Giảm nguy cơ ung thư
Đậu phụ và các loại thức ăn từ đậu nành khác cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Ví dụ, một phần đậu phụ nặng 85 g có thể cung cấp 4-14 g protein (tùy loại đậu) với tất cả axit amin thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung thực phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống có lợi cho tim và trao đổi chất.
Đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt. Tuy nhiên nhiều người lo ngại đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến ung thư, do có hàm lượng isoflavone cao – chất có cấu trúc tương tự hormone estrogen.
Theo các nghiên cứu, dù isoflavone trong đậu nành có thể tương tự estrogen, song cũng có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Những phụ nữ ăn nhiều đậu phụ hoặc thực phẩm từ đậu nành không có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người không ăn.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên những phụ nữ ở Trung Quốc và Mỹ mắc bệnh ung thư vú, những người ăn khoảng nửa khẩu phần thực phẩm đậu nành trở lên mỗi ngày thì ít có khả năng tái phát bệnh hơn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy đậu nành cũng có tác dụng chống lại bệnh ung thư phổi.
Một lượng ăn phù hợp hàng ngày được định nghĩa là một đến hai khẩu phần thực phẩm chế biến từ đậu nành, ví dụ đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành Nhật Bản hoặc hạt đậu nành.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị mọi người sử dụng thực phẩm từ đậu nành và các loại đậu trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Đồng thời tổ chức này cho biết bằng chứng cho thấy thực phẩm đậu nành nói riêng có thể bảo vệ con người khỏi ung thư vú còn hạn chế, chưa chắc chắn.
Sinh lý nữ
Hiện không có bằng chứng nào cho thấy đậu nành, đậu phụ cản trở khả năng sinh sản, ví dụ giảm khả năng thụ thai hay nồng độ estrogen. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy đậu nành có thể làm giảm nhẹ các cơn bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh, nhưng còn cần thêm bằng chứng khoa học.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có hại khi thêm một hoặc hai khẩu phần thức ăn làm từ đậu nành, đậu phụ mỗi ngày. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành hơn giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Sức khỏe tim mạch
Một số bằng chứng cho thấy bổ sung đậu phụ, đậu nành trong chế độ ăn sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Isoflavone có trong đậu nành, đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Một nghiên cứu theo dõi trong vòng 30 năm cho thấy những người ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ hoặc sữa đậu nành mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 16% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn.
Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể “cải thiện sức khỏe toàn cầu”, do các nguồn protein như đậu nành, đậu, đậu Hà Lan và các loại hạt sản xuất lượng khí nhà kính thấp hơn so với thịt, phô mai hoặc trứng.
Thêm đậu phụ, đậu nành vào bữa ăn thế nào?
Đậu phụ có thể chế biến bằng nhiều cách, ví dụ hấp, kho với nước sốt, chiên giòn trong nồi chiên không dầu. Nếu không thích ăn đậu phụ, chị em có thể ăn vặt bằng hạt đậu nành hoặc làm sinh tố với sữa đậu nành không đường.
Song mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bổ sung isoflavone, do thực phẩm chức năng có thể chứa lượng hợp chất lớn hơn nhiều so với lượng có trong thực phẩm, có thể gây hại cho sức khỏe khi dùng sai liều lượng.
Chi Lê (Theo Channel News Asia)
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/loi-ich-cua-dau-phu-voi-suc-khoe-nu-gioi-4591977.html