-
Rửa trứng nhẹ nhàng cho sạch. Nếu trứng để tủ lạnh cần lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng hai giờ trước khi luộc. Việc này nhằm đảo bảo độ chính xác khi căn giờ luộc để có trứng dẻo, lòng đảo hay trứng chín.
-
Khi luộc trứng chú ý lượng nước trong nồi phải đủ ngập. Đun nước sủi tăm nhẹ, dùng muôi rồi nhẹ nhàng thả trứng vào, tránh thả mạnh dễ làm trứng va chạm, bị nứt. Đậy vung lại và luộc trứng lửa nhỏ, chỉ sủi tăm nhỏ. Nếu muốn lòng đỏ nằm chính giữa trứng, trong 3 – 4 phút đầu dùng đũa khuấy nhẹ đảo trứng vài vòng. Tùy theo khẩu vị mà đặt đồng hồ, căn thời gian luộc trứng: Trứng lòng đào hơi chảy nhẹ 6 phút. Trứng chín tới, dẻo mềm: 8 phút. Trứng chín 10 phút. Trứng chín già 12 – 15 phút. Thời gian luộc càng lâu thì lòng đỏ có viền đen, mất đi độ béo bùi và hơi khô.
-
Khi đúng thời gian trứng chín như ý muốn, vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, nước đá lớn ngập trứng hoặc xả nước liên tục. Làm sao để trứng giảm nhiệt một cách nhanh nhất. Đây là hiện tượng sốc/biến nhiệt trong vật lý với mục đích giúp trứng róc vỏ, dễ bóc, không bị dính màng vào vỏ. Nếu ngâm ít nước hoặc ngâm trong nồi luộc sẽ không hiệu quả.
-
Chờ trứng nguội hoàn toàn thì vớt ra, đập nhẹ đều các mặt rồi bóc vỏ. Nếu trứng để tủ lạnh hoặc trứng cũ thường bị lõm khí ở đầu tròn bè, còn trứng mới thì lõm bên cạnh.
-
Yêu cầu thành phẩm: Tất cả trứng đều như một, dễ bóc vỏ, bóng láng, mịn màng. Tùy theo thời gian luộc trứng mà trứng lòng đào chảy nhẹ, trứng chín tới dẻo mềm. Trứng chín bùi thơm.
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/ky-thuat-luoc-trung-de-boc-vo-4592638.html