Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách trồng cải ngồng trong thùng xốp hái mệt nghỉ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cải ngồng là một loại rau bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K… Cải ngồng được các bà nội trợ ưa chuộng vì dễ chế biến thành các món ăn ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể trồng cải ngồng quanh năm tại nhà với cách gieo trồng sau đây.
Vật dụng cần có
- 1 thùng xốp
- Đất mùn
- Hạt giống cải ngồng
Mẹo hay
Về đất trồng: Bạn nên chọn đất giàu mùn, đất trồng dinh dưỡng. Nếu đất ít dinh dưỡng có thể trộn thêm phân bón.
Về thùng xốp: Bạn nên đục những lỗ nhỏ thoát nước ở đáy thùng để cây thông thoáng và không bị úng nước
Cách trồng cải ngồng
Bước 1 Chuẩn bị đất
Bạn cho đất vào thùng xốp, làm đất ẩm bằng cách thêm chút nước vào, sau đó san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của thùng. Để rau phát triển tốt nhất thì độ dày của đất chuẩn là từ 10 – 13cm.
Bước 2 Ươm hạt
Bạn chuẩn bị dung dịch nước ấm khoảng 50 độ C, sau đó cho hạt giống vào ngâm khoảng 2 tiếng và tiến hành ủ trong khăn ấm khoảng 12 tiếng trước khi gieo.
Mẹo hay
Nước ấm ngâm hạt giống có công thức 2 nước sôi, 3 nước lạnh.
Bước 3 Gieo mầm
Bạn rải một lớp hạt giống lên trên bề mặt đất. Sau đó có thể rải thêm một chút bã mía, trấu hoặc xơ dừa nếu có.
Mẹo hay
Nếu không có bã mía, trấu hoặc xơ dừa, bạn có thể thay bằng một lớp đất mỏng và dùng bình phun tưới đẫm bề mặt đất.
Bước 4 Chăm sóc và tưới nước
Tưới nước 1-2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc tối. Khi hạt nảy mầm khoảng 7 ngày, bạn tiến hành tỉa các cây bị bệnh, già. Giữ khoảng cách giữa các cây từ 3-4cm.
Khoảng 20 ngày sau khi gieo, cây bắt đầu có 4-5 lá con, bạn tiến hành cắt tỉa lần 2 và giữ khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm.
Mẹo hay
Cải ngồng hay bị rệp mềm hoặc sâu xanh, nên đảm bảo khoảng cách trồng và tỉa lá gốc cho thông thoáng.
Bước 5 Bón phân
Bón thúc cho rau khoảng 10-15 ngày sau khi trồng và cứ 7-10 ngày lại tiếp tục bón lót cho cây.
Mẹo hay
Nên chọn loại phân hữu cơ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bước 6 Thu hoạch
Bạn có thể thu hoạch sau 40-45 ngày chăm sóc và chế biến thành các món ngon cho gia đình.
Cách chăm sóc cải ngồng
- Tưới nước đúng và đủ: Thời điểm tưới nước là 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát với mùa hè. Không nên tưới giữa trưa nắng nóng. Với mùa đông thì nên tưới vào chiều tối mát. Không nên tưới quá nhiều nước.
- Nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ gieo trồng và phát triển thích hợp khoảng 15-30 độ C.
- Cắt tỉa lá già: Vì vốn là cây rau phát triển rất nhanh nên việc cắt tỉa cho cải ngồng cũng giúp chúng phát triển hơn, nhiều bẹ lá hơn.
- Dọn cỏ: Chú ý làm sạch cỏ thường xuyên khoảng 2 – 3 lần một tuần, tùy thuộc vào lượng cỏ phát sinh
Các món ăn từ cải ngồng
Cải ngồng có vị ngọt, tính mát thích hợp chế biến các món ăn giải nhiệt ngày hè. Cải ngồng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: Cải ngồng xào tỏi, cải ngồng xào nấm, cải ngồng xào thịt bò, cải ngồng xào cồi sò điệp…
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cải ngồng tại nhà. Chúc bạn gieo trồng cải ngồng thành công và sớm thu hoạch được những cây cải thơm ngon nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách trồng cải ngồng trong thùng xốp hái mệt nghỉ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.