Bạn đang xem bài viết Mật ong Manuka là gì? Lợi ích đối với sức khỏe, cách dùng, rủi ro khi sử dụng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mật ong Manuka là một trong các loại mật ong được ưu chuộng nhất thế giới nhờ những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Vậy nó được tìm thấy ở đâu, công dụng ra sao và sử dụng như thế nào, mời mọi người theo dõi bài viết sau đây nhé.
Với chị em chúng ta, mật ong không còn là loại nguyên liệu xa lạ. Loại thực phẩm này mang lại những tác dụng tích cực với sức khỏe, làn da và cả vóc dáng của phụ nữ. Trong đó có mật ong Manuka với những hiệu quả cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đang được ưa chuộng bởi giới làm đẹp. Cùng tìm hiểu các lợi ích mà mật ong Manuka đem lại trong bài viết này nhé.
Mật ong Manuka là gì?
Tên gọi của nó bắt nguồn từ cây hoa Manuka hay còn gọi là cây trà mọc ở Úc và New Zealand, người ta nghiên cứu được trong phấn hoa Manuka có hợp chất kháng khuẩn nên khả năng chữa lành vết thương khá cao. Khi ong hút nhụy hoa Manuka, tạo ra một thứ mật ong hảo hạng có thể chữa lành vết thương và kháng khuẩn.
Ngoài các thành phần chủ yếu của mật ong như: carbohydrate, khoáng chất, protein, axit béo, hợp chất phenolic và flavonoid. Trong mật ong Manuka có các tính năng độc đáo khác làm cho nó khác biệt:
– Methylglyoxal (MGO): chất này đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn, bao gồm cả Proteumirabilis và Enterobacter cloacae .
– Dihydroxyacetone (DHA): chất này được tìm thấy trong mật hoa của hoa Manuka và chuyển đổi thành MGO trong quá trình sản xuất mật ong.
– Leptosperin: đây là một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong mật hoa của cây Manuka và một số họ hàng gần.
Lợi ích của mật ong Manuka đối với sức khỏe
Chữa lành vết thương
Cũng như các loại mật ong khác, mật ong Manuka có thể giúp chữa lành vết thương. Tất cả các dạng mật ong đều có tính axit và có độ pH từ 3,2 đến 4,5. Đặc tính axit của mật ong đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa bệnh.
Tính axit cũng ngăn chặn các enzym phá vỡ protein và peptit mà cơ thể cần để tự phục hồi. Hàm lượng đường cao trong mật ong cũng giúp bảo vệ vết thương.
Cochrane đã xem xét tất cả các bằng chứng có sẵn để hỗ trợ việc sử dụng mật ong trong chăm sóc vết thương. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng mật ong chữa lành vết bỏng dày một phần nhanh hơn khoảng 4 đến 5 ngày so với băng thông thường. Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng mật ong có hiệu quả hơn so với chất khử trùng và băng gạc để chữa lành vết thương phẫu thuật bị nhiễm trùng [1].
Trong một nghiên cứu, với 63 người mắc đái tháo đường type 2 có biến chứng loét bàn chân, đã dùng mật ong Manuka thoa trực tiếp lên vết loét có hiệu quả như băng vết thương thông thường và thúc đẩy quá trình chữa lành 97% ở vết loét [2].
Đặc tính kháng khuẩn
Hoạt động kháng khuẩn của mật ong được cho là do hàm lượng MGO và hydrogen peroxide của nó. Các yếu tố khác như áp suất thẩm thấu, pH, hàm lượng protein thấp, chất bảo vệ của ong, hiệu ứng siêu thẩm thấu, các mức độ khác nhau của flavonoid và phức chất phenolic của nó cũng đã được xem xét để góp phần vào hoạt động của nó.
Hiện nay tình trạng đề kháng kháng sinh hiện đang xảy ra trên toàn thế giới và ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng ngày càng trở nên khó điều trị hơn. Điều này dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và cuối cùng là nhiều ca tử vong hơn. Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của mật ong có thể hữu ích trong cuộc chiến này. Trong phòng thí nghiệm, mật ong Manuka đã được chứng minh là có thể ức chế 60 loài của vi khuẩn, trong đó có một số loài tiêu biểu như: Escherichia coli (E. coli), S. aureus, Enterobacter aerogenes, Salmonella typhimurium…[3]
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong Manuka có thể chống lại những siêu vi khuẩn đã trở nên kháng thuốc kháng sinh bao gồm staphylococcus aureus (MRSA) và pseudomonas aeruginosa [4].
Đặc tính này đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn để có thể đưa mật ong Manuka kết hợp với các kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.
Hỗ trợ điều trị mụn
Mật ong Manuka có thể cải thiện làn da của bạn. Nó có thể cân bằng độ pH trên da của bạn và giúp loại bỏ các mảnh vụn tế bào chết để giữ cho làn da của bạn sạch sẽ. Tác dụng chống viêm của nó có thể làm giảm tình trạng viêm tại chỗ do mụn trứng cá gây ra. Là một chất kháng khuẩn, mật ong Manuka để lại ít vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông và gây mụn hơn. Mật ong này cũng có thể chữa lành mụn hiện có. Độ pH thấp sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành mụn.
Một nghiên cứu đã báo cáo các hành động có lợi khác nhau của mật ong. Do có chứa hydrogen peroxide và các hợp chất như methylglyoxal, mật ong Manuka có hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn kháng kháng sinh. Giữ cho da không có vi khuẩn sẽ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh [5].
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Để tránh tình trạng sâu răng hay sưng nướu răng, bạn cần phải giữ vệ sinh răng miệng và phải hạn chế tối đa vi khuẩn có hại trong miệng, nó có thể gây ra sự hình thành mảng bám.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong Manuka có hoạt tính kháng khuẩn cao, có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans [6].
Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc nhai hoặc ngậm một viên kẹo mật ong trong việc giảm mảng bám và viêm lợi. Ba mươi tình nguyện viên được phân bổ ngẫu nhiên để nhai hoặc ngậm sản phẩm mật ong Manuka và kẹo cao su không đường, trong 10 phút, ba lần một ngày, sau mỗi bữa ăn.Sau 21 ngày thử nghiệm nhóm người nhai kẹo mật ong cho thấy giảm đáng kể mảng bám và chảy máu nướu, so với những người nhai kẹo cao su không đường [7].
Hỗ trợ điều trị xơ nang
Xơ nang là một rối loạn di truyền, làm tổn thương phổi và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác. Nó ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất chất nhờn, khiến chất nhờn đặc và dính bất thường. Chất nhầy đặc này làm tắc nghẽn đường thở và ống dẫn, khiến bạn khó thở.
Mật ong Manuka đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, một bệnh khá phổ biến ở những người bị xơ nang Pseudomonas aeruginosa và Burkholderia spp. là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người dễ bị tổn thương.
Một nghiên cứu đã quan sát hiệu quả của mật ong Manuka chống lại những vi khuẩn này ở những người bị bệnh xơ nang. Kết quả chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của chúng và hoạt động kết hợp với điều trị kháng sinh [8].
Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong Manuka có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đặc biệt là ở những người bị xơ nang.
Cách sử dụng mật ong Manuka đúng
Các nhà sản xuất mật ong Manuka gắn nhãn sản phẩm của họ với xếp hạng yếu tố Manuka (UMF). Con số này mô tả mức độ của hợp chất MGO và dihydroxyacetone.
Phạm vi cho điểm UMF như sau:
– 0 đến 4: có số lượng không thể phát hiện được
– 5 đến 9: mức độ thấp
– 10 đến 15: mức độ trung bình
– 16: mức độ cao cấp
Số UMF càng cao thì mức độ của các hợp chất trên càng cao. Để có được nhiều lợi ích nhất, hãy sử dụng mật ong Manuka có UMF cao.
Chăm sóc da: Mật ong Manuka có thể làm giảm viêm và kích ứng liên quan đến mụn trứng cá. Để làm điều này, hãy thoa trực tiếp mật ong Manuka lên da với một lớp mỏng trong vòng 30 phút hoặc bạn có thể dùng mật ong chung với hỗn hợp chanh và yến mạch xay để làm một chiếc mặt nạ và để ít nhất 15 phút .
Chăm sóc vết thương: Bạn có thể điều trị vết xước hoặc vết cắt nhỏ bằng mật ong Manuka. Để làm điều này, hãy thoa mật ong lên một miếng băng, sau đó dùng băng quấn vào vết thương. Bạn không nên thoa mật ong trực tiếp lên vết thương. Sử dụng băng kín hoặc băng không thấm nước có thể giúp mật ong không lan ra ngoài. Với các vết cắt nặng hoặc sâu nên được bác sĩ đánh giá, vì có thể cần phải khâu hoặc chăm sóc bằng kháng sinh khác.
Một số lưu ý khi dùng mật ong Manuka
Đối với hầu hết mọi người, mật ong Manuka là an toàn để tiêu thụ. Thường không có giới hạn về lượng mật ong Manuka bạn có thể ăn. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm mật ong Manuka vào chế độ của bạn. Mật ong Manuka, cũng như các loại mật ong khác, có hàm lượng đường cao. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
Khi mua mật ong Manuka từ cửa hàng, hãy tìmchỉ số riêng biệt của mật ong Manuka (UMF). Chỉ số này cho biết các sản phẩm được sản xuất từ các công ty được cấp phép bởi Hiệp hội kiểm định Mật ong UMF. Người tiêu dùng nên chọn UMF 10+ trở lên.
Nếu bạn bị dị ứng với các loại mật ong khác bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ vì có thể sẽ xuất hiện dị ứng nếu bạn sử dụng mật ong Manuka.
Với các công dụng tuyệt vời đem lại cho sức khỏe và sắc đẹp mật ong Manuka hiện nay đang được mọi người tin dùng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Mong rằng bài viết trên có thể giúp cho mọi người biết cách sử dụng và lựa chọn mật ong tốt cho bản thân và gia đình.
Nguồn: Healthline,Medicalsnewtoday…
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách
>>>>> Có nên uống mật ong hàng ngày không?
-
Mật ong Natural Life Manuka Honey MGO 85 bồi bổ sức khoẻ
Nguồn tham khảo
-
Honey as a topical treatment for acute and chronic wounds
https://www.cochrane.org/CD005083/WOUNDS_honey-as-a-topical-treatment-for-acute-and-chronic-wounds
-
Manuka honey-impregnated dressings in the treatment of neuropathic diabetic foot ulcers
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22985336/
-
Honey: its medicinal property and antibacterial activity
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3609166/
-
Antimicrobial Activity of Honey with Special Reference to Methicillin Resistant Staphylococcus aureus (MRSA) and Methicillin Sensitive Staphylococcus aureus (MSSA)
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5620759/
-
Medical Honey for Wound Care—Still the ‘Latest Resort’?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2686636/
-
Antibacterial potential of Manuka honey against three oral bacteria in vitro
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25253413/
-
The effects of manuka honey on plaque and gingivitis: a pilot study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15125017/
-
A demonstration of the susceptibility of clinical isolates obtained from cystic fibrosis patients to manuka honey
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4398880/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mật ong Manuka là gì? Lợi ích đối với sức khỏe, cách dùng, rủi ro khi sử dụng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.