Nhắc đến Đà Lạt – du khách nghĩ ngay đến một thành phố mộng mơ với nhịp sống yên bình, tươi mát. Không chỉ làm du khách say đắm cảnh đẹp, Đà Lạt còn gây thương nhớ bởi hương vị ẩm thực vô cùng đặc sắc và độc đáo. Vì thế, bên cạnh việc tham quan du lịch, rất nhiều du khách cũng tỏ ra hào hứng với food tour Đà Lạt. Hãy theo chân chúng tôi khám phá các đặc sản ngon và nổi tiếng nhất tại đây nhé!
1. Bánh mì xíu mại
Cái tên đầu tiên trong danh sách food tour Đà Lạt mà du khách không nên bỏ lỡ chính là bánh mì xíu mại. Để hương vị món ăn trọn vẹn nhất, xíu mại được làm rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu đến lúc chế biến. Thịt luôn đảm bảo độ tươi ngon, được băm nhuyễn và tẩm ướp với công thức gia truyền. Sau đó, tạo hình thành những viên tròn vừa ăn rồi chiên vàng đều trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Sở dĩ làm như vậy là để xíu mại săn chắc, phần vỏ vừa giòn vừa thơm nhằm kích thích vị giác của thực khách.
Một phần ăn đầy đủ bao gồm một chiếc bánh mì nóng hổi, một chén nước chấm trong veo ngập tràn xíu mại với hương vị đặc trưng. Những viên xíu mại tròn vo, núng nính, cắn một miếng sẽ cảm nhận từng thớ thịt tan trong miệng, hòa cùng vị nước dùng được hầm từ xương ngọt thanh, ăn một lần mà nhớ mãi. Để kích thích vị giác, thực khách có thể cho thêm sa tế tạo vị cay cay và ăn kèm đồ chua giúp không bị ngán. Hãy tưởng tượng cái cảm giác vừa xì xụp nước dùng vừa ngắm cảnh Đà Lạt, bạn sẽ thấy thật là tuyệt vời đúng không nào!
Địa chỉ thưởng thức bánh mì xíu mại ngon tại Đà Lạt:
2. Kem bơ
Nếu bạn đang băn khoăn nên ăn gì trong food tour Đà Lạt , hãy nhanh chân ghé đến các quán kem bơ để làm một ly nhé. Không chỉ người dân ở đây mà du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Đà Lạt đều thưởng thức qua món này.
Kem bơ Đà Lạt luôn được đánh giá cao bởi từ khâu chọn nguyên liệu, pha chế và trang trí đều hoàn hảo. Để làm được như vậy, bơ phải chọn quả vừa chín tới, vàng ươm; rầu siêng cũng phải đảm bảo luôn tươi mới theo ngày.
Một ly kem bơ làm đơn giản từ những nguyên liệu như: bơ, kem, sầu riêng,… lại khiến bao thực khách không thể nào thoát ra được. Sự hòa quyện của kem mịn màng, bơ dẻo, béo, bùi cùng nước cốt dừa được nấu sánh, thơm khiến ai cũng phải mê mẩn. Cộng với sự giòn ngọt của dừa khô, độ beo béo của sữa đặc, ăn rất dính khó mà dừng lại. Cảm giác mát lạnh, sảng khoái là điều đầu tiên cảm nhận được khi thưởng thức, bên cạnh đó, món ăn này còn giúp thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ quán nào tại Đà Lạt để thưởng thức món kem bơ nổi tiếng này.
Địa chỉ thưởng thức kem bơ ngon tại Đà Lạt:
3. Lẩu gà khô cay
Hiếm food tour Đà Lạt nào mà thiếu cái tên lẩu gà khô cay sốt xình xịch. Đây là món ăn mang đậm nét ẩm thực của đồng bào H’Mông Lâm Đồng. Đi từ xa, bạn đã có thể ngửi được mùi thơm phức bốc ra từ nồi lẩu gà, mùi hương ấy kết hợp với không khí se lạnh tạo thành một tổ hợp nức tiếng mà những người đam mê ăn uống không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố ngàn hoa này.
