Bạn đang xem bài viết Lợi bất cập hại khi uống quá nhiều nước cà rốt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết về những lợi ích mà nước ép cà rốt mang lại cho sức khỏe cũng như là công cuộc chăm sóc sắc đẹp. Do đó, cà rốt luôn là loại thực phẩm được các chị em ưu tiên chọn lựa trong chế biến món ăn và thức uống hằng ngày.
Nhưng bạn có biết rằng, tác hại tiềm ẩn của nước ép cà rốt nếu sử dụng quá nhiều là gì không? Khi ấy, một sự thật đáng buồn rằng những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành “thảm họa” với sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu.
Uống nhiều nước ép cà rốt gây vàng da
Theo nhóm nghiên cứu của đại học bang Oregon cho biết, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt, sắc tố beta carotene tạo ra màu cam sáng của cà rốt sẽ tăng lên trong cơ thể bạn và nó là một trong những nguyên nhân gây vàng da do gan bị nhiễm độc.
Uống nhiều nước ép cà rốt gây táo bón
Theo báo cáo trên tạp chí sức khỏe webmd, cà rốt chứa hàm lượng chất lớn chất xơ nhưng không may chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan. Nếu bạn uống cà rốt nguyên chất quá nhiều mà không cung cấp thêm đủ nước cho cơ thể sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.
Uống nhiều nước ép cà rốt gây ngộ độc Natri
Theo nghiên cứu chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc. Khi bạn uống quá nhiều cà rốt sẽ khiến lượng methemolobine sản sinh trong cơ thể tăng nhanh dẫn đến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp và chuyển đổi máu ở mô gây nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.
Lưu ý: Nếu có những dấu hiệu như trên sau khi dùng nước ép cà rốt bạn nên tới ngay bệnh viện để được khám, chữa trị kịp thời.
Tăng lượng đường trong máu và tăng cân.
Cà rốt chứa nhiều calo, carbs theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA. Do đó, nước ép không chỉ có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, nó còn là vấn đề đối với người mắc bệnh tiểu đường hay đang lo ngại về lượng đường trong máu nếu sử dụng quá nhiều.
Giảm khả năng sinh sản
Đối với nam giới, cà rốt cung cấp vitamin A tăng khả năng sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, đối với các chị em phụ nữ sẽ ức chế sự rụng trứng do tác động của việc nạp quá nhiều lượng carotenoid. Vì thế, gia đình đang có kế hoạch sinh bé nên hạn chế uống nước ép cà rốt trong thời gian này nhé.
Tiềm ẩn ngộ độc vitamin A
Beta carotene còn có thể chuyển thành Vitamin A. Điều đáng nói là với 1 ly cà rốt cắt nhỏ bằng nửa ly nước ép cà rốt chứa tới 1.069mcg vitamin A ở dạng beta carotene. Trong khi đó, lượng Vitamin A khuyến cáo chỉ dao động từ 700 – 1.300mcg mỗi ngày đối với phụ nữ và 900mcg mỗi ngày đối với nam giới.
Lưu ý:
Với những người có vấn đề về dạ dày nên uống nước ép cà rốt khoảng 2 – 3 giờ sau khi ăn, không nên uống lúc bụng đói.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 50 – 100ml nước ép cà rốt là tốt nhất và đủ để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng vào cơ thể.
Đối với phụ nữ có thai, người lớn tuổi hay đang mắc bệnh không nên hoặc hạn chế uống nước ép cà rốt vì nó không tốt cho cơ thể.
Với những tác động xấu mà bài viết chia sẻ trên đây khi uống quá nhiều nước ép cà rốt, mình hy vọng các bạn sẽ có thêm một số kiến thức hữu ích về chế độ dinh dưỡng. Và đặc biệt nhớ rằng, “ Đừng lạm dụng, hãy làm đúng cách” để bạn và gia đình bạn luôn mạnh khỏe vui sống.
Nguồn: Báo Thanh niên, webmd
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lợi bất cập hại khi uống quá nhiều nước cà rốt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.