Bạn đang xem bài viết Lên thực đơn cho người bị táo bón khỏi bệnh nhanh và không tái phát lại tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngoài các liệu pháp điều trị thì chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng để cải thiện tình trạng táo bón. Theo dõi bài viết sau của Pgdphurieng.edu.vn để giúp táo bón khỏi nhanh và không tái phát lại nhé!
Các loại thực phẩm nên ăn khi bị táo bón
Sữa chua
Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, tạo cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột. Người lớn hay trẻ em đều được khuyến khích dùng sữa chua để khắc phục tình trạng táo bón.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Chất xơ thường có nhiều trong các loại đậu, hạt rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bổ sung các loại thực phẩm sau đây trong bữa ăn giúp giảm táo bón.
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… Bạn nên bổ sung chúng trong các món dễ tiêu (chè, súp hay salad) để hỗ trợ tiêu hóa tốt. Đậu chứa nhiều chất xơ hơn hẳn so với các thực phẩm khác. Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan trong đậu đều góp phần kích thích thức ăn di chuyển nhanh trong đường ruột, qua đó giảm táo bón.
- Hạt chia: Khi vào trong cơ thể, chất xơ trong hạt chia sẽ kết hợp với nước giúp bôi trơn đường ruột và làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón.
Các loại trái cây
Trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi và đặc biệt những loại quả sau đây rất tốt cho người bị táo bón.
- Kiwi: Quả kiwi chứa nhiều chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe và đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đài Bắc kết luận rằng, những người trưởng thành bị táo bón nếu ăn 2 quả kiwi mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng bệnh.
- Mận: Chất xơ và các hợp chất sorbitol và phenolic trong quả mận đều có lợi cho đường ruột. Chúng được biết đến với tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo khối phân và làm tăng tần suất đi tiêu.
- Lê, táo: Hai loại trái cây này chứa chất xơ và sorbitol tương tự như mận. Các chất này kích thích nhu động ruột co bóp mạnh và nhuận tràng.
- Quả mâm xôi: Không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều nước, mâm xôi giúp giảm táo bón hữu hiệu. Lưu ý tránh ăn nhiều quả mâm xôi khi bị tiêu chảy, mang thai hoặc đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
- Quả có múi: Cam, quýt, bưởi,… đều rất giàu pectin có khả năng đẩy nhanh tốc độ co bóp cơ ruột, rút ngắn thời gian di chuyển của thức ăn xuống đại tràng. Hơn nữa, chất naringin trong đó còn làm tăng tiết dịch vào đại tràng và có tác dụng nhuận tràng.
Các loại rau xanh
Bổ sung thêm nhiều loại rau xanh trong thực đơn hằng ngày để giúp tình trạng táo bón được cải thiện.
- Rau có tính mát như: Rau má, mồng tơi, rau đay, rau ngót, rau dền,… Chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan và vitamin, khoáng chất, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, trị nóng trong rất tốt cho người bị táo bón do nhiệt.
- Bông Atiso: Chất inulin trong Atiso hoạt động tương tự như probiotic (trong sữa chua). Nó giúp nuôi dưỡng và làm tăng số lượng của các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
- Bông cải xanh: Chứa nhiều sulforaphane, có tác dụng bảo vệ ruột, kích thích tiêu hóa bằng cách ức chế sự sinh trưởng của các vi khuẩn có hại.
Bị táo bón cần hạn chế ăn gì?
Khi bị táo bón, để điều trị hiệu quả việc kiêng khem là không thể tránh khỏi. Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh.
Sữa và các chế phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua)
Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai chứa đường lactose có thể gây đầy hơi, khiến bạn có cảm giác khó chịu hơn khi bị táo bón. Ngoại trừ sữa chua, thì nên hạn chế các loại thực phẩm này.
Các loại thịt đỏ
Thịt đỏ như thịt bò hay thịt cừu chứa nhiều sắt, protein nên sẽ mất nhiều thời gian tiêu hóa, có thể dẫn đến khó tiêu và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.