Điều làm nên sự ấn tượng ở đây chính là lẩu gà khô cay có hương vị lạ bởi cách nấu cầu kỳ với 18 vị thảo mộc như quế, thảo quả, hạt tê, hoa hồi, mắc khén,… Trong đó đặc biệt nhất chính là hạt tê. Đúng như cái tên, ăn vào mang lại cảm giác tê tê ngay đầu lưỡi. Để thưởng thức món này đúng điệu, thực khách sẽ thưởng thức gà khô trước, sau đó mới ăn như lẩu truyền thống.Gà vàng ươm, hương vị cực đậm đà, ăn kèm bánh mì để có thể cảm nhận vị tê tê lan tỏa dần. Nước lẩu có hương vị thanh thanh đặc trưng nhờ vị ngọt từ rau củ kết hợp với vị thịt sẵn có.
Khi thưởng thức món này, bạn đừng quên dùng kèm rau, bắp cải và nấm để món ăn tròn vị hơn.
Địa chỉ thưởng thức lẩu gà khô cay ngon:
4. Bánh căn
Nếu muốn tìm một món ăn chưa bao giờ giảm nhiệt ở Đà Lạt mà có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chắc hẳn gợi ý tốt nhất cho bạn chính là bánh căn. Món ăn gây nghiện từ khi xuất hiện đến nay vẫn luôn được lòng đông đảo thực khách. Thậm chí, có những thực khách muốn du lịch Đà Lạt chỉ để thưởng thức các quán bánh căn ngon nổi tiếng.
Bánh căn thường được nướng bằng củi trong khuôn đất để tạo nên mùi thơm và sự vàng giòn.Chúng có đa dạng nhân như bò bằm, tôm, mực, trứng,..Tùy vào sở thích, thực khách có thể gọi phần thập cẩm hoặc chỉ nhân bò, nhân tôm.
Bánh căn ở đây hầu như giống nhau nhưng mỗi quán đều có sự sáng tạo, biến tấu từ nước chấm nhà làm. Ngoài ớt cay, hành hoa, xíu mại, nước chấm, bạn còn được phục vụ xoài xanh thái sợi, hành phi cùng đậu phộng. Lấy bánh chấm vào ăn rất lạ miệng, phải nói là cực dính, gọi thêm vài phần mới đủ đô. Ngay khi đặt chân đến Đà Lạt, nhất định bạn phải thử ngay món này nhé!
Địa chỉ thưởng thức bánh căn ngon tại Đà Lạt:
5. Bún ống tre
List food tour Đà Lạt “must-try” mà lại thiếu bún ống tre thì quả là thiếu sót lớn. Cái tên này nghe qua thì có vẻ lạ nên phần nào đã làm thực khách tò mò tìm đến bằng được món này để thưởng thức.
Mang phong cách của núi rừng Tây Nguyên, bún ống tre được đánh giá cao bởi có đa dạng thành phần cùng với cách bày trí bắt mắt. Quán dùng cây tre lớn rồi chẻ đôi thành đoạn dài phù hợp, hai đầu ống có mắt tre để giữ thức ăn. Trên thân tre bày đủ nguyên liệu như bún, rau sống, thịt nướng, chả bò lá lốt, chả giò ăn kèm nước mắm chua ngọt. Thịt heo nướng mè được tẩm ướp đậm đà, dậy mùi thơm của sả và cay nồng của ớt.
Chả giò cuốn chắc tay, chiên vàng giòn với phần nhân đầy ụ; bò nướng lá lốt dậy mùi thơm, mềm mại và không bị khô. Khi thực khách gọi, phần ăn mới bắt đầu được đầu bếp chế biến, sau đó xếp vào ống tre, rắc đậu phộng béo lên trên, nhai nhóp nhép vui miệng.
Không những thế, thức ăn đặt trong ống tre còn được đánh giá rất hợp vệ sinh và thân thiện với môi trường. Nếu đã đến đây, bạn cũng đừng bỏ qua món bún tộ, bún thang của quán bởi chúng cũng mang những hương vị đặc trưng riêng rất thu hút.
