Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn làm cá hố kho hành gừng thơm nồng, ấm bụng ngày se lạnh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Cá hố là là loại cá có thịt rất săn chắc nên thường được dùng để chiên, kho, nấu canh,… Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá hố kho hành gừng ngon tuyệt hảo. Với món cá hố kho đặc biệt này các bạn sẽ thấy thịt cá dai thơm khi được chiên qua và vô cùng đậm đà hấp dẫn.
Nguyên liệu làm cá hố kho hành gừng
- Cá hố cắt khúc: 350 gr
- Hành lá: 2 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng củ: 1 củ vừa
- Ớt hiểm: 1 trái
- Ăn kèm: cà chua, dưa leo, rau sống
- Gia vị: Đường, tương ớt, nước mắm, tiêu, giấm gạo, bột ngọt, dầu ăn, muối
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
– Bạn không nên mua những con quá lớn vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn những con còn nhỏ bởi cá hố mỏng mình, cá còn nhỏ chỉ toàn xương, rất ít thịt.
– Tốt nhất là bạn nên chọn con khoảng 3 ngón tay người lớn là vừa. Cá phải thật tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, óng ánh, không nên mua loại cá thịt đã mềm, lớp phấn bạc bên ngoài không còn, vì đó là cá ươn, thịt sẽ bị nát khi kho.
Cách làm cá hố kho hành gừng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, xắt sợi. Ớt sừng cắt khúc, ớt hiểm đập dập. Đối với hành lá, phần lá hành bạn cắt nhỏ, phần đầu hành đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp cá hố
Bạn cho hết phần cá vào một tô lớn, bạn ướp cá theo công thức: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó trộn thật đều để cá được ngấm hoàn toàn gia vị và để trong khoảng 10 phút.
Lưu ý: Giữ lại phần nước ướp cá để dùng kho cá.
Bước 3 Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, khi dầu đã nóng thì bạn cho cá vào chiên, mục đích của việc chiên cá trước khi kho là để thịt cá săn lại và thơm ngon hơn.
Bạn chiên áp chảo một mặt đến khi da cá chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt thì trở cá để chiên mặt còn lại.
Mẹo hay: Vì da cá hố rất dễ bị tróc khi chiên nên bạn hãy sử dụng chảo chống dính và có lòng sâu để phần da cá không dính vào chảo cũng như sử dụng chảo để kho cá luôn.
Bước 4 Kho cá
Khi thịt cá đã hơi săn lại, bạn rưới thêm phần nước ướp còn giữ lại lên cá và tiếp tục cho phần ớt sừng và ớt hiểm để cá được lên màu đẹp.
Sau đó đổ một chén nước nóng vào, cho phần đầu hành đã băm vào cho 1 muỗng canh giấm gạo và nêm thêm 1 muỗng cà phê đường.
Sau khi cho các nguyên liệu trên thì bạn trở cá một lần nữa, tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt và phần gừng vào.
Bạn kho thêm từ 2 – 3 phút, khi phần nước kho đã sệt lại thì cho 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần hành lá còn lại vào rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Khi kho cá bạn nên sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh, như thế thì món ăn sẽ thơm ngon và không bị tanh mùi cá.
Bước 5 Thành phẩm
Phần cá hố sau khi đã kho xong thì bạn trình bày ra đĩa và trang trí bằng vài cọng ngò cho đẹp mắt. Nồi cá hố kho có màu nâu đẹp mắt, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, rất thích hợp ăn cùng với cơm nóng!
Thưởng thức
Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và săn chắc, có một chút dai dai nhẹ của thịt cá, vị thì vô cùng đậm đà với mùi thơm của hành gừng và vị cay của 2 loại ớt. Bạn có thể dùng nóng với cơm hoặc ăn kèm với dưa leo, cà chua, rau sống đều rất ngon.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá hố kho hành gừng đậm đà, thơm ngon. Với món ăn này, chắc chắn bữa cơm ngày mưa lạnh của bạn sẽ càng thêm ấm bụng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn làm cá hố kho hành gừng thơm nồng, ấm bụng ngày se lạnh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.