Bạn đang xem bài viết Khi biết những lợi ích này bạn sẽ thêm ngay củ dền vào thực đơn của mình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Củ dền được biết đến như một loại rau củ rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Củ dền là thực phẩm giàu sắt, canxi, magiê, đồng, natri, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Bởi những lợi ích tuyệt vời nó mang lại mà nhiều bà nội trợ không quên chọn củ dền làm thực phẩm cho các món ăn cho bữa cơm hằng ngày. Cùng tìm hiểu xem tác dụng của củ dền và những lợi ích đó là gì ngay nào.
Giá trị dinh dưỡng của củ dền
Củ dền có tên khoa học là Beta Vulgaris, là loại cây thuộc họ rau muối, có vị ngọt, tính mát. Người ta thường chế biến củ dền thành các món ăn khác nhau như làm nước ép, luộc hoặc nấu canh.
Thành phần chính cấu tạo nên củ dền là nước. Ngoài ra, loại củ này có chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng khác nhau như protein, vitamin C, chất xơ, sắt, axit folic, photpho,…
Những lợi ích tuyệt vời của củ dền
Giữ cho gan khỏe mạnh và giúp bài trừ độc tố
Củ dền có sắc tố màu đỏ (beta cyanin) có thể giúp gan giải độc, loại bỏ các độc tố có trong gan để giữ cho lá gan bạn khỏe mạnh. Chất choline có trong củ dền không chỉ giúp bài trừ độc tố ở gan mà còn giúp thải độc toàn bộ hệ thống cơ thể, đặc biệt là với người nghiện rượu quá nhiều. Ngoài ra điều này còn có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, tăng cường chức năng gan.
Giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia bệnh viện Barts (London), mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24h sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp cao và hạ cholesterol rất tốt. Do đó củ dền cũng giúp ngăn ngừa chứng đau tim và đột quỵ, bảo vệ cho hệ tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn
Một lợi ích khác nữa là bởi có chứa nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng, nên các thực phẩm từ củ dền đỏ giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sản sinh ra những tế bào máu mới, chống nhiễm trùng.
Không chỉ vậy, trong củ dền có nhiều chất xơ tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa đều đặn, chống lại các tình trạng viêm ruột thừa, trĩ và một số bệnh khác.
Có tác dụng rất tốt với phụ nữ đang mang thai
Củ dền là loại thực phẩm có tác dụng vô cùng bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai như: làm tăng chất sắt chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai, tăng khả năng chịu đưng trong lúc chuyển dạ, ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thai phụ cần bổ sung củ dền vào chế dộ ăn của mình dưới dạng salad hay nấu chung với các loại rau xanh khác sẽ đem đến hiệu quả rất tốt.
Cải thiện chứng thiếu máu
Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền sẽ giúp tái tạo, kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể, do đó củ dền là loại thực phẩm rất tốt để cải thiện chứng thiếu máu.
Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ giúp ta chống lại một số bệnh như tim mạch, tiểu đường. Một vài ý kiến còn cho rằng uống nước ép củ dền sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư.
Những món ăn bổ dưỡng hấp dẫn từ củ dền
Củ dền là loại rau củ khá bổ dưỡng, vì thế bạn có thể chế biến hoặc kết hợp nó với những thực phẩm khác để tạo ra những món ăn ngon trong mỗi bữa cơm hằng ngày của gia đình mình.
Canh củ dền đỏ nấu sườn
Trong củ dền đỏ có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng bổ máu, kết hợp củ dền đỏ với sườn non cùng một số rau củ khác sẽ làm thành món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày mệt mỏi.
Salad củ dền
Nhiều gia đình Việt ngày nay rất chuộng salad, thế nên nếu bạn có ý định giảm cân mà chưa biết chọn gì cho bữa ăn hôm nay thì hãy thêm ngay món salad củ dền vào thực đơn của mình nhé.
Nước ép củ dền
Không chỉ là một loại thực phẩm đa dạngkhi chế biến được thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau, củ dền còn có thể làm nước ép vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn. Nước ép củ dền rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da và tốt cho huyết áp. Tuy nhiên nếu bạn chưa quen, tránh uống quá nhiều loại nước ép này.
Những lưu ý khi sử dụng củ dền cho thực đơn của bạn
Mặc dù vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng không ngoại lệ khi ăn quá nhiều củ dền sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số điều không mong muốn. Lời khuyên là nên ăn củ dền 3 lần/tuần. Một số lưu ý khi sử dụng củ dền là:
Củ dền có chứa hàm lượng cao oxalate, chất góp phần hình thành sỏi thận, gây cản trở hấp thụ một số dinh dưỡng như canxi vì thế nên ăn với chế độ phù hợp. Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn củ dền.
Khi bạn tiêu thụ một lượng củ dền quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa. Bạn chỉ nên uống từ 15 – 30ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn phần còn lại với các loại nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng điều chỉnh hơn. Những người bị hội chứng ruột kích thích nên có chế độ phù hợp khi uống nước ép củ dền.
Đặc biệt lưu ý là không dùng nước củ dền luộc pha với sữa cho bé vì sẽ dễ gây ngộ độc. Các bà mẹ nên lưu ý cho bé ăn củ dền với chế độ phù hợp và chế biến đúng cách. Cho bé ăn củ dền sai cách có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.
Không những ngon mà còn rất bổ dưỡng, củ dền thật sự là loại thực phẩm đem lại nhiều hiệu quả rất tốt. Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết thêm được nhiều điều về củ dền, để có thể tự tin chọn lựa nó cho thực đơn mỗi ngày của gia đình mình.
Nguồn: Vinmec
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Khi biết những lợi ích này bạn sẽ thêm ngay củ dền vào thực đơn của mình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.