Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn chi tiết cách làm nấm lim xanh ngâm rượu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rượu ngâm nấm lim xanh là thức uống giúp tăng cường sinh lý đối với nam giới như liệt dương, dương suy,… đặc biệt rất dễ ngâm không cầu kỳ về chế biến. Vị rượu rất dễ uống sẽ không khiến người dùng bị chóng mặt như các rượu ngâm các thảo dược khác. Ngâm đúng cách và đúng liều lượng sẽ không gây ra bất kỳ các tác dụng phụ nào khác. Sau đây là cách làm nấm lim xanh rượu.
Các lưu ý khi trước khi ngâm rượu nấm lim xanh
Nấm lim xanh là dược phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Với đặc điểm như vậy của nguyên liệu, phải biết cách ngâm rượu như thế nào để giữ được các dưỡng chất của nấm lim xanh và phát huy tối đa các dưỡng chất đó một cách tốt nhất. Trước khi thực hiện cách ngâm rượu nấm lim xanh, bạn phải biết được các yếu tố sau đây.
Chọn nấm lim xanh ngâm rượu
Ở Việt Nam đều có bán nấm lim xanh dạng tươi và dạng khô thì bạn nên chọn nấm lim xanh rừng khô để ngâm rượu, vì nó giúp ta dễ bảo quản, dễ chế biến và có mùi thơm đặc trưng hơn so với nấm lim xanh rừng dạng tươi.
Bạn nên cắt lát mỏng nấm lim xanh khô ra từng phần rồi cho vào ngâm giúp thời gian ngâm nhanh hơn và dễ chiết xuất hơn. Nếu bạn không thích lát mỏng bạn cũng có thể ngâm nguyên cây nấm lim xanh để giúp bình ngâm trong sang trọng hơn, nhưng thời gian sẽ lâu hơn khoảng 1 tuần.
Chọn loại rượu phù hợp để ngâm
Công đoạn chọn rượu cũng là bước quan trọng cần phải chú trọng và tìm hiểu kĩ. Hiện nay có rất nhiều loại rượu khác nhau và nồng độ cồn khác nhau, ngâm rượu nấm lim xanh không nhất thiết phải theo nồng độ nào cụ thể.
Tuy nhiên để cho rượu nấm lim xanh có công dụng hiệu quả tốt hơn, ta nên chọn loại rượu có nồng độ từ 36 đến 45, không nên chọn loại rượu có nồng độ quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại rượu có thể kể đến như rượu trắng, rượu nếp, rượu hoa vàng hoặc có thể dùng rượu vodka ngâm.
Chọn loại bình để ngâm rượu
Chọn loại bình ngâm rượu sao cho phù hợp cũng rất quan trọng khi ngâm rượu nấm lim xanh. Ở trên thị trường hiện nay không quá khó để tìm kiếm và mua được các loại bình ngâm rượu có các kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Tuy nhiên bạn nên chọn mua bình bằng thủy tinh, miệng bình không quá lớn và thân dài để tránh tình trạng bị bay hơi khi ngâm. Bình bằng thủy tinh giúp cho hình dạng bình sang trọng hơn để ta có thể làm quà tặng cho gia đình hoặc bạn bè vào dịp lễ tết.
Các bước ngâm rượu nấm lim xanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g nấm lim xanh rừng khô
- 1 bình thủy tinh 4 lít
- 3 lít rượu trắng (tùy loại rượu bạn yêu thích)
Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu
Bước 1 Vệ sinh bình ngâm rượu
Đầu tiên, bạn lấy bình thủy tinh ngâm rượu và rửa thật sạch bằng nước thường, tiếp tục tráng sơ bình bằng rượu giúp cho bình được sạch sẽ và kỹ hơn.
Lưu ý: Không nên dùng bình bằng nhựa vì có khả năng sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể, vì rượu có nồng độ cao khi ngâm lâu sẽ dễ làm nhựa chảy ra.
Bước 2 Chế biến nấm lim xanh
Bạn dùng dao cắt bỏ khoảng 4cm phần chân nấm lim xanh đi (bộ phận này bám trên cây lim nên có nhiều độc tố) sau đó thái lát 200g nấm lim xanh vào bình thủy tinh hoặc có thể để nguyên dạng cây nấm lim xanh vào luôn, giúp bình khi ngâm rượu nấm lim xanh có hình dáng sang trọng hơn và đẹp hơn khi dùng làm quà tặng.
Bước 3 Cho rượu vào bình ngâm
Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào, bạn tiếp tục cho 3 lít rượu trắng vào bình từ từ, sau đó đậy nắp kĩ tránh tình trạng bay hơi vì sẽ làm hỏng rượu trong quá trình ngâm.
Lưu ý: Để giúp rượu nấm lim xanh được ngon hơn và tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn tỷ lệ rượu để ngâm là 1kg nấm linh xanh khô cùng 15 lít rượu.
Thành phẩm rượu nấm lim xanh
Như vậy là đã làm xong bình rượu ngâm nấm linh xanh rồi, rất đơn giản và không cầu kỳ. Sau đó công đoạn cuối cùng cũng chính là lâu nhất đó chính là khoảng thời gian ngâm rượu và chờ đợi thành quả.
Thực chất ngâm từ 1 – 2 tuần là bạn có thể uống được rồi, tuy nhiên nếu đợi thêm khoảng 3 tháng là tốt nhất. Bởi vì nấm lim xanh nếu được ngâm rượu càng lâu thì càng tốt, làm cho dưỡng chất có trong nấm càng được chiết xuất ra nhiều hơn và ngấm hoà tan vào rượu.
Cơ bản là có 2 cách ngâm: Nguyên cây và thái lát. Vì nấm lim xanh ngâm rượu rất đắng, nên ngâm cùng các loại thảo dược khác như: Nhân sâm, đắng sâm, kỷ tử
Hướng dẫn cách sử dụng rượu nấm linh xanh hiệu quả
Mỗi ngày nhâm nhi từ 1 – 2 ly rượu nấm linh xanh sau bữa ăn. Sử dụng đều đặn mỗi ngày để thấy được sự thay đổi của bản thân mà rượu nấm linh xanh mang lại.
Tránh uống quá nhiều rượu nấm linh xanh trong ngày, vì rượu là chất dẫn thuốc nhưng lại là chất kích thích nếu lạm dụng quá nhiều trong ngày sẽ ảnh hưởng đến gan và tim mạch.
Qua bài viết trên bạn đã biết được cách làm nấm linh xanh ngâm rượu rồi phải không?! Pgdphurieng.edu.vn hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin về rượu nấm linh xanh đến cho bạn.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn chi tiết cách làm nấm lim xanh ngâm rượu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.