Bạn đang xem bài viết Mách bạn cách làm ốc bươu xào lá lốt giòn sần sật, thơm nức mũi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Ốc bươu xào dai giòn quyện cùng hương thơm đặc trưng của lá lốt đã tạo nên món ăn vừa đơn giản nhưng độ ngon khó mà có thể chối từ. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn lăn vào bếp nấu ngay món ăn ngon này thôi bạn mình ơi!
Nguyên liệu làm ốc bươu xào lá lốt giòn sần sật
- 1 kg ốc bươu
- 50g lá lốt
- 50g lá tía tô
- 1 cây sả
- 2 trái ớt hiểm
- 2 tép tỏi
- Chanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối tinh, bột ngọt, giấm
Mẹo hay
Cách chọn mua ốc bươu ngon
– Bạn nên mua ốc bươu còn sống thì thịt sẽ rất chắc và tươi. Chọn những con ốc có phần thịt nhiều, mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong, vỏ ốc không bị sứt mẻ và khi cầm lên ngửi có mùi hương tự nhiên.
– Tránh chọn ốc chết có mùi hôi tanh nồng nặc, mài ốc thụt nhiều vào trong, cầm lên cảm thấy rất nhẹ. Những con ốc này khi ăn sẽ có mùi khó chịu, không ngon và dễ gây ngộ độc.
Cách làm ốc bươu xào lá lốt
Bước 1 Sơ chế ốc bươu
Đầu tiên, bạn làm sạch bùn đất trong ốc bươu bằng cách ngâm với hỗn hợp giấm pha loãng, cắt thêm vài lát chanh và ớt để khử mùi. Bạn ngâm khoảng từ 2 – 3 tiếng.
Sau đó, bạn rửa sạch ốc bươu lại với nước sạch, rồi lấy hết thịt ra, đem phần thịt bóp với khoảng ½ thìa cà phê muối để làm sạch mùi hôi và nhớt. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo nước.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn rửa sạch các nguyên liệu để ráo nước và lần lượt cắt nhỏ các nguyên liệu.
Đầu tiên, bạn lặt bỏ lá sâu của lá lốt và lá tía tô rồi cắt lá lốt thành từng miếng vừa ăn và cắt nhỏ lá tía tô. Sau đó, lột vỏ tỏi và cắt khúc sả cây rồi đem cả hai đi băm nhỏ. Cuối cùng, bỏ cuống ớt và cắt nhỏ.
Mẹo hay
Bạn nên cắt lá lốt vừa ăn vì quá nhỏ khi xào sẽ dễ nát, quá to sẽ không thẩm mỹ và không ngon.
Bước 3 Xào ốc bươu
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì bạn tiến hành phi thơm tỏi và sả.
Tiếp theo, bạn cho ốc bươu đã làm sạch vào xào sơ. Sau đó, bạn tiến hành nêm nếm gia vị gồm: 3 thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê bột ngọt, bạn đảo đều tay ở lửa vừa khoảng 3 – 5 phút để ốc ngấm đều gia vị.
Sau đó, khi ốc hơi săn lại, bạn cho lá lốt và ớt cắt lát vào chảo rồi đảo đều cho đến khi chín thì cho tiếp tía tô vào và tiếp tục xào. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Ốc bươu xào giòn sần sật kết hợp với hương thơm đặc trưng của lá lốt và tía tốt cùng với vị đậm đà, cay cay khó cưỡng, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị này khi đã thử qua một lần đâu.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn cho bạn cách làm ốc bươu xào lá lốt giòn sần sật, thơm nức mũi rồi đấy! Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngon này nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mách bạn cách làm ốc bươu xào lá lốt giòn sần sật, thơm nức mũi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.