Địa chỉ thưởng thức bún ống tre ngon tại Đà Lạt:
6. Ốc bươu nhồi thịt
Có thể nói, cái tên ốc bươu nhồi thịt không còn xa lạ trong danh sách food tour Đà Lạt với những người sành ăn, bởi đây là món ăn vừa ngon vừa làm ấm bụng, đặc biệt còn là món mồi ưa chuộng cho dân nhậu.
Sở dĩ món ăn này luôn có vị dai dai giòn giòn là vì chúng được làm từ những con ốc còn sống, lựa chọn kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Sau khi được làm sạch, chúng sẽ được nhồi thịt, tẩm ướp thật nhiều gia vị rồi đem hấp nhằm tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để món ăn bắt miệng hơn, hãy thử chấm kèm nước mắm gừng của quán, chắc chắn không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng rau thơm, chuối chát.
Điều đặc trưng ở đây là ốc được đựng trong một chiếc thố to bên bếp than hồng giúp ốc luôn được nóng. Bạn có thể tha hồ nhâm nhi, tán gẫu cùng bạn bè mà không sợ nguội hay mất mùi vị hấp dẫn của món ăn. Thưởng thức một chút rượu nữa thì thật sự là điều tuyệt vời trong chuyến du lịch Đà Lạt của bạn.
Địa chỉ ốc bươu nhồi thịt ngon tại Đà Lạt:
7. Bánh tráng nướng
Trong hành trình food tour Đà Lạt, không ai là không tìm đến món bánh tráng nướng để thưởng thức. Tuy chỉ là món ăn vặt đơn giản nhưng nếu bạn bỏ qua món ăn này thì sẽ là một thiếu sót lớn.
Hiện nay, món ăn này được giới trẻ yêu thích hàng đầu bởi giá cả phải chăng, dễ tìm, đã vậy hương vị còn thơm ngon đến lạ. Có một tên gọi khác dành cho bánh tráng nướng vừa sang chảnh vừa thân quen mà mọi người thường hay nói, đó chính là “pizza Việt”.
Nguyên liệu tạo nên món ăn thường bao gồm mỡ hành, khô bò, chà bông, xúc xích. Người bán sẽ đập thêm trứng cút và một ít hành lá. Muốn bánh tráng nướng ngon, khi nướng phải xoay đều bánh trên vỉ, công đoạn này đôi khi cũng tạo thành cảm giác thú vị cho thực khách là được tận mắt xem quá trình chế biến từ lúc chuẩn bị cho đến thành phẩm. Cắn một miếng, phần vỏ giòn rụm kết hợp với phần nhân mặn đậm đà cực bắt miệng. Và nếu có thêm một chén tương ớt cay cay, món ăn này lại càng trở nên gây nghiện. Hãy thử cảm giác nhâm nhi chiếc bánh tráng nướng đậm đà về cả màu sắc lẫn mùi vị dưới khí trời se lạnh của Đà Lạt, bạn sẽ phải xuýt xoa đấy. Cho nên du lịch Đà Lạt, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn này.
Địa chỉ thưởng thức bánh tráng nướng ngon tại Đà Lạt:
8. Lẩu bò Atiso
Du lịch Đà Lạt, bạn sẽ phải tiếc hùi hụi nếu chưa thử qua lẩu bò atiso. Sở dĩ có cái tên này là bởi món ăn này khá giống lẩu bò thông thường nhưng có thêm sự xuất hiện của bông atiso tạo nên sự độc đáo hiếm có.
Để lẩu ngon, việc lựa chọn những bông atiso tươi mới là điều quan trọng nhất bởi chúng cần sự tinh tế, tỉ mỉ. Bông được chọn phải cầm nặng tay, lá xanh tươi, cánh hoa khép chặt với nhau, khi đụng vào giòn, dễ gãy. Sau đó, người làm sẽ đem hoa atiso đi rửa sạch rồi nấu với lửa liu riu khoảng 2 giờ cho ra hết nước. Nước lẩu được hầm bởi xương bò nhiều giờ nên vô cùng đậm đà, lại quyện với vị ngọt thanh của bông atiso cùng với công thức bí truyền của mỗi quán khiến nước dùng thêm hài hòa, tròn đầy.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ lần lượt nhúng thịt bò cuộn nấm kim chi tươi, nấm đùi gà, đông cô, bào ngư hồng, hải sản vào nước dùng và ăn kèm mì tươi, miến hay bún gạo để đúng điệu.
