Gà chỉ xôi cháy Quy Nhơn là món ăn có khả năng chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất. Món ăn này liệu có gì đặc biệt so với các món xôi thông thường? Cùng tìm hiểu nhé.
Cách chế biến gà chỉ xôi cháy Quy Nhơn
Sở dĩ món ăn này có tên là gà chỉ bởi những chú gà sẽ được nhốt trong lồng. Khi khách đến sẽ chọn gà rồi tùy vào sở thích mà yêu cầu quán làm thành món nướng, luộc, hấp…
Nguyên liệu chính của món ăn này gồm: gà, xôi và kim chi. Xôi thì phải được làm từ loại gạo nếp ngon, độ dẻo vừa phải và khi nấu phải canh làm sao cho lớp vỏ thì nóng giòn nhưng bên trong lại tơi xốp chứ không bị cứng.
Gà được chọn để chế biến phải là gà loại một. Sau khi được làm sạch thì sẽ mang luộc hoặc được ướp gia vị toàn thân rồi cho vào lu nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng một tiếng. Sau khi nướng xong thì gà có màu vàng nâu, giòn tan và mùi thơm tỏa ra rất hấp dẫn.
Một phần gà chỉ xôi cháy hoàn chỉnh (Ảnh: hoanggiatravel.com)
Để nướng một chú gà thành công thì người làm phải thường xuyên túc trực bên chiếc lu nướng để đảm bảo gà không bị cháy xem. Gà ngon hay dở phụ thuộc vào lớp da có giòn bóng hay không, thịt bên trong có mềm vừa phải hay không.
Hương vị gà xôi cháy Quy Nhơn
Sau khi mọi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đã hoàn tất thì người bán bắt đầu trình bày lên một chiếc mâm đã được bọc giấy bạc. Một bên là phần xôi được tạo hình đẹp mắt, một bên là phần gà đã được chặt thành phần nhỏ xếp gọn gàng.
Trên chiếc mâm này, người bán cũng cho thêm ít rau răm, dưa leo để ăn cùng. Đặc biệt, món gà nướng xôi cháy này không thể thiếu đi chén kim chi chua chua để kích thích vị giác.
Phần xôi cháy và gà nướng hấp dẫn (Ảnh: 24h.com.vn)
Thưởng thức miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu có chút mặn mà của gà. Đi cùng với đó là vị bùi bùi của xôi cùng vị chua chua của kim chi. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị ăn hoài không ngán.
Địa chỉ thưởng thức gà chỉ xôi cháy Quy Nhơn ngon tròn vị
– Các quán gà chỉ khu vực dọc trục đường Quy Nhơn – Sông Cầu.
-Quán Gà chỉ Sáu Cao: phường Ghềnh Ráng, khu Bông Hồng và đầu cầu Hà Thanh 1, Quy Nhơn
– Quán gà Diêu Trì – Hoàng Gia: Nguyễn Huệ, phường Ghềnh Ráng
Một số món đặc sản Quy Nhơn khác bạn nên thưởng thức
Bánh hỏi lòng heo
Món ăn này gồm bánh hỏi có lớp dầu hành phi rưới lên bề mặt thơm lừng. Ăn cùng với đó là lòng heo, tim, cật kèm theo nước chấm chua ngọt và ít rau sống. Món ăn tuy đơn giản, bình dị thế thôi nhưng lại có sức hút lạ thường.
XEM THÊM Khám phá 3 món ăn từ sứa Quy Nhơn cực hấp dẫn
Bánh ướt lòng heo đặc sản Quy Nhơn (Ảnh: danang.huongnghiepaau.com)
Bún rạm
Đây cũng là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của xứ sở Quy Nhơn. Món ăn này là sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước làm từ rạm đậm đà.
Rạm được ngâm sạch đất rồi rửa lại. Tiếp đến, rạm mang xay nhuyễn, lọc qua rây lấy nước, cho thêm gia vị rồi đun trên bếp lửa riu riu. Cho thêm chút hành phi vào cho thơm và tiếp tục đun đến khi nước sánh lại.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của sợi bún, vị đậm đà của nước rạm kèm theo đó là chút giòn giòn thú vị của bánh tráng gạo nướng.
Vị nước dùng đậm đà và sền sệt (Ảnh: foody.vn)
Cá mương cuốn rau rừng
Cá từ dưới mương sau khi bắt lên sẽ được làm sạch, mang đi chiên vàng giòn rồi cuốn chung với những loại rau rừng như: lá bương, lá giang, lá lộc vừng.
Ngoài ra, món ăn này cũng không thể tròn vị nếu thiếu đi mắm nêm. Vị giòn của cá hòa quyện với vị thơm bùi của các loại rau tạo nên một cảm giác rất kích thích thực khách.
Món ăn hòa quyện giữa nhiều hương vị (Ảnh: hoanggiatravel.com)
Gà chỉ xôi cháy cùng nhiều món ăn đặc sản Quy Nhơn hấp dẫn khác thật đáng để bạn ghé lại thưởng thức đúng không nào? Nếu có dịp đến thành phố biển này, đừng quên dừng chân nhâm nhi thưởng thức để cảm nhận hết sự tinh túy trong ẩm thực vùng đất này nhé.
Đăng bởi: Bình Đức Bùi
Từ khoá: Hương vị đậm đà khó quên của món gà chỉ xôi cháy Quy Nhơn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hương vị đậm đà khó quên của món gà chỉ xôi cháy Quy Nhơn của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.