Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào giúp các em học sinh lớp 7 nhanh chóng trả lời các hoạt động trong SGK Khoa học tự nhiên 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trang 113, 114, 115.
Giải KHTN 7 bài Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào giúp các em vận dụng hiểu biết về hô hấp để giải thích một số hiện tượng trong thực tiễn, ngày càng học thật tốt Bài 26 Chương VII: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật. Qua đó, cũng giúp thầy cô có thêm kinh nghiệm soạn giáo án cho học sinh.
Phần Mở đầu
Tại sao rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài không khí? Tại sao muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô mà không để ẩm.
Trả lời:
Nhiệt độ của tủ lạnh làm giảm cường độ của các biến đổi về hóa học, hóa sinh và sinh học để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.
Độ ẩm không khí là một yếu tố quan trọng giúp vi sinh vật tồn tại và sinh trưởng, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.
I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
1. Nước
Từ kết quả thí nghiệm trong bảng trên, em hãy nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt.
Trả lời:
Nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt : cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước.
2. Nồng độ khí Oxygen
Vì sao trong trồng trọt, người ta thường cày bừa đất trước khi gieo trồng và tháo nước khi cây bị ngập úng?
Trả lời:
Trong trồng trọt, người ta thường làm đất tơi xốp trước khi gieo trồng và tháo nước khi cây bị ngập úng là vì để cây có đủ khí oxygen cho cây hô hấp
3. Nồng ộ khí Carbon Dioxide
Vì sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ kín?
Trả lời:
Không nên để nhiều hoa và cây xanh trong phòng ngủ kín vì:
- Khi không có ánh sáng, đa số cây xanh ngừng quang hợp (lấy carbonic và thải oxygen), nhưng vẫn duy trì quá trình hô hấp tế bào (lấy oxygen và thải carbonic). Như vậy, khi đó, quá trình hô hấp tế bào của cây và hoa sẽ lấy đi rất nhiều khí oxygen của không khí trong phòng, đồng thời lại thải ra rất nhiều khí carbonic.
- Mặt khác, trong phòng ngủ đóng kín cửa, không khí không được đổi mới liên tục với môi trường bên ngoài phòng.
⇒ Không khí trong phòng ngủ sẽ có hàm lượng oxygen ngày càng thấp và hàm lượng carbonic ngày càng cao. Điều này sẽ gây ngạt khí, ảnh hưởng đến tính mạng cho người ngủ trong phòng.
II. Vận dụng hiểu biết về hô hấp tế bào vào thực tiễn
1. Hệ hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản
Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản được nông sản? Giải thích.
Trả lời:
Cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như sau:
- Làm giảm lượng nước: phơi khô, sấy khô. VD: Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16oC tùy theo từng loại hạt.
- Làm giảm nhiệt độ: để nông sản nơi thoáng mát, bảo quản trong tủ lạnh kho lạnh. VD: khoai tây ở 4oC, cải bắp ở 1oC, cam chanh ở 6oC, các loại rau khác là 3 – 7oC.
- Tăng nồng độ CO2 gây ức chế quang hợp: bơm CO2 vào buồng, kho bảo quản
- Các biện pháp trên ức chế quá trình hô hấp, đưa quá trình hô hấp ở nông sản về mức tối thiểu giúp bảo quản nông sản tốt hơn.
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch
Câu hỏi: Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết.
Trả lời:
Một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết là: Phơi, sấy khô, muối chua, bảo quản trong tủ lạnh, kho lạnh, ….
Hoạt động: Thảo luận nhóm và hoàn thành các yêu cầu sau:
- Khi vào phòng kín có hàm lượng carbon dioxide cao, em cần lưu ý điều gì?
- Theo em, có nên bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 0oC để kéo dài thời gian bảo quản không? Giải thích?
- Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả cà chua, rau muống, hành tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau cải bắp, khoai tây, quả cam. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho từng loại nông sản và giải thích.
Trả lời:
– Ở người, khi nồng độ khí CO2 ngoài môi trường cao sẽ dẫn đến tình trạng CO2 cạnh tranh với O2 để liên kết với các tế bào hồng cầu, cơ thể bị thiếu khí O2 ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Như vậy, khi vào phòng kín có hàm lượng carbon dioxide cao, để tránh nguy hiểm, em cần lưu ý không ở đó trong thời gian quá lâu hoặc nên mở cửa để giảm bớt hàm lượng khí carbon dioxide tạo điều kiện cho quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi.
– Không nên bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 00C để kéo dài thời gian bảo quản vì: Ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 00C nước trong tế bào bị đóng băng, phá vỡ cấu trúc của tế bào → Các tế bào bị chết, hư hại → Rau quả tươi sẽ bị nhũn, hỏng.
– Cần lựa chọn các biện pháp bảo quản phù hợp với từng loại nông sản:
- Lúa, hạt đỗ, hạt lạc có hàm lượng tinh bột cao, cần bảo quản trong thời gian dài → Nên bảo quản khô.
- Quả cà chua, rau muống, hành tây, bắp ngô tươi, quả dưa chuột, rau cải bắp, quả cam có hàm lượng nước cao, vitamin và muối khoáng cao → Nên bảo quản lạnh.
- Khoai tây có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, trong điều kiện nhiệt độ thường.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết KHTN Lớp 7 Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào Giải sách Khoa học tự nhiên 7 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 113 của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.