Xứ lạnh Sapa được mệnh danh là thiên đường của các món lẩu. Chúng không chỉ là những món lẩu thập cẩm bình thường như chúng ta thường ăn mà sẽ có nguyên liệu từ các đặc sản của núi rừng Tây Bắc, rất độc đáo, lạ miệng. Một trong số đó không thể không kể đến món lẩu gà đen Sapa trứ danh thơm ngon, bổ dưỡng làm hài lòng các thực khách phương xa dù là khó tính nhất!
Đôi nét về gà đen Sapa – nguyên liệu chính cho món lẩu thơm ngon
Gà đen là giống gà bản địa, thường được người dân tộc Mông nơi đây gọi là gà ác. Đây là loài gà chạy bộ rất khỏe, chân cứng và sức sống bền bỉ lại còn được nuôi ở vùng đồi núi nên thịt đặc biệt chắc nịch, có độ dai nhất định, rất bổ dưỡng! Toàn bộ thân của nó từ màu lông cho tới thịt và thậm chí là phần xương bên trong đều có một màu đen tuyền đặc trưng. Có lẽ đây là điểm khác biệt lớn, dễ nhận biết nhất của gà đen Sapa.
Tuy rằng gà đen có bán ở nhiều nơi nhưng phải lặn lội lên tận Sapa thì bạn mới có thể thưởng thức đặc sản này “đúng chất” người Mông nhất!
Lẩu gà đen Sapa – món ngon không thể chối từ
Muốn thưởng thức món lẩu này, bạn chỉ cần vào một nhà hàng phố núi Sapa hay một gia đình người Mông trong bản. Nước lẩu không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đợi nhân viên bê đồ lên, chờ một chút cho nước sôi rồi thả gà vào nhúng. Như thế là nước lẩu đã đã ngọt lừ nhờ vị ngọt tự nhiên đậm đà, bổ dưỡng của thịt gà đen rồi, chẳng cần đến một loại nước dùng đặc biệt nào khác. Gà đen được nuôi ở bản vì vậy là nguyên liệu tươi sống cực sạch và chất lượng.
Lẩu gà đen Sapa khá độc đáo, lôi cuốn vì ngoài nguyên liệu chính là gà bản ra thì còn có thêm nhiều đồ nhúng khác. Chẳng hạn như rau cải mèo, nấm hương, mộc nhĩ và cả măng rừng thái lát,… Hơn nữa, thay vì sử dụng những loại gia vị như sa tế để gia tăng hương vị thì lẩu gà đen lạ miệng hơn bởi nó được cho thêm hương vị của núi rừng như hạt mắc khén, hạt dổi.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị vừa ngọt ngon từ trong xương, vừa dai giòn chắc thịt của gà đen siêu hấp dẫn. Muốn ăn ngon nhất, bạn phải canh thời gian lấy gà ra sao cho vừa chín tới. Ngoài ra còn có vị đăng đắng của rau cải mèo, vị ngọt tự nhiên của nấm và hương thơm đặc biệt của các loại thảo mộc. Giữa tiết trời Sapa giá lạnh mà có ngay một nồi lẩu gà đen nóng hổi để ăn thì còn gì tuyệt vời hơn?
Một số địa chỉ ăn lẩu gà đen ngon đúng điệu nhất
Sapa Smile
Nhà hàng A Phủ
Nhà hàng Đỗ Quyên
Phần kết lại
Chỉ từ gà đen Sapa, qua tay nghề tuyệt vời của người dân H’Mong cũng như các đầu bếp đã trở thành món lẩu thơm ngon trứ danh làm nức lòng du khách xa gần. Nếu muốn tận hưởng hương vị của núi rừng Tây Bắc giữa tiết trời Sapa giá lạnh thì nhất định không thể bỏ qua món ngon này!
Đăng bởi: Mẫu Giáo Bé Thơ
Từ khoá: Lẩu gà đen Sapa – đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Lẩu gà đen Sapa – đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.