Làm ấm bụng bằng một nồi lẩu bò atiso không chỉ thơm ngon, độc đáo mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe thì không còn gì bằng. Hãy thưởng thức một lần trong food tour Đà Lạt sắp tới nhé, biết đâu bạn lại trở thành fan ruột của món này lúc nào chẳng hay.
Địa chỉ thưởng thức lẩu bò atiso ngon tại Đà Lạt:
9. Bánh ướt lòng gà
Sẽ không ngoa khi nói rằng chuyến food tour Đà Lạt của bạn không trọn vẹn nếu chưa thử bánh ướt lòng gà. Mặc dù món ăn này bình dân nhưng khiến ai cũng bất ngờ khi trở thành cái tên thân thuộc với nhiều thế hệ, nhiều tầng lớp trong những năm qua.
Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi bánh ướt không chỉ ăn kèm với lòng gà mà còn kết hợp với mề gà, gan và thịt gà xé phay. Về cách bày trí, bánh ướt sẽ được để dưới cùng, sau đó là lòng gà, thịt, mề, gan trọn cùng hành tây, rau răm, rau húng rồi rưới lên nước mắm chua ngọt, hạt tiêu. Điểm sáng của bánh ướt lòng gà là phần trứng gà non đặt lên trên, vô cùng bắt mắt mà ăn lại rất dính. Bánh ướt bột gạo nóng mềm, phần thịt, lòng gà giòn dai quyện với nước chấm nhà làm phải nói là nhức nách, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn làm hài lòng thực khách ngay lần đầu tiên. Thậm chí nhiều thực khách phải gọi hẳn một phần lòng gà riêng để ăn cho đã thèm.
Địa chỉ thưởng thức bánh ướt lòng gà ngon tại Đà Lạt:
10. Lẩu gà lá é
Chốt sổ trong food tour Đà Lạt chính là món lẩu gà lá é gây sốt suốt thời gian dài. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Phú Yên, có mặt ở Đà Lạt từ nhiều năm về trước và trở thành một trong số những món ăn được du khách yêu thích.
Tại Đà Lạt, lẩu gà lá é được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân nhưng vẫn giữ lại nét đặc trưng vốn có. Nước lẩu được hầm rất kỹ từ gà tơ nên vô cùng đậm đà, lại thêm cái chua chua giòn giòn của măng tạo nên hương vị khó quên. Thịt gà rất tươi vì được nhập trực tiếp mỗi ngày nên bạn có thể an tâm về chất lượng.
Linh hồn của món ăn ngon này chính là é. Lá é rất tươi, không bị héo và được phục vụ một đĩa đầy ụ khi gọi món. Chúng nhìn trông giống húng quế, khi cho vào nồi lẩu sẽ có vị cay nhẹ, giúp món ăn đậm đà và dậy vị hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, bạn còn được phục vụ thêm muối lá é để tận hưởng trọn độ ngon của thịt gà. Chấm đẫm miếng gà và sốt, thịt gà cực mềm, không bị bở làm thực khách không còn lời lẽ nào để diễn tả.
Một phần lẩu đủ 3-4 người ăn, thịt gà đầy ắp, lá é thơm ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bật mí thêm là mỗi quán sẽ có công thức chế biến riêng biệt, nên nếu có dịp du lịch Đà Lạt hãy dành thời gian thưởng thức nhiều các quán để tìm được quán phù hợp nhất với khẩu vị của bạn nhé!
Địa chỉ thưởng thức lẩu gà lá é ngon tại Đà Lạt:
Với Top 10 món ngon lạ miệng trên đây cũng đã đủ khiến food tour Đà Lạt của bạn thật phong phú rồi đúng không nào? Hi vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng gia đình và bạn bè tại thành phố mộng mơ và cuốn hút này nhé!
Đăng bởi: Đình Phú Bùi
Từ khoá: Khám phá Food tour Đà Lạt với Top 10 món ngon lạ miệng “vạn người mê”
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Khám phá Food tour Đà Lạt với Top 10 món ngon lạ miệng “vạn người mê” của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.