Bạn đang xem bài viết Lên thực đơn ăn dặm với cá hồi bổ sung chất cho bé từ 7 tháng tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trẻ nhỏ từ 7 tháng đã có thể bắt đầu tập ăn dặm, vì thế các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt những kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này. Hôm nay, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn lên ngay thực đơn ăn dặm cho bé với nguyên liệu cá hồi giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
Công dụng của cá hồi với em bé
Cải thiện trí não
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong cá hồi có chứa một lượng lớn omega 3 và vitamin B cùng các loại khoáng chất thiết yếu giúp bé cải thiện sức khỏe bộ não. Bên canh đó, vitamin B6, axit amin và protein có trong cá hồi còn giúp trẻ tăng cường trí thông minh. Vì thế, đây là một trong những nguyên liệu các mẹ nên thêm vào thực đơn của trẻ.
Tốt cho mắt
Trong cá hồi có hàm lượng vitamin A và DHA cao giúp bé tăng cường thị lực, phát triển các dây thần kinh thị giác.
Ngăn ngừa bệnh tật
Ăn nhiều cá hồi còn giúp cho trẻ chống lại một số nguy cơ mầm bệnh xâm nhập. Một loại axit amin được tìm thấy trong cá hồi có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, tiêu thụ cá hồi còn giúp ngăn ngừa các bệnh như tim mạch hay tiểu đường, nó giúp phá hủy những chất béo xấu vốn là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch.
Tốt cho da và tóc
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, ăn nhiều cá hồi giúp bổ sung các axit béo cần thiết, omega 3 có tác dụng giữ nước, nuôi dưỡng mái tóc óng mượt và làm cho da trẻ trở nên hồng hào, khỏe mạnh, hạn chế bệnh ngoài da.
Giúp xương chắc khỏe
Vitamin D được biết đến là một hợp chất tốt cho xương, chất này cũng được tìm thấy trong cá hồi. Vì thế, bổ sung cá hồi vào thực đơn nếu muốn xương của trẻ cứng cáp và phát triển hơn.
Các món ăn dặm từ cá hồi
Cháo bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu
- 200g cá hồi
- 200g bí đỏ
- 1/2 chén gạo
- 300ml nước
- 1/2 chén gạo
- Gia vị: Dầu cá hồi, nước mắm, đường
Cách làm
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ sau đó nghiền mịn.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho cá hồi vào luộc. Sau khi luộc khoảng 20 phút, bạn cho cá ra dĩa rồi dùng nĩa và muỗng làm tơi cá.
- Cho vào chảo 1/3 muỗng cà phê hành tím vào phi cho thơm, cho cá hồi vào đảo sơ rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê đường, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho vào nồi nước luộc cá lúc nảy ½ chén gạo nấu đến khi chín thì cho bí đỏ vào. Rắc cá hồi lên mặt rồi cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi rau mồng tơi
Nguyên liệu
- 90g gạo
- 30g cá hồi
- 5 lá rau mồng tơi
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, hành tím băm
Cách làm
- Rửa sạch rau mồng tơi sau đó băm nhỏ.
- Cá hồi đem rửa sạch sau đó rút bỏ xương rồi luộc với nước sôi cùng một ít muối để bớt tanh.
- Khi thịt chín, bạn xé nhỏ thịt thành miếng vừa ăn cho bé.
- Cho dầu oliu vào chảo, dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm rồi cho cá vào đảo sơ.
- Cho vào nồi nước luộc cá lúc nảy 90g gạo nấu đến khi chín thì cho mồng tơi, cá hồi băm nhuyễn và ít nước mắm.
Cháo cá hồi rau ngót
Nguyên liệu
- 20g cá hồi
- 30g rau ngót
- 90g gạo
- Gia vị: Hạt nêm
Cách làm
- Rửa thật sạch rau ngót và cá hồi với nước
- Cho cá vào nồi nước sôi luộc cùng ít muối khoảng 2 – 3 phút để khử tanh. Sau đó tách xương rồi dùng muỗng nghiền nhỏ.
- Rau ngót bạn băm nhuyễn bằng tay hoặc xay bằng máy.
- Cho vào nồi nước luộc cá lúc nảy 90g chén gạo nấu đến khi chín thì nêm ít hạt nêm (tùy khẩu vị). Tiếp tục cho phần cá hồi và rau ngót vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi
Nguyên liệu
- 50g gạo
- 100g cá hồi
- Hành tím, hành lá, gừng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè
Cách làm
- Sau khi mua cá về, bạn rửa sạch rồi ngâm cùng ít muối để khử mùi tanh. Rửa sạch lại bằng nước rồi cho vào nồi nước đun sôi cùng 1 – 2 lát gừng.
- Khi cá chín, bạn xé phần cá hồi nhỏ vừa ăn. Phần xương cá tiếp tục ninh trong 15 phút rồi với xương để lấy nước dùng.
- Cho cá vào chảo phi thơm cùng ít hành tím, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho 50g gạo vào nồi nước (tùy theo bạn muốn sệt hay lỏng mà gia giảm lượng nước). Sau khi cháo chín thì cho phần cá hồi vào, khuấy đều và tắt bếp.
Cháo cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu
- 100g gạo
- 30g cá hồi
- 5 lá cải bó xôi
- Hành tím
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm
Cách làm
- Gạo vo sạch, để ráo rồi đem rang sơ. Cá hồi xát muối, rửa sạch. Cải bó xôi xay nhuyễn, hành tím băm nhuyễn.
- Cho cá hồi vào nồi nước luộc chín, tách lấy phần thịt cá để riêng, phần xương cá cho vào nồi đun tiếp 15 phút cho ngọt nước.
- Thịt cá hồi xé nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo phi thơm cùng hành tím.
- Lọc bỏ phần xương cá hồi trong nồi ra, cho gạo đã rang vào nước rồi ninh nhừ. Vừa nấu vừa khuấy để cháo không bị cháy.
- Cháo chín thì cho cá hồi, cải bó xôi xay nhuyễn vào, khuấy đều hỗn hợp rồi nêm thêm một ít nước mắm sao cho vừa ăn.
Mẹ cần lưu ý gì khi nấu thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi
Một số lưu ý cho các mẹ khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi như sau:
- Bạn nên hạn chế việc nêm gia vị trong món ăn của bé dưới 1 tuổi đặc biệt là muối bởi chúng có thể ảnh hưởng đến thận của trẻ.
- Với những bé trên 1 tuổi, bạn có thể sử dụng các loại nước mắm dành riêng cho trẻ hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn.
- Khi lần đầu ăn những món mới, bé có thể không chịu ăn, bạn hãy kiên nhẫn cho bé ăn 3 – 4 lần bé sẽ quen dần.
- Những trẻ dưới 7 tháng được khuyến khích bú sữa mẹ, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách lên thực đơn với cá hồi bổ sung chất cho bé từ 7 tháng tuổi. Hy vọng bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc cho bé nhà mình!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lên thực đơn ăn dặm với cá hồi bổ sung chất cho bé từ 7 tháng tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.