Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn làm món cá bớp kho tộ đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá bớp là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt, với chất thịt thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán nên được nhiều người ưa dùng. Vào bếp cùng Pgdphurieng.edu.vn trổ tài làm món cá bớp kho tộ thay đổi khẩu vị cả nhà.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món cá bớp kho tộ
- 1 kg cá bớp
- 200g thịt ba chỉ
- 2 nhánh hành lá
- 15g hành tím băm
- 15g tỏi băm
- 1 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
Cách chọn cá bớp tươi, ngon
Để chọn được cá bớp tươi, ngon, bạn nên chọn con cá bớp biển hơn là cá bớp nuôi vì chất thịt cá bớp biển sẽ tươi ngon và ít tanh hơn.
Nếu bạn mua con cá bớp nguyên con thì chọn con cá có cặp mắt sáng, thấy rõ tròng đen, mang cá đỏ tươi, bóp nhẹ hậu môn cá thì thấy săn chắc và không có dịch lạ chảy ra ngoài, ấn nhẹ thấy thịt còn độ đàn hồi, màu da sáng bóng.
Nếu mua cá làm sẵn, cắt thành khoanh thì bạn chú ý phần thịt khi ấn không bị mềm nhũn, thịt săn chắc, vẫn còn máu tươi, vân cá còn hiện rõ, sáng, không vẩn đục, ngửa thấy không có mùi lạ, khó chịu.
Cách làm món cá bớp kho tộ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đầu cá, đuôi cá, giữ làm phần thân cá, sau đó bạn đem thân cá rửa sạch với nước muối loãng, rồi rửa sạch và đem cắt thành từng khúc vừa ăn.
Lưu ý: còn đầu cá hay đuôi cá bạn đừng vứt đi mà mang cho vào tủ lạnh bảo quản, có thể làm món khác.
Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch, để cho ráo rồi cắt thành từng miếng thịt vừa ăn. Còn ớt và hành lá sau khi rửa sạch đem cắt nhỏ.
Bước 2 Ướp cá và thịt ba chỉ
Tiếp theo, bạn cho phần cá bớp vào 1 cái thau, cho vào 2 muỗng cà phê hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê nước mắm trộn cho đều và ướp trong 30 phút cho cá thấm gia vị.
Tiếp đó, bạn ướp thịt ba chỉ với 2 muỗng cà phê hành tỏi băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3 Kho cá
Sau khi thịt ba chỉ và phần cá bớp đã ướp xong, bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh đường, đảo đều cho đến khi đường tan chuyển thành màu cánh gián thì cho vào 3 muỗng cà phê hành tỏi băm, đảo cho đều đến khi dậy mùi thơm.
Lưu ý: Không để đường quá khét, sẽ khiến món ăn của bạn bị đắng đấy.
Bạn cho tiếp vào phần thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi thịt săn lại mới thêm vào phần cá bớp đã ướp vào, đảo nhẹ nhàng và cho hết phần sốt ướp cá còn lại.
Tiếp tục, cho vào 100ml nước lọc và kho cá với lửa vừa trong 30 phút cho đến khi cá với thịt đều chín, nước kho cạn phân nửa thì cho hành lá, ớt vào, rắc ít tiêu cho hấp dẫn, tắt lửa và dọn ra thưởng thức.
Thành phẩm
Món cá bớp kho tộ với hương thơm nồng nàn, mùi vị thơm ngon, thịt cá chín mềm, béo thơm cùng với thịt ba chỉ chín mềm đều vị, ăn chung với cơm nóng là tuyệt hảo.
Cá bớp hay còn gọi là cá bóp, cá giò. Cá bớp thường sống đơn độc, ngoại trừ mùa sinh sản hàng năm, và đôi khi nó sẽ tụ tập tại các rạn san hô, xác tàu, bến cảng, phao, và ốc đảo. Nó là cá nổi, nhưng nó có thể đi vào cửa sông và rừng ngập mặn để tìm kiếm con mồi.
Bên trên là cách làm món cá bớp kho tộ thơm ngon khó cưỡng, cực kỳ dễ làm, Pgdphurieng.edu.vn chúc các bạn trổ tài nấu nướng món này thành công nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn làm món cá bớp kho tộ đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.