Bạn đang xem bài viết Máy làm sữa chua là gì? Hoạt động như thế nào? Có nên mua không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Máy làm sữa chua là dụng cụ ủ nhiệt có tác dụng làm lên men sữa. Tuy nhiên, nhiều người lại khá băn khoăn có nên mua máy làm sữa chua hay không, vì chưa biết nó hoạt động như thế nào? Vậy hãy để Pgdphurieng.edu.vn cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn ngay sau đây!
Trước đây, để làm được sữa chua, người ta thường ủ bằng thùng xốp và tiện lợi hơn đó là tận dụng nồi cơm điện để ủ sữa. Thế nhưng, nếu nhiệt độ không ổn định thì chất lượng sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, đó là lí do vì sao mà máy sữa chua lại xuất hiện trên thị trường.
Máy làm sữa chua là gì?
Máy làm sữa chua là một dụng cụ ủ nhiệt mà bên trong máy chứa một điện trở – có tác dụng tạo ra sức nóng với nhiệt độ dao động ổn định từ 42 – 45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để diễn ra quá trình lên men sữa chua.
Các bộ phận của máy làm sữa chua
- Thân máy: là bộ phận ủ nhiệt và có chứa một điện trở để tạo ra nhiệt độ.
- Cốc đựng: có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh tùy theo nhà sản xuất và mỗi model máy.
Ngoài ra, máy còn kèm thêm một số tính năng tiện ích khác như hẹn giờ, làm sữa chua đậu nành, gia nhiệt theo mùa,…).
Máy làm sữa chua hoạt động ra sao?
Với cấu tạo đơn giản nên nguyên lý hoạt động của thiết bị này không có gì quá phức tạp và dễ sử dụng vô cùng:
Đầu tiên, bạn chỉ cần pha tỉ lệ sữa theo công thức riêng của bạn, rồi cho vào các cốc – là sản phẩm đi kèm với máy làm sữa chua.
Tiếp theo, bạn đặt những chiếc cốc đó vào bên trong máy, rồi bấm nút công tắc điện và thực hiện thao tác cài đặt thời gian ủ.
Khi có dòng diện chạy vào, điện trở bên trong máy sẽ hoạt động để tạo ra sức nóng đạt nhiệt độ khoảng 42 – 45 độ C. Với nhiệt độ ổn định như vậy được xem là nhiệt độ lý tưởng để sữa có thể lên men trong suốt từ 6 – 8 tiếng.
Sau khi ủ xong, bạn lấy ra để nguội rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi dùng.
Lợi ích của máy làm sữa chua
Chọn máy làm sữa chua, sẽ mang lại những lợi ích sau:
Đảm bảo nhiệt độ ổn định lên men sữa
Máy làm sữa chua tạo ra nhiệt độ ổn định cũng như kiểm soát nhiệt độ ủ sao cho hợp lý, giúp cho vi khuẩn lên men trong một môi trường hoàn hảo.
Bằng chứng là khi chọn làm sữa chua bằng máy, bạn sẽ thấy chất lượng sữa chua khác so với cách ủ truyền thống, cụ thể là có độ kết dính chặt, độ đặc cao và nhất là độ chua hợp lý, không quá chua hay chưa đủ độ chua.
Tiết kiệm thời gian làm sữa chua
Với tính năng hẹn giờ, hay tính năng gia nhiệt theo mùa, cũng được xem là một trong những tiện ích giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm sữa chua.
Bạn không cần phải tốn thời gian để canh chừng khi nào sữa chua được ủ xong, mà bạn chỉ cần thực hiện thao tác hẹn giờ trên máy, thế là xong!
Máy sữa chua là gì và có nên mua hay không? Giờ đây chắc bạn không còn cảm thấy băn khoăn về dụng cụ ủ nhiệt này. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng để lại tin nhắn để Pgdphurieng.edu.vn giúp bạn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Máy làm sữa chua là gì? Hoạt động như thế nào? Có nên mua không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.