Đi Gia Lai sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu món bún cua thối Gia Lai, một món ăn độc đáo gây nghiện và là đặc sản đặc trưng của ẩm thực phố núi Pleiku tỉnh Gia Lai. Bún cua thối Gia Lai là món ăn nổi danh có nguồn gốc từ Bình Định Sau nhiều năm tồn tại như một món ăn xế dân dã thì bún mắm cua đã trở thành một nét độc đáo khi nhắc về ẩm thực phố núi. Cái tên bún cua thối có lẽ cũng ra đời một cách tự nhiên chính từ mùi vị hơi “nặng” của nó.
Thời gian nấu 1 hour and 30 minutes
-
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
Chọn mua cua đồng có màu sẫm, xám đục hoặc đen, mai cua không có độ bóng và thường dính nhiều bùn đất. Nên chọn những con cua còn khỏe, còn đủ chân, càng cua thường chỉa lên trên khi bạn cố bắt chúng. Dùng tay ấn nhẹ vào phần yếm cua, nếu thấy chắc tay, phần yếm không bị lún vào trong thì đây là cua chắc thịt. Không nên mua những con cua đã gãy nhiều chân, di chuyển chậm vì đây thường là cua nuôi hoặc đã bị nhốt lâu ngày, thịt cua sẽ không ngon.
-
Cách chọn măng ngon luộc không bị đắng
Mua măng luộc có màu vàng tự nhiên, khi cầm lên tay có độ mềm, dai nhất định. Đưa măng lên gần mũi sẽ ngửi được mùi thơm tự nhiên của măng. Không nên mua măng có màu vàng bắt mắt, nhìn mọng nước vì đây là măng đã ngâm hóa chất, khi ngửi sẽ cảm thấy hôi hăng.
-
Sơ chế cua đồng
Cua đồng mua về bạn rửa sạch với vài lần nước sau đó tách bỏ phần mai và yếm, chỉ giữ lại phần thân, phần gạch cua bạn tách ra chén riêng. Để dễ dàng tách bỏ phần mai và yếm khi cua còn sống, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào xốc đều, lúc này cua sẽ đừ và yếu đi giúp bạn dễ dàng thao tác hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng luộc mua về rửa sạch rồi để ráo nước sau đó cắt lát mỏng vừa ăn. Trứng vịt bạn rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Thịt ba chỉ bạn rửa qua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi mang đi luộc chín. Sau khi thịt chín thì bạn cắt lát mỏng vừa ăn. Lá gừng, ngò gai, ngò ôm mua về rửa sạch cắt nhỏ tất cả cho ra dĩa, ớt cắt lát mỏng cho ra chén.
-
Xay và lọc cua
Bạn cho 2 vá nước lọc, khoảng 200gr phần thân cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn sau đó cho phần cua xay ra thau. Làm tương tự cho đến khi xay hết phần thân cua. Tiếp đến bạn dùng nồi và rây lọc để lược cua xay loại bỏ phần xác cua. Lược như vậy khoảng 4 – 5 lần, thấy nước cua trong không còn lẫn phần xác cua là được.
– Để nước cua không bị đen khi nấu bạn nên loại bỏ kỹ phần xác cua.
– Nước cua sẽ trở nên đỏ đẹp hơn khi bạn cho vào phần nước cua khoảng 5 đầu hành lá giã nhỏ. -
Phơi nắng nước cua
Cho vào nồi nước cua 1 muỗng cà phê muối hột sau đó khuấy cho tan hết muối rồi đậy nắp nồi lại và mang đi phơi nắng khoảng 12 – 15 tiếng để nước cua có màu đỏ đẹp và dậy mùi.
-
Phi hành tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 6 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi. Khi hành tím băm sắp ngả vàng bạn cho tiếp 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm vào phi cùng. Hỗn hợp hành phi hơi vàng thì bạn cho ra chén, để lại khoảng 2 muỗng canh hành tỏi phi và dầu ở lại chảo.
-
Xào gạch cua
Cho chén gạch cua vào chảo hành tỏi phi rồi xào trên bếp khoảng 5 – 10 phút với lửa vừa, phần gạch cua sánh lại thì cho ra chén.
-
Xào thịt ba chỉ và măng
Tiếp tục sử dụng chảo vừa xào gạch cua, cho vào chảo 2 muỗng canh hành tỏi phi và dầu, 500gr thịt ba chỉ đã cắt lát mỏng và xào cho đến khi thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa.
Sau đó bạn nêm vào chảo thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi tiếp tục xào trên bếp khoảng 2 phút cho thịt thấm đều gia vị. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị thì cho 300gr măng luộc đã cắt lát mỏng vào xào khoảng 3 – 5 phút cho măng thấm gia vị thì tắt bếp. -
Nấu mắm cua
Bạn bắc lên bếp nồi mắm cua sau khi đã phơi nắng, dùng vá khuấy đều cho đến khi nước cua gần sôi thì cho toàn bộ phần hành phi và dầu còn lại vào nồi để mắm cua dậy mùi thơm.
– Tiếp tục cho phần thịt ba chỉ và măng vừa xào vào nồi mắm cua, khoấy đều liên tục.
– Khi mắm cua đã sôi bạn nêm vào 2 muỗng cà phê muối hột, 2 muỗng cà phê đường phèn, 4 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều cho tan hết gia vị, bạn có thể nêm nếm lại gia vị mắm cua sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
– Sau đó bạn cho 5 củ hành đã cắt lát mỏng để mắm cua thơm hơn, khi mắm cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt vào nồi.
– Để mắm cua được trong hơn, bạn vớt bỏ bớt lớp bọt trên bề mặt nồi mắm cua.
– Nấu mắm cua trên bếp khoảng 5 phút để tất cả nguyên liệu thấm gia vị, sau đó bạn cho phần gạch cua xào, 3 muỗng canh sa tế vào nồi, dùng vá khuấy đều là xong.
-
Hoàn thành
– Cho 1 ít rau nêm đã cắt nhỏ vào nồi bún cua thối – bún mắm cua là hoàn thành.
– Khi thưởng thức bạn chỉ cần cho 1 ít bún tươi ( hoặc bánh hỏi), múc 1 vá nước dùng, 1 quả trứng, 1 ít thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm lên trên 2 cái bánh phồng tôm và 1 ít rau nêm, có thể thêm ớt tươi đã cắt lát nếu bạn thích ăn cay.
– Tô bún sẽ ngon hơn và ăn không bị ngán khi bạn ăn kèm với 1 ít rau sống. Vậy là tô bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai sẵn sàng để bạn thưởng thức ngay.
Estimated Cost: 500.000 VND
Supply:
Tools:
Materials: Bánh phồng tôm Ớt tươi 10 trái Hành tím 5 củ Hành lá 5 nhánh Ớt, tỏi, hành tím băm 2 muỗng cà phê Lá gừng 5 lá Ngò gai 1 ít Rau ăn kèm 1 ít giá, rau thơm, xà lách Dầu ăn 6 muỗng canh Sa tế 3 muỗng canh Nước mắm 4 muỗng cà phê Đường phèn 2 muỗng cà phê Muối hột 3 muỗng cà phê Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm
Đăng bởi: Tùng Lê
Từ khoá: Hướng dẫn từng bước nấu bún cua thối Gia Lai
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn từng bước nấu bún cua thối Gia Lai của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.