Bạn đang xem bài viết Men gạo đỏ là gì? Lợi ích sức khỏe, liều lượng và tác dụng phụ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Men gạo đỏ là một trong những chất bổ sung tự nhiên hàng đầu cho người có nồng độ cholesterol cao. Ngoài ra, nó còn giúp giảm hội chứng viêm, cải thiện lưu thông máu…Hãy cùng tìm hiểu thêm về những thông tin thú vị của gạo men đỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Men gạo đỏ là một loại thực phẩm chức năng được sản xuất bằng cách lên men men gạo đỏ. Y học Trung Quốc đã sử dụng chất bổ sung thảo dược này để giúp điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Quá trình lên men tạo ra các chất với tác dụng tương tự như các chất trong thuốc điều trị giảm cholesterol.
Men gạo đỏ là gì?
Men gạo đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng các loài nấm mốc như Monascus ruber hoặc Monascus purpureus.
Men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin K, thành phần hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol nhóm statin. Vì lý do này, nó thường được sử dụng như một giải pháp thay thế hiệu quả để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngày nay, men gạo đỏ thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn trên thị trường để giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Lợi ích sức khỏe của men gạo đỏ
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những công dụng chính của men gạo đỏ là giúp giảm cholesterol. Sau khi ăn, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol LDL) còn gọi là cholesterol “xấu” chứa trong thức ăn sẽ tập hợp lại với các chất khác trong mạch máu của cơ thể, tạo các mảng bám trên thành mạch. Nếu nồng độ LDL cao vượt mức cho phép có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Các hóa chất được tìm thấy trong men gạo đỏ làm giảm lượng cholesterol LDL trong cơ thể bằng cách giảm sản xuất nó ở gan. Men gạo đỏ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác do huyết áp cao, như đau thắt ngực và suy tim.
Hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Hội chứng chuyển hóa bao gồm các tình trạng huyết áp cao, mỡ thừa trong cơ thể, tăng lượng đường trong máu và sự thay đổi mức cholesterol hoặc chất béo trung tính. Men gạođỏ có thể giúp giảm thiểu một số yếu tố nguy cơ trên và được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa các hội chứng chuyển hóa.
Giảm viêm
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ là góp phần gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Bổ sung men gạo đỏ có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tốt hơn về lâu dài. Một nghiên cứu về men gạo đỏ ở 50 người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng dùng thực phẩm bổ sung có chứa men gạo đỏ và chiết xuất ô liu trong 8 tuần làm giảm mức độ stress oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra viêm mãn tính lên đến 20%. [1]
Cải thiện lưu thông máu
Các mảng bám trong mạch máu có thể làm tắc nghẽn động mạch và giảm lưu thông. Men gạo đỏ giúp cải thiện tuần hoàn, cho phép vết thương nhanh lành hơn và giúp cơ thể hoạt động tốt nhất. Ngay cả những người không có mảng bám tích tụ trong mạch máu của họ cũng có thể được hưởng lợi từ việc lưu thông tốt hơn, vì các cơ và các cơ quan nhận được nhiều oxy hơn khi máu lưu thông tốt.
Liều dùng, cách dùng men gạo đỏ
Men gạo đỏ có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén và thường được bào chế kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như Coenzym Q10, nattokinase, hoặc axit béo omega-3
Liều từ 200–4.800 mg đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, thường chứa khoảng 10 mg monacolin.Hầu hết các nhà sản xuất uy tín thường khuyến nghị dùng từ 1.200–2.400 mg mỗi ngày, chia thành 2-3 lần.
Tuy nhiên, lượng cần thiết để đạt được những lợi ích tiềm năng vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học, và việc thận trọng là tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.
Tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng men gạo đỏ
Mặc dù men gạo đỏ được coi là chất bổ sung an toàn, nhưng nó có thể mang đến các tác dụng phụ tiềm ẩn. Men gạo đỏ có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, bao gồm: đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày.
Men gạo đỏ chứa monacolin K, thành phần hoạt chất quan trọng được sử dụng để sản xuất thuốc statin (thuốc giảm cholesterol). Không nên dùng men gạo đỏ nếu đã dùng statin, trừ khi được hướng dẫn bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Bởi vì nghiên cứu vẫn còn hạn chế về tính an toàn lâu dài, men gạo đỏ cũng không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
Men gạo đỏ không được canh tác cẩn thận có thể chứa một sản phẩm phụ gọi là citrinin. Citrinin là một độc tố nấm mốc, hoặc một độc tố được tạo ra bởi một số loại nấm mốc có thể gây suy thận ở động vật và có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen ở người.
Men gạo đỏ có thể tương tác với:
– Rượu: Sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
– Cyclosporine (Neoral, Sandimmune): Dùng thuốc ức chế miễn dịch này với men gạo đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.
– Thuốc ức chế Cytochrom P450 3A4 (CYP3A4): Dùng men gạo đỏ với các loại thuốc, chẳng hạn như erythromycin, ức chế enzyme này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của men gạo đỏ có hại.
– Bưởi: Uống nước bưởi và uống gạo men đỏ có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ có hại của chất bổ sung.
– Gemfibrozil (Lopid): Dùng thuốc cholesterol này với men gạo đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.
– Thuốc gây độc gan: Men gạo đỏ có thể chứa monacolin K, có thể gây tổn thương gan ở một số người. Tránh dùng chung nếu làmtăng nguy cơ tổn thương gan.
– Niacin: Uống men gạo đỏ với niacin liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ.
Men gạo đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có một số mặt trái mà bạn nên cân nhắc sử dụng. Hãy nói chuyện với bác sĩ để xem các sản phẩm men gạo đỏ có hợp với bạn không, và nên mua chúng ở những cửa hàng uy tín để có sức khỏe tốt nhất nhé.
Nguồn: Healthline, WebMD
Những sản phẩm chứa men gạo đỏ hiện có ở nhà thuốc An Khang
-
NattoEnzym Red Rice hỗ trợ giảm cholesterol, ngừa đột quỵ
168.000₫
/Hộp
-
NattoEnzym Red Rice hỗ trợ giảm cholesterol, ngừa đột quỵ
460.000₫
/Hộp
Nguồn tham khảo
-
A red yeast rice-olive extract supplement reduces biomarkers of oxidative stress, OxLDL and Lp-PLA2, in subjects with metabolic syndrome
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5496259/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Men gạo đỏ là gì? Lợi ích sức khỏe, liều lượng và tác dụng phụ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.