Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 32: Nấm giúp các em học sinh lớp 6 nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Khoa học tự nhiên 6Kết nối tri thức với cuộc sống trang 108, 109, 110, 111.
Với lời giải Khoa học tự nhiên 6 chi tiết từng phần, từng bài tập, các em dễ dàng ôn tập, củng cố kiến thức Bài 32 Chương VII: Đa dạng thế giới sống. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Pgdphurieng.edu.vn:
Phần mở đầu
❓Các em có biết vì sao những “cây nấm” nhỏ bé này lại được coi là những sinh vật to lớn nhất trên Trái Đất không?
Trả lời:
Theo ghi nhận, hệ sợi của một cá thể nấm mật len lỏi trong lòng đất khoảng 9.1 km2 đất rừng ở Mãi, chính vì thế nó được coi là các thể sinh vật lớn nhất trên trái đất
I. Đa dạng nấm
❓Quan sát hình 32.1, nhận xét về hình dạng của các loại nấm. Hãy kể tên một số loại nấm mà em biết:
Trả lời:
Nấm có nhiều kích thước khác nhau, chung một hình dạng là hình mũ úp xuống
Một số nấm thường gặp trong đời sống: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mốc, mọc nhĩ,…
II. Vai trò của nấm
❓Dựa vào thông tin trên, trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và trong đời sống con người.
Trả lời:
Vai trò của nấm:
- Trong tự nhiên: tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác động vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.
- Trong đời sống con người: nhiều loại nấm được sử dụng trực tiếp làm thức ăn, một số loại được dùng làm thuốc, … Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nấm men còn được sử dụng trong sản xuất bánh mì, bia, rượu, …
❓ Nêu tên các loại nấm em biết và tác dụng của chúng rồi hoàn thành bảng theo mẫu sau:
Vai trò của nấm đối với con người | Tên các loại nấm |
Dùng làm thực phẩm | |
Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm | |
Dùng làm dược liệu |
Trả lời:
Vai trò của nấm đối với con người | Tên các loại nấm |
Dùng làm thực phẩm | nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò, nấm hương, … |
Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm | nấm mốc, nấm men, … |
Dùng làm dược liệu | nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, … |
❓Một số nấm được trồng làm thực phẩm (hình 32.2). Trong kĩ thuật trồng nấm, người trồng thường xuyên phải tưới nước sạch cho nấm. Em hãy giải thích vì sao cần tưới nước cho nấm? Nếu lượng nước tưới không đủ hoặc nước tưới kém vệ sinh thì điều gì sẽ xảy ra?
Trả lời:
- Nấm cần có độ ẩm cao để phát triển tốt, càng ẩm nấm càng ra nhanh.
- Nếu nước tưới không đủ hoặc không hợp vệ sinh thì quả thể của nấm sẽ không mọc ra.
III. Một số bệnh do nấm
❓Dựa vào kiến thức về điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người.
Trả lời:
Một số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra:
- Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,…)
- Vệ sinh cá nhân thường xuyên
- Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát.
❓ Giải thích vì sao khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng của thực phẩm.
Trả lời:
Khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng của thực phẩm vì khi chúng có màu sắc bất thường hay quá hạn sử dụng, rất dễ chứa nấm mốc độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi ăn phải.
Em có thể?
Câu 1: Biết cách phòng bệnh ngoài da do nấm gây nên.
Trả lời:
Biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người:
- Tránh tiếp xúc với người hoặc vật nuôi nhiễm bệnh.
- Không dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt,…
- Vệ sinh môi trường sống, tạo không gian thoáng mát, khô ráo.
- Vệ sinh giữ gìn cơ thể sạch sẽ, lau khô người sau khi tắm.
Câu 2: Phân biệt được nấm ăn và nấm độc.
Trả lời:
Phân biệt nấm ăn và nấm độc:
Nấm ăn |
Nấm độc |
– Thường không có màu sắc sặc sỡ (thường là màu trắng, màu nâu,…) |
– Thường có có màu sắc sặc sỡ hơn. |
– Thường không có bao gốc nấm và vòng cuống nấm. |
– Có bao gốc nấm và có thêm vòng cuống nấm bao quanh thân nấm ở dưới phiến mũ nấm rõ ràng. |
– Không có độc tố hoặc rất ít nhưng vô hại. |
– Độc tố từ ít đến cao vô cùng, sẽ gây hại. |
Câu 3: Biết cách bảo quản thực phẩm, đồ dùng không bị nấm mốc gây hư hỏng thông qua tìm hiểu nhiệt độ và độ ẩm đến sự hình thành nấm.
Trả lời:
Cách bảo quản thực phẩm, đồ dùng không bị nấm mốc gây hư hỏng thông qua tìm hiểu nhiệt độ và độ ẩm đến sự hình thành nấm:
- Tùy từng loại thực phẩm mà bảo quản khô thực phẩm (phơi khô, sấy khô thực phẩm).
- Bảo quản thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.
- Nếu thực phẩm đã bị nấm mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết KHTN Lớp 6 Bài 32: Nấm Sách Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 108 của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.