Bạn đang xem bài viết Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì? Ngày, giờ đưa ông Táo chuẩn nhất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngày đưa ông Táo vào 23 tháng Chạp hàng năm luôn là ngày quan trọng mà mỗi gia đình đều đặc biệt chú ý. Vào ngày này, người người nhà nhà đều đi chợ, nấu cơm cúng ông Táo. Vậy mâm cơm cúng ông Táo sẽ cần những gì, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tham khảo qua bài viết sau nhé!
Những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ để đưa ông táo về trời
Mâm cỗ
Mâm cỗ cúng ông Táo theo truyền thống sẽ bao gồm đầy đủ những thứ sau đây:
- Thịt lợn
- Canh
- 1 đĩa xào thập cẩm
- 1 đĩa giò (giò lụa, giò thủ, chả bò)
- 1 món ăn làm từ cá chép/ món ăn tạo hình cá chép
- 1 đĩa xôi
- 1 đĩa chè
- 1 đĩa trái cây
- 1 bình hoa
- 1 đĩa gạo, muối
- 3 chén, 3 đôi đũa
- 3 chén trà/ rượu
Tuy nhiên, tùy gia đình, bạn cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn, có thể gia giảm, biến tấu cho mâm cỗ vừa phải nhưng vẫn đầy đủ để đưa ông Táo về trời.
Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được giản bớt đi khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.
Vàng mã
Lễ vật cúng đưa ông Táo sẽ bao gồm:
- Tiền vàng
- 3 chiếc mũ (trong đó 2 chiếc mũ có cánh chuồn cho 2 ông Táo và 1 chiếc không có cánh chuồn cho bà Táo)
- 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy (nếu không cúng cá chép sống)
Sau khi cúng mâm cỗ, thắp hương, bạn sẽ đốt hết số vàng mã này đi để tiễn ông Táo chầu Trời.
(Những bộ lễ vật này thường bày bán tại các chợ rất nhiều)
Cá chép
Theo tương truyền, cá chép là chính là phương tiện duy nhất để ông Táo sử dụng đi về Trời. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà thường hay mua một vài con cá chép nhỏ, thả vào chậu nước, đặt kế mâm cỗ khi cúng.
Sau khi cúng xong, sẽ thực hiện phóng sanh những chú cá đấy để ông Táo lấy đó làm phương tiện đi chầu Trời.
Giới thiệu 2 mâm cỗ đơn giản, dễ làm cúng ông táo
Mâm cỗ mặn: Gà luộc, chả trứng cuộn ngũ sắc, xôi 2 màu, chè kho, bò xào ớt, canh măng giò heo
1/ Gà luộc
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ gừng
- Dầu ăn, muối, nước tương
- Dụng cụ: bếp, nồi, dao,…
Cách thực hiện
Bước 1: Mua gà đã được làm sẵn, rửa sạch, cho gà vào nồi lớn, thêm nước ngập gà. Sau đó, cho thêm 2 nhánh hành lá và vài lát gừng vào.
Bước 2:
- Đun trên bếp với lửa lớn đến khi nồi nước sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, luộc thêm 30 phút đến khi gà chín.
- Để biết gà chín hay chưa, bạn dùng đũa, đâm xuyên phần thịt đùi gà, nếu thấy không có nước đỏ hồng chảy ra thì gà đã chín.
- Vớt gà ra, cho vào rổ cho ráo nước và để gà nguội.
Bước 3: Băm nhuyễn phần trắng của hành lá và gừng, sau đó trộn chung với một chút muối và dầu ăn để làm sốt ăn cùng gà.
Bước 4: Khi gà đã nguội, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn rồi bày ra dĩa. Thịt gà sẽ ngon hơn khi ăn cùng muối tiêu hoặc có thể chấm cùng nước tương.
2/ Chả trứng ngũ sắc
Nguyên liệu
- 100 gram thịt heo xay
- 200 gram tôm đã bóc vỏ
- 4 mộc nhĩ thái sợi
- 1/2 củ cà rốt thái sợi
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 lá rong biển
- Hành lá
- Dầu hào, nước mắm, bột nêm, tinh bột bắp
- Dụng cụ: chảo, bếp,…
Cách thực hiện
Bước 1:
- Cho tôm đã bóc vỏ và thịt heo xay vào máy xay sinh tố và xay đều với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít hạt nêm.
- Sau đó, cho hỗn hợp thịt tôm đã xay ra tô, trộn chung với mộc nhĩ thái sợi, cà rốt thái sợi, hành lá cắt nhỏ . Dùng bao tay, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm một xíu dầu, đợi dầu nóng, bạn cho lòng đỏ trứng vào chiên vàng, khi trứng chín bạn cho ra dĩa.
