Bạn đang xem bài viết Măng cụt và những lợi ích mà nó mang lại tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Măng cụt là một trong những loại trái cây có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại trái cây tuyệt vời này nhé.
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới, có vị hơi ngọt và chua. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới. Trái cây này có màu tím đậm, vỏ của nó phát triển khi chín, phần thịt bên trong mọng nước có màu trắng. Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Giới thiệu về măng cụt
Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, là một loài cây thuộc họ Bứa (Clusiaceae), là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó mọc chủ yếu ở Đông Nam Á, Tây Nam Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới khác như Colombia, Puerto Rico và Florida. Cây cao từ 6 đến 25m.
Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm, vỏ không ăn được, ruột trắng, mọng nước, hơi xơ và chia thành nhiều múi, có vị hơi chua chua, ngọt thanh.
Măng cụt có hàm lượng calo tương đối thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Giá trị dinh dưỡng trong một khẩu phần ăn 106 gram măng cụt cung cấp:
Năng lượng305 kJ (73 kcal), Cacbohydrat 17.91 g, Chất xơ1.8 g, Chất béo 0.58 g, Chất đạm 0.41 g, Thiamine (B1)0.054 mg, Riboflavin (B2)0.054 mg, Niacin (B3)0.286 mg, Pantothenic acid (B5) 0.032 mg, Vitamin B6 0.018 mg, Folate (B9)31 μg, Vitamin C 2.9 mg, Canxi12 mg, Sắt0.3 mg, Magiê13 mg, Mangan0.102 mg, Phốt pho8 mg, Kali48 mg, Natri7 mg, Kẽm 0.21 mg
Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và tín hiệu thần kinh.
Những lợi ích mà măng cụt mang đến cho sức khoẻ
Các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật khác có trong măng cụt giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:
Tác dụng chống oxy hóa
Có lẽ một trong những lợi ích quan trọng nhất của măng cụt là tính chất chống oxy hóa độc đáo của nó. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do, có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau.
Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và folate. Ngoài ra, nó còn cung cấp xanthones – một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết đến là có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Theo nghiên cứu đặc tính dược liệu của măng cụt, hoạt động chống oxy hóa của xanthones đã dẫn đến tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và chống đái tháo đường [1].
Chống viêm
Các xanthones được tìm thấy trong măng cụt có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Măng cụt cũng rất giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Nghiên cứu về chất xơ và axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy quá trình phân giải viêm bạch cầu trung tính trên động vật chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có thể giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể [2].
Chống ung thư
Nghiên cứu xanthones từ chiết xuất măng cụt như tác nhân ngăn ngừa hóa học tự nhiên cho thấy rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây như măng cụt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Các hợp chất thực vật cụ thể trong măng cụt – bao gồm cả xanthones – có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp chống lại sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi. Ngoài ra, hợp chất này còn có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột [3].
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, vẫn chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện trên người.
Thúc đẩy giảm cân
Trong ngành y tế và sức khỏe, một trong những tuyên bố nổi tiếng nhất của măng cụt là có tiềm năng hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo được bổ sung thêm măng cụt đã tăng cân ít hơn đáng kể so với những con chuột trong nhóm đối chứng [4].
Tương tự, trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần, những người bổ sung chế độ ăn uống của họ với 3, 6 hoặc 9 ounce (90, 180 hoặc 270 ml) nước ép măng cụt hai lần mỗi ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn nhóm kiểm soát [5]. Nghiên cứu bổ sung về măng cụt và bệnh béo phì còn hạn chế, nhưng các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chống viêm của trái măng cụt đóng một vai trò trong việc thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây kéo dài 26 tuần ở phụ nữ béo phì cho thấy những người nhận được 400 mg chiết xuất măng cụt bổ sung mỗi ngày đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin – một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường – so với nhóm đối chứng [6].
Trái cây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Chất xơ và vitamin C – cả hai đều có trong măng cụt – rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất xơ hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh – một thành phần thiết yếu của khả năng miễn dịch. Mặt khác, vitamin C cần thiết cho chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất thực vật nhất định trong măng cụt có thể có đặc tính kháng khuẩn – có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn bằng cách chống lại vi khuẩn có hại tiềm ẩn [7].
Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 59 người, những người dùng chất bổ sung có chứa măng cụt đã giảm các dấu hiệu viêm và tăng đáng kể số lượng tế bào miễn dịch khỏe mạnh so với những người dùng giả dược [8].
Hệ thống miễn dịch của bạn cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tối ưu. Măng cụt có thể là một lựa chọn lành mạnh để bổ sung cùng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Da bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới và là nguyên nhân chính gây ra ung thư da và các dấu hiệu lão hóa. Một nghiên cứu nhỏ trên người kéo dài 3 tháng cho thấy những người được sử dụng 100 mg chiết xuất măng cụt hàng ngày có độ đàn hồi cao hơn đáng kể trên da và ít tích tụ các hợp chất có hại góp phần gây lão hóa da [9].
Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng khả năng chống oxy hóa và chống viêm của măng cụt là lý do chính cho những tác dụng bảo vệ da này, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về lĩnh vực này.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất măng cụt làm giảm hiệu quả các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol LDL (xấu) và triglyceride trong khi tăng cholesterol HDL (tốt) [10].
Cải thiện sức khỏe não bộ
Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng chiết xuất măng cụt giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần, giảm viêm não và cải thiện các triệu chứng trầm cảm, mặc dù các nghiên cứu trên người về lĩnh vực này còn thiếu [11].
Măng cụt là một loại trái cây được trồng nhiều ở nước ta, hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của măng cụt và có thể bổ sung nó vào món tráng miệng ở gia đình vì sự hấp dẫn về mùi vị và những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe mà nó mang lại.
Nguồn: Healthline
Nguồn tham khảo
-
Medicinal properties of mangosteen (Garcinia mangostana L.): A comprehensive update
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28842267/
-
Dietary fiber and the short-chain fatty acid acetate promote resolution of neutrophilic inflammation in a model of gout in mice
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27496979/
-
Xanthones from mangosteen extracts as natural chemopreventive agents: potential anticancer drugs
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21902651/
-
Mangosteen Extract Attenuates the Metabolic Disorders of High-Fat-Fed Mice by Activating AMPK
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26452017/
-
Evaluation of Mangosteen juice blend on biomarkers of inflammation in obese subjects: a pilot, dose finding study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19843321/
-
Mangosteen Extract Shows a Potent Insulin Sensitizing Effect in Obese Female Patients: A Prospective Randomized Controlled Pilot Study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29747432/
-
Evaluation of antimicrobial and antitumoral activity of Garcinia mangostana L. (mangosteen) grown in Southeast Brazil
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25229510/
-
Effect of a mangosteen dietary supplement on human immune function: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19697997/
-
Mangosteen pericarp extract inhibits the formation of pentosidine and ameliorates skin elasticity
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26236097/
-
Cardioprotective effect of alpha-mangostin, a xanthone derivative from mangosteen on tissue defense system against isoproterenol-induced myocardial infarction in rats
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17994576/
-
Garcinia mangostana Linn displays antidepressant-like and pro-cognitive effects in a genetic animal model of depression: a bio-behavioral study in the Flinders Sensitive Line rat
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29101602/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Măng cụt và những lợi ích mà nó mang lại tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.