Kimbap là gì?
Kimbap hay còn gọi là gimbap là món cơm gói trong lá rong biển (“kim” có nghĩa là rong biển, “bap” nghĩa là cơm theo tiếng Hàn). Người Hàn thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại, các sự kiện ngoài trời hoặc trong các bữa ăn trưa nhẹ vì tính tiện lợi của nó.
Có hai thành phần cơ bản quan trọng để làm nên kimbap là rong biển khô và cơm. Tuỳ thuộc vào việc bạn ăn chay hay mặn, các thành phần được cuộn bên trong cũng được lựa chọn đa dạng với củ cải ngâm, giăm bông, thịt bò, phô mai, trứng, thanh cua, cà rốt, dưa chuột, cá ngừ đóng hộp,… Để tăng thêm vị ngon cho kimbap cũng như không bị ngán, người ta thường ăn cùng với củ cải muối và kim chi.
Kimbap Hàn Quốc là món ăn được nhiều người yêu thích
Về hình dạng bên ngoài, kimbap khá giống với maki của Nhật (đều là những món cơm cuộn rong biển) nhưng về kích cỡ thì kimbap sẽ lớn hơn và nhân chứa nhiều thành phần hơn. Với cùng một lá rong biển, bạn sẽ làm được 6 khoanh maki trong khi đó, số lượng kimbap sẽ là 12 khoanh hoặc nhiều hơn.
Món maki sushi của Nhật Bản
Nguồn gốc của kimbap
Có nhiều ý kiến cho rằng kimbap là sushi phiên bản Hàn Quốc bởi nó có hình dạng bên ngoài khá giống với sushi của Nhật Bản. Tuy nhiên, theo ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc), người ta khẳng định rằng cơm cuộn chính là món ăn của Hàn.
Các loại kimbap phổ biến
Tùy theo cách chế biến và nguyên liệu mà có nhiều loại kimbap khác nhau, trong đó có những loại phổ biến sau.
Chungmu kimbap
Đây là loại kimbap đơn giản nhất với kích thước nhỏ chỉ bằng 2 ngón tay, gồm một lớp rong biển bên ngoài và phần nhân bên trong là cơm. Loại cơm cuộn này thường được dùng để ăn kèm với mực cay hoặc kim chi.
Chungmu kimbap
Mayak kimbap
Mayak hay còn gọi là kimbap mini với phần nhân là các nguyên liệu truyền thống như củ cải vàng, rau bina, cà rốt và khi ăn thường không cắt thành khoanh mà ăn cả cuộn kèm với nước tương, mù tạt.
Mayak kimbap
Gyeran kimbap
Khác với các loại bình thường, gyeran kimbap có lớp ngoài cùng là trứng rồi mới đến rong biển.
Gyeran kimbap
Samgak kimbap
Với samgak thì chỉ dùng nhân là cá hồi, thịt lợn hoặc kim chi được đặt bên trong miếng cơm hình tam giác và bọc bên ngoài bởi lớp rong biển. Để giữ kimbap được lâu hơn người ta sẽ phủ một lớp giấy bóng bên ngoài.
Samgak kimbap với hình tam giác độc đáo
Chamchi kimbap
Điểm khác biệt của chamchi so với các loại kimbap khác là sử dụng cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp làm nguyên liệu chính bên cạnh các loại nguyên liệu thông thường.
Chamchi kimbap
Nude kimbap
Nếu các loại kimbap khác có rong biển bên ngoài bọc phần cơm bên trong thì nude kimbap sẽ ngược lại. Loại kimbap này có phần cơm bọc bên ngoài và rong biển bên trong tạo sự mới lạ.
Nude kimbap
Chijeu kimbap
Nếu bạn yêu thích vị béo, thơm của phô mai thì chắc chắn chijeu kimbap sẽ không làm bạn thất vọng.
Loại kimbap này được cuộn chung với một lớp phô mai béo ngậy
Weonjo kimbap
Đây là loại kimbap phổ biến nhất với đầy đủ phần nhân cần có như củ cải, cà rốt, lá vừng, dưa chuột, thịt nguội, thanh cua,… vô cùng hấp dẫn.
Weonjo kimbap
Phân biệt sushi và kimbap
Về hình thức thì đây đều là 2 món cơm cuộn rong biển nên nhiều người dễ nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên 2 loại này có những điểm đặc trưng rất khác trong cách chế biến.
Phân biệt sushi và kimbap Hàn Quốc
Bà bầu có nên ăn kimbap không?
Kimbap là một món ăn với thành phần lành tính nên phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là bà bầu. Vì trong rong biển có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Vitamin A trong rong biển cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò và lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng,… Chất béo có trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn kimbap để ngăn ngừa táo bón, tốt cho sự phát triển của thai nhi, thải độc cơ thể, đẹp da, đẹp tóc,…
Kimbap chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tuy nhiên, rong biển chứa i-ốt, do đó không nên dung nạp nhiều vì có thể dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp cho cả mẹ và bé. Để đảm bảo an toàn, các bà bầu vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.
Cách bảo quản kimbap qua đêm
Cách đơn giản để bảo quản kimbap qua đêm mà vẫn giữ được độ ngon là dùng một chiếc túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm gói kín phần kimbap lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản kimbap được từ 1 – 2 ngày.
Cách bảo quản kimbap đơn giản
Không nên để kimbap chưa bọc kín vào tủ lạnh vì điều này sẽ khiến phần cơm bị khô cứng lại, rong biển bị dai, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Một cách khác cho những bạn muốn dùng kimbap vào buổi sáng là chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối hôm trước. Sáng dậy chỉ cần cuộn nguyên liệu với lá rong biển là bạn đã có món cơm cuộn để thưởng thức.
Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về kimbap – món ăn Hàn Quốc nổi tiếng. Hiện nay, kimbap cùng với nhiều món ăn ngon khác của xứ sở kim chi được bày bán rất phổ biến. Bạn có thể gọi vào số hotline 1900.2280 để được đội ngũ tư vấn viên của hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng nhanh chóng tại các nhà hàng Hàn Quốc ngay bây giờ.
Đăng bởi: Nguyễn Hữu Hiếu
Từ khoá: Kimbap là gì? Các loại kimbap phổ biến và cách bảo quản kimbap qua đêm
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Kimbap là gì? Các loại kimbap phổ biến và cách bảo quản kimbap qua đêm của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.