- Đặt rong biển lên trên trứng, cho hỗn hợp thịt xay vào, dàn đều ra và cuộn tròn lại.
Bước 3: Bạn dùng giấy bạc gói cây chả lại, hấp trong vòng 25 phút, rồi vớt ra. Khi chả nguội, dùng dao cắt khoanh tròn rồi xếp ra dĩa.
3/ Xôi hai màu
Nguyên liệu
- 400 gram gạo nếp
- 1 quả gấc, 1 quả dành dành
- Nước cốt dừa, dừa bào sợi
- Rượu trắng, dầu ăn
- Dụng cụ: xửng hấp, bếp, khuôn,…
Cách thực hiện
Bước 1:
- Gạo nếp vo sạch, chia làm 2 phần bằng nhau. Ngâm qua đêm cho gạo nở, khi nấu sẽ chín nhanh hơn.
- Gấc cắt đôi, lấy phần thịt gấc trộn với một ít rượu trắng, rồi bạn bóp cho đến khi phần thịt gấc tách khỏi phần hạt.
- Quả dành dành ngâm nước ấm đến khi thấy vôi màu vàng thì lọc lấy nước bỏ hạt.
Bước 2:
- Trộn phần thịt gấc với 1/2 nếp để hạt nếp áo đều màu của gấc.
- 1/2 nếp còn lại bạn trộn với nước của quả dành dành để nếp có màu vàng.
Bước 3:
- Bạn dùng xửng hấp xôi, khi hấp cho 1 chút xíu dầu ăn để xôi được bóng và mềm hơn.
- Khi xôi chín rồi bạn sẽ dùng khuôn để định hình xôi, giúp món ăn thêm phần bắt mắt.
4/ Canh măng
Nguyên liệu
- Măng khô
- Móng giò, sườn
- Hành lá, hạt nêm.
- Dụng cụ: chảo, nồi, bếp
Cách thực hiện
Bước 1:
- Măng khô ngâm với nước vo gạo trước 3-5 ngày để măng nở và loại bỏ bớt độc tố có trong măng. Mỗi ngày đều thay nước vo gạo 1-2 lần. Khi măng đã nở, cắt miếng vừa ăn, luộc măng 2-3 lần.
- Móng giò và sườn rửa sạch, chần qua nước sôi có một ít muối rồi rửa lại với nước.
Bước 2:
- Măng luộc xong, bạn cho lên chảo vào cùng một ít hạt nêm.
- Bạn cho móng giò và sườn vào nồi hầm cùng một ít nước mắm, đảo đều. Sau đó cho thêm một lượng nước đủ ăn vào nồi nấu. Khi nước sôi, bạn hớt bỏ phần bọt nổi để nước dùng được trong và ngon hơn.
Bước 3:
- Sau khi hớt bỏ bọt, bạn cho phần măng đã xào vào, đậy nắp lại và bắt đầu ninh cho móng giò và sườn được mềm.
- Sau 30 phút, món ăn của bạn gần như đã hoàn thành, bạn nêm nếm lại gia vị, cho một ít hành lá cắt nhỏ, rồi cho ra tô và thưởng thức.
5/ Bò xào ớt
Nguyên liệu
- 150 gram thịt bò
- 8 quả ớt đà lạt loại dùng để xào
- Nước tương, dầu mè, dầu ăn, muối, tiêu, rượu trắng
- Dụng cụ: chảo, bếp,…
Cách thực hiện
Bước 1:
- Thịt bò thái lát, sau đó ướp cùng với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Sau khi ướp xong, bạn xào thịt bò trên chảo với lửa lớn, thịt vừa chín tới là tắt lửa ngay để thịt vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt vốn có.
Bước 2:
- Ớt thái nhỏ, xào trên chảo với lửa lớn khoảng 30 giây rồi cho 1 muỗng canh rượu vào. Xào thêm 30 giây nữa rồi cho thịt bò vào.
- Nêm nếm món ăn trên bếp với một ít muối, đường, tiêu cho vừa miệng rồi đảo đều 1-2 phút, sau cùng tắt bếp và bày món ăn ra dĩa.
