào không.
Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại thức uống không chỉ con mà còn đẹp mắt nữa.
Mojito là gì
Mojito là thức uống truyền thống của người Cuba, được pha chế từ sự kết hợp giữa chanh và vị ngọt của trái cây, mùi thơm của bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum. Sự kết hợp tưởng như vô cùng đơn giản thế ấy lại tạo nên sự quyến rũ không thể chối bỏ của ly Mojito.
Và bản thân Mojito cũng mang trong mình nhiều câu chuyện về nguồn gốc ra đời. Có nhiều giả thuyết cho rằng cái tên Mojito do một thuyền trưởng người Anh tên là Francis Drake sau khi đặt chân lên Cuba không lâu thì phải rời đi vì thủy thủ đoàn mắc phải nhiều căn bệnh như kiết lị. Trong khoảng thời gian ít ỏi đó, ông đã tìm ra một thức uống chẳng những có thể chữa bệnh mà còn rất ngon đó là Mojito được pha chế từ nước mía lên men kết hợp với bạc hà, chanh. Đây được xem như là công thức Mojito đầu tiên trên thế giới.
Cũng có giả thuyết cho rằng, vào khoảng giữa thế kỷ17, giá rượu Rhum tại Cuba trở nên đắt đỏ và rất khó để mua. Chính vì thế người dân đã sáng tạo ra dòng đồ uống mới được pha trộn từ Rhum nhằm đáp ứng nhu cầu vẫn có hương Rhum mà giá lại rẻ hơn. Từ đó công thức đơn giản của Mojito được sinh ra, từ đó đến nay, Mojito được chế biến bới nhiều nguyên liệu cùng với hương vị khác nhau.
Mojito ngày ấy và bây giờ
Mojito ngày ấy và bây giờ khác nhau rất nhiều. Nếu như thành phần của Mojito truyền thống chủ yếu là chanh tươi, đường, rượu và bạc hà thì ngày nay Mojito hiện đại được các nhà pha chế kết hợp từ rất rất nhiều nguyên liệu khác nhau như có thể thêm cả trái cây tươi, siro trái cây, soda hoặc các loại thạch, thạc thủy tinh để tăng thêm hương vị, trải nghiệm của người dùng nhiều hơn.
Chính vì có nhiều thay đổi từ thành phần mà ngay cả hương vị cũng được cải tiến đi rất nhiều để phù hợp với từng sở thích khác nhau của mỗi người.
Hương vị xưa của Mojito chủ yếu là vị chua thanh, ngọt dịu, khi uống có cảm giac ấm bụng thì giờ đây, Mojito hiện đại tuy vẫn giữ lại những hương vị đặc trưng truyền thống, lượng rượu có thể tăng, giảm hoặc không sử dụng tùy vào sở thích của thực khách. Nhưng đa số đều là giảm đi để tạo cảm giác dễ chịu hơn kết hợp với hương vị trái cây khác nhau tạo nên đặc sắc rất riêng của món Mojito ngày nay.
Một vài công thức Mojito có thể làm tại nhà
Dựa vào thành phần của mojito bạn có thể tự làm nước giải khát tại nhà cho gia đình mình.
+ Mojito dâu: Pha 10ml nước đường, 10ml nước cốt chanh, 5ml rượu trắng, 150ml nước lọc hay soda. Tiếp tục cắt nhỏ và dằm 200g dâu cho vào ly khuấy đều, thêm 1 – 2 lá bạc hà đã được vò nhẹ. Cùng công thức này bạn có thể thay dâu bằng bất cứ loại trái cây nào mình thích.
+ Mojito dừa: Cần pha 50ml nước cốt dừa, 150ml soda, 10ml nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 10ml rượu trắng. Cắt hạt lựu 1 – 2 miếng cơm dừa, vò 1 lá bạc hà cho tất cả vào ly khuấy đều.
+ Mojito truyền thống: Hãy pha 50ml rượu trắng, 2 muỗng đường, 20ml nước cốt chanh, thêm vào 150ml nước lọc.
Mojito là một dòng của rượu cocktail nhưng ở hiện tại nồng độ rượu đã được giảm đi đáng kể nhằm thỏa mãn nhu cầu của các bạn trẻ. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có cho mình những hiểu biết đủ và đúng về Mojito.
Xem hướng dẫn làm Soji Kiwi Mojito chi tiết:
Xem thêm nhiều thông tin về mẹo ẩm thực tại Bí quyết nấu ăn
Bạn sẽ quan tâm:
>>> Tiết lộ lượng Calo trong các loại thức uống chứa cồn
>>> Các cách pha 1 ly cocktail hoàn hảo
Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn