Bạn đang xem bài viết Lợi ích, tác hại và lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gừng ngâm mật ong được xem là một phương pháp hỗ trợ điều trị tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về công dụng, lợi ích sức khỏe của gừng ngâm mật ong và những lưu ý khi sử dụng qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của gừng ngâm mật ong
Hỗ trợ giảm mất ngủ
Gừng ngâm mật ong là một phương pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Một giấc ngủ ngon giúp giảm mệt mỏi, tăng hiệu quả công việc. Ngoài ra, gừng ngâm mật ong còn giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Giảm cân
Gừng chứa các chất thúc đẩy phân hủy chất béo như gingerol và shogaol có khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, các chất này còn có thể ức chế quá trình hình thành chất béo trong cơ thể.
Mật ong giúp kích thích các hormone giảm cảm giác thèm ăn và chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau để tăng sức đề kháng. Những người có nhu cầu giảm cân nên uống 1 ly gừng ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng.
Chống say xe
Gừng tươi giúp giảm cảm giác buồn nôn, say xe bằng cách tăng cường tiêu hóa thức ăn làm trống dạ dày, giảm co thắt ruột, giảm áp lực trong đường tiêu hóa. Vì thế, nên ăn một ít gừng tươi trước khi lên xe (tàu) hoặc lựa chọn miếng dán say tàu xe cũng rất hợp lý.
Hỗ trợ viêm xoang, đau họng
Khi thời tiết thay đổi, cơ thể có hệ miễn dịch suy yếu rất dễ bị ho, đau họng. Gừng ngâm mật ong là một phương pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả đối với tình trạng này. Ngoài ra, gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, làm ấm cơ thể nên giúp hỗ trợ tốt cho người bị viêm xoang.
Trị cảm lạnh
Mật ong giúp làm loãng chất nhầy tích tụ gây tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên, gừng giúp giảm viêm đường thở, do đó, hỗn hợp mật ong và gừng là một phương pháp tự nhiên giúp điều trị các triệu chứng ho và cảm lạnh hiệu quả.
Cách làm: 1 thìa canh gừng ngâm mật ong khuấy trong 1 cốc nước ấm, uống 2 lần/ngày.
Giảm đau
Gừng là một chất tự nhiên làm long đờm và loại bỏ cơn đau hiệu quả và được sử dụng làm thành phần chính trong các viên kẹo ngậm giảm ho, giúp điều trị cảm lạnh và đau họng. Gừng có mùi thơm nồng và là một chất làm long đờm, giúp mở các xoang và loại bỏ chất nhờn khỏi đường hô hấp.
Sức khỏe tim
Mật ong tốt cho tim mạch. Gừng giúp ngăn ngừa đông máu, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, gừng ngâm mật ong giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch (tắc nghẽn mạch máu).
Tăng cường miễn dịch
Mật ong, gừng và chanh kết hợp có đặc tính chống oxy hóa giúp tăng miễn dịch cho cơ thể. Ba thành phần này hỗ trợ khả năng tự bảo vệ của cơ thể. Uống một tách trà gừng, chanh và mật ong hoặc hỗn hợp gừng ngâm mật ong hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Chữa chứng khó tiêu
Gừng và mật ong đều là chất hỗ trợ tiêu hóa tốt. Do đó, gừng ngâm mật ong sẽ hữu ích cho người có hệ tiêu hóa yếu.
Cách làm: 1 thìa cà phê gừng ngâm mật ong khuấy trong một cốc nước ấm, uống 1 lần/ngày rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Tác hại có thể có khi dùng gừng ngâm mật ong
Có thể gây mất ngủ
Uống quá nhiều gừng ngâm mật ong có thể gây ra tác dụng mất ngủ. Gừng có tính nóng, nên uống nhiều sẽ gây cảm giác nóng trong, khó chịu làm cho chất lượng giấc ngủ giảm, thậm chí mất ngủ thời gian dài.
Có thể gây phản ứng với thuốc
Gừng kỵ với một số chất trong thuốc, nên những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng.
Gừng có thể phản ứng với các loại thuốc như: thuốc chống đông máu (heparin), thuốc điều trị đái tháo đường, thuốc điều trị tăng huyết áp (chẹn kênh canxi). Vì có thể gây loãng máu, tụt huyết áp, nhịp tim không đều và tăng nguy cơ chảy máu.
Đầy hơi, ợ nóng
Gừng có tính nóng cao, làm tăng áp suất trong lòng dạ dày, vòng thực quản sẽ kích thích mở để thoát khí gây nên tình trạng ợ nóng, đầy hơi. Bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng không nên sử dụng quá nhiều gừng ngâm mật ong vì có thể làm cho tình trạng viêm, loét trở nên xấu hơn.
Hạ đường huyết
Tính nóng của gừng có thể gây vỡ động mạch và dẫn đến tai biến. Những người huyết áp cao, bệnh tim, thân nhiệt cao không nên hoặc hạn chế sử dụng gừng và gừng ngâm mật ong.
Ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai
Sử dụng quá nhiều gừng ngâm mật ong sẽ gây loãng máu, xuất hiện tình trạng co thắt tử cung, thậm chí sinh non. Ngoài ra, gừng còn ảnh hưởng đến huyết áp người mẹ. Đặc biệt không sử dụng gừng ngâm mật ong vào thời kỳ cuối của thai nhi.
Trong thời kỳ cho con bú, cũng không nên uống nước gừng vì sẽ gây nóng và mất ngủ cho trẻ.
Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong
- Gừng không nên gọt vỏ.
- Không uống quá 3 ly/ngày.
- Không uống nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuyệt đối không sử dụng.
- Không sử dụng gừng dập, hỏng.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích sức khỏe của gừng ngâm mật ong. Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng đọc nếu thấy bài viết này hữu ích nhé!
Xem thêm: Tự tay làm siro tỏi gừng hấp mật ong trị ho hiệu quả không ngờ
Nguồn: Vmcvietnam, Daburhoney
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lợi ích, tác hại và lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.