Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútDành cho
1 – 2 người
Sữa mẹ luôn được coi là dưỡng chất quan trọng nhất trong quá trình phát triển toàn diện của một đứa trẻ. Sữa mẹ thường chỉ được dùng để cho con bú, nhưng ít bà mẹ bỉm sữa biết rằng sữa mẹ cũng có thể làm ra món sữa chua nhiều dưỡng chất, lại dễ ăn. Hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu công thức làm sữa chua từ sữa mẹ nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa mẹ
- Khoảng 300ml sữa mẹ (trữ đông hay mới vừa vắt đều được)
- 1 hộp sữa chua không đường
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh đựng sữa chua, nồi, nồi cơm điện,…
Mẹo hay
– Bạn nên tiệt trùng qua các dụng cụ nấu cho bé bằng nước sôi.
– Nếu bạn dùng sữa mẹ đã để đông thì nên rã đông trước cho đến khi hết lạnh hoàn toàn.
– Sữa chua không đường được dùng để làm sữa cái nên khi mua về, bạn nên để ở nhiệt độ phòng cỡ 3-4 tiếng cho đến khi hết lạnh hoàn toàn và loãng ra.
Cách làm sữa chua từ sữa mẹ
Bước 1 Tiệt trùng sữa mẹ
Bạn cho sữa mẹ vào nồi đã được tiệt trùng trước đó, nấu sữa ở nhiệt độ lửa vừa phải.
Đun đến khi nào thấy mép nồi sôi nổi bọt tăm thì tắt nồi ngay. Và đặt nồi sữa đang sôi vào một thau nước lạnh.
Mẹo hay
– Nếu có nhiệt kế nấu ăn, bạn nên canh nhiệt độ sữa sôi đạt đến 70 độ C thì tắt bếp vì ở nhiệt độ này sữa đã được thanh trùng và cũng bớt hôi.
– Đừng đun quá sôi không thì sữa sẽ bị mất chất.
Bước 2 Ủ sữa chua
Tiếp tục bạn chờ khi sữa đã hạ nhiệt (nhiệt độ đạt 45 độ C) thì bạn thêm vào nồi ¼ hộp sữa chua không đường.
Thật nhẹ nhàng khuấy tan hết sữa chua, bạn có thể dùng rây để lọc qua hỗn hợp.
Chia hỗn hợp bạn vừa pha đều vào các hũ thủy tinh, đậy nắp hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Xếp các hũ vào nồi cơm điện, cho nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-45 độ C vào nồi sao cho nước ngập đến ⅓ hũ là được.
Bật chế độ hâm cơm (WARM) và ủ trong thời gian khoảng 4-8 tiếng, tùy thuộc vào độ đặc sữa chua mà bạn canh thời gian để ủ. Ủ càng lâu thì sữa chua sẽ càng đặc.
Mẹo hay
– Trong lúc ủ sữa chua bạn nên hạn chế di chuyển hay tác động ngoại lực để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm.
– Sau thời gian ủ bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản trong tầm 2 ngày thôi nhé!
Thành phẩm
Sữa chua nếu được làm đúng cách sẽ không bị tách nước, và cho ra được sản phẩm vô cùng sánh mịn, kích thích vị giác và rất tốt cho đường ruột của bé.
Những lưu ý khi làm sữa chua từ sữa mẹ
Sữa chua làm từ sữa mẹ chỉ nên dùng cho trẻ đã được 7 tháng tuổi trở lên, còn nhỏ hơn thì không nên cho bé dùng vì lúc này hệ tiêu hóa của các con còn khá non.
Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên thì mẹ có thể thêm vào một số loại trái cây đã được xay nhuyễn.
Phải ủ sữa chua ít nhất là trong 4 tiếng vì không kết cấu sẽ vô cùng lỏng.
Không đun quá sôi sữa mẹ vì có thể phá hủy đi các kháng thể có lợi cho bé.
Không dùng sữa mẹ đã để ngoài quá 4 tiếng đồng hồ vì lúc này các thành phần dinh dưỡng đã không còn nhiều.
Không tự ý thêm các thành phần khác vào, nhất là đường vì nó không tốt cho răng, lợi của bé.
Nên bảo quản sữa chua trong các ngăn của tủ lạnh thay vì để ngay cánh cửa tủ, sẽ giúp sản phẩm được bảo quản tốt hơn.
Hãy cho trẻ dùng sữa chua 20 phút sau các bữa chính để hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.
Mong rằng với công thức làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa mẹ phía trên, có thể giúp các mẹ bỉm sữa, cũng như gia đình có thêm cách để chế biến sữa mẹ vừa an toàn lại ngon miệng cho con yêu.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.