6/ Chè kho
Nguyên liệu
- 200 gram đậu xanh không vỏ
- 30 ml nước cốt dừa
- Lá dứa, mè rang
- Muối, đường
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, xửng hấp, bếp,…
Cách thực hiện
- Đậu xanh sau khi vo sạch bạn ngâm với nước ấm qua đêm cho đậu nở. Sau đó, bạn cho đậu vào xửng hấp cùng một ít lá dứa cho thơm, thời gian hấp khoảng 25-30 phút. Tiếp đến bạn cho đậu đã hấp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh đã xay hòa chung với đường, muối, nước cốt dừa, đảo đều trên chảo với lửa nhỏ. Bạn sên đến khi đậu xanh quyện lại thành một khối thật mịn.
- Cho đậu xanh sau khi sên vào khuôn để tạo hình. Rắc một ít mè lên bề mặt là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi.
Mâm cỗ mặn: Súp tóc tiên rau củ, bì cuốn chay, salad tôm, cà chua nhồi đậu hũ, xôi gấc
1/ Súp rau củ tóc tiên
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 1/2 đòn chả lụa
- 300 gram nấm đùi gà
- 1 bịch tóc tiên (1 loại rong biển)
- Ngò băm
- Gia vị: muối, tiêu, dầu mè, hành phi.
- Dụng cụ: nồi, bếp,…
Cách thực hiện
Bước 1: Cà rốt, chả lụa, nấm đùi gà cắt thành hạt lựu. Tóc tiên ngâm với nước ấm cho mềm.
Bước 2: Cho nồi lên bếp, thêm lượng nước vừa đủ, khi nước sôi cho hết tất cả nguyên liệu vào, nêm gia vị vừa ăn (có thể cho một chút bột sắn hoặc bột năng để súp sệt lại, ăn sẽ ngon hơn).
2/ Salad cá chép
Nguyên liệu
- 200 gram tôm
- 1 bó xà lách xoăn
- Cà rốt bào sợi
- Sốt mayonnaise
- Rau câu sợi khô (mua tại siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ khô, gia vị tại chợ)
- Nho khô một ít trang trí
- Dụng cụ: nồi, bếp,…
Cách thực hiện
Bước 1: Tôm luộc bóc vỏ. Xà lách rửa sạch, vẩy ráo nước. Rau câu sợi ngâm mềm.
Bước 2: Bạn cắt tôm làm đôi theo chiều dọc, xếp làm thành đầu cá. Xà lách làm thân cá, cho thêm vài sợi cà rốt bào lên lưng cá, thêm sốt mayonaise. Rau câu sợi xếp thành đuôi cá.
3/ Cà chua nhồi tàu hủ
Nguyên liệu
- 3 trái cà chua
- 1 miếng tàu hũ (lấy ruột trắng)
- Vài tai nấm mèo
- 1/2 đòn chả lụa
- Gia vị: muối, tiêu
- Dụng cụ: chảo, bếp,…
Cách thực hiện
Bước 1:
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt.
- Nấm mèo ngâm mềm băm nhuyễn.
- Chả lụa cắt hạt lựu nhỏ.
- Ruột trắng tàu hũ tán nhuyễn.
Bước 2:
- Cho nấm mèo, chả lụa, ruột tàu hũ lên chảo xào, thêm gia vị vừa ăn. Sau đó nhồi phần nhân vào cà chua đã được nạo rỗng ruột.
- Chiên sơ cà chua bằng cách úp mặt nhồi xuống chiên để cố định phần nhân không rời ra.
4/ Bì cuốn chay
Nguyên liệu:
- Bì chay, thính
- Vỏ tàu hũ không
- Rau húng quế
- Bánh tráng cuộn
- Nước mắm chay chấm kèm
Cách thực hiện
Bước 1:
- Cắt vỏ tàu hũ chiên thành sợi dài.
- Bì chay trộn thính.
- Rau húng quế rửa sạch nhặt lấy lá.
Bước 2: Bạn làm mềm bánh tráng rồi cho bì, tàu hũ và rau vào cuộn lại. Sau đó trang trí ra đĩa cùng với ít lá húng quế.
Tham khảo thêm một số món thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng ông Táo
– Bắp cải cuốn thịt hấp
– Lòng mề gà xào đậu hà lan, cà rốt
– Nem rán/ chả giò ( nhân: thịt, trứng gà, cà rốt, giá)
– Canh mộc hầm củ quả ( Nguyên liệu: xương heo, giò sống, bắp ngọt, đậu cove, cà rốt, nấm hương, su su,…)
– Dưa hành, dưa kiệu, dưa món
Hi vọng với những gợi ý bên trên, các bạn sẽ chuẩn bị một mâm cơm thật đủ đầy để tiễn ông Táo chầu Trời nhé! Chúc các bạn năm mới bình an!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì? Ngày, giờ đưa ông Táo chuẩn nhất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.