Bia, rượu và các chất kích thích
Bia, rượu hay những loại đồ uống như cà phê, trà gây mất nước, làm hoạt động của nhu động ruột chậm lại. Người bị táo bón nên hạn chế sử dụng chúng.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây chiên,… nhiều dầu mỡ thiếu chất xơ và chứa nhiều chất béo thường gây chướng bụng, khó tiêu dẫn đến táo bón.
Socola
Socola chứa hàm lượng chất béo và đường cao có thể làm chậm nhu động ruột và khiến hoạt động tiêu hóa bị trì trệ.
Gợi ý một số thực đơn ăn giúp điều trị táo bón tại nhà
Các món ăn sau đây sẽ giúp thực đơn tại nhà của bạn thêm phong phú và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Tham khảo các công thức ở dưới để thực hiện các món này nhé.
Canh rau dền tôm khô
Nguyên liệu
- 200g rau dền
- 30g tôm khô
- Tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1 Rau dền nhặt sạch rồi đem rửa với nước muối.
Bước 2 Ngâm tôm khô với một ít nước ấm trong 5 phút.
Bước 3 Cho vào nồi một ít dầu, cho tỏi băm vào phi vàng thơm.
Bước 4 Cho tôm khô vào xào khoảng 1 phút, rồi cho vào nồi 1 lít nước.
Bước 5 Khi nước trong nồi đã sôi, vớt bỏ phần bọt, cho rau dền vào, nêm nếm với gia vị, rồi tắt bếp.
Cháo đậu đen
Nguyên liệu
- 100g đậu đen
- 50g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- Đường vàng
Cách thực hiện
Bước 1Đậu đen ngâm với nước khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó rửa lại với nước, rồi để ráo.
Bước 2 Gạo nếp và gạo tẻ ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng, rồi vo gạo lại với nước.
Bước 3 Nấu đậu đen cùng với 700ml nước đun sôi tầm 5 – 10 phút.
Bước 4 Cho phần gạo nếp và gạo tẻ vào đun trong 5 phút. Thấy phần cháo đã cạn thì cho thêm 700ml nước.
Bước 5 Vớt bọt, đậy nắp lại nấu thêm 10 phút nữa là đã hoàn thành món cháo đậu đen.
Canh ngao mồng tơi
Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 300g rau mồng tơi
- Gia vị: Bột ngọt, đường, tiêu, muối
Cách thực hiện
Bước 1 Ngao ngâm với vài lát ớt để ngao nhả cát nhanh, rửa sạch với nước muối.
Bước 2 Rau mồng tơi nhặt sạch, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3 Luộc ngao rồi tách lấy thịt.
Bước 4 Lấy phần nước luộc ngao đã chắt bỏ cặn để nấu canh cho ngọt.
Bước 5 Đun nóng lại nước luộc ngao đến khi sôi rồi cho ngao và rau mồng tơi vào.
Bước 6 Nêm gia vị rồi để sôi thêm khoảng 1 phút sau đó tắt bếp.
Giò heo hầm bông Atiso
Nguyên liệu
- 1 bông Atiso 300g
- 400g giò heo
- 1 củ cà rốt
- Hành tím
- Gia vị: Đường phèn, muối, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1 Cạo sạch và rửa giò heo với nước muối. Dùng nước sôi trụng qua giò.
Bước 2 Sơ chế và cắt hoa Atiso thành miếng vừa ăn.
Bước 3 Cho giò heo vào nồi nước và nấu với lửa vừa trong 15 phút.
Bước 4 Cho bông Atiso vào nồi giò heo và nấu khoảng 20 phút.
Bước 5 Sau khi hầm được 20 phút, cho cà rốt vào rồi nấu thêm 15 phút.
Bước 6 Nêm nếm gia vị, đến khi cà rốt mềm là món ăn đã hoàn tất.
Hy vọng các lời khuyên trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để khắc phục chứng táo bón. Theo dõi bài viết của Pgdphurieng.edu.vn và cập nhật nhiều chủ đề hay nhé!
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lên thực đơn cho người bị táo bón khỏi bệnh nhanh và không tái phát lại tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.