Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách, bền lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nhờ khả năng nấu cơm nhanh và đi kèm nhiều tiện ích thông minh. Trong bài viết này, Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách và bền lâu, hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!
Điều nên làm khi sử dụng nồi cơm điện
Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn cần đảm bảo những thao tác dưới đây thực hiện đúng cách để duy trì được độ bền của nồi cơm như:
Lau khô xung quanh bên ngoài lòng nồi
Bạn dùng khăn sạch để lau khô xung quanh phía bên ngoài lòng nồi trước khi đặt vào bên trong nồi cơm để nấu. Thao tác này sẽ giúp tránh được tình trạng nước (đọng bên ngoài lòng nồi) bị bốc hơi, tạo nên những vết cháy xém làm cho vỏ lòng nồi bị đen và ảnh hưởng đến độ bền của mâm nhiệt.
Lau khô xung quanh bên ngoài lòng nồi trước khi cho vào nồi cơm điện
Dùng cả 2 tay khi đặt lòng nồi vào nồi nấu
Bạn nên dùng cả 2 tay để đặt lòng nồi vào bên trong nồi cơm, đồng thời xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với bộ phận rơ le. Cách làm này sẽ hỗ trợ hạn chế gây tổn hại đến rơ le nhiệt và giúp cơm chín đều thơm ngon, không lo bị sống.
Dùng cả 2 tay khi đặt lòng nồi vào nồi nấu để tránh tổn hại đến bộ phận rơ le
Bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi
Bộ phận rơ le nhiệt bên trong nồi cơm sẽ giúp cho cơm được chín ngon hơn, nếu rơ le ngắt quá sớm sẽ khiến cơm còn sống, còn rơ le ngắt quá trễ thì cơm có xu hướng bị khét. Do đó, bạn cần bảo quản tốt bộ phận này và tránh để xảy ra va chạm.
Người dùng cần bảo quản tốt rơ le của nồi để có thể sử dụng nồi cơm điện lâu bền hơn và giúp cơm luôn thơm ngon
Thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện
Nồi cơm là thiết bị nấu mỗi ngày nên sau khi sử dụng xong thì bạn cần vệ sinh thật kỹ các bộ phận của nồi cơm điện như: lòng nồi, vỏ ngoài nồi cơm, van thoát hơi và khay hứng nước thừa (nếu có),… để loại bỏ kịp thời các chất cặn bẩn. Điều này vừa tránh vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho cơ thể vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi cơm điện.
Người dùng nên vệ sinh nồi cơm điện tử Tiger 1.8 lít JBV-S18W sạch sẽ sau mỗi lần dùng
Đóng chặt nắp nồi khi nấu
Bạn nên đóng chặt nắp nồi trước khi nhấn nút để nấu cơm để giúp cơm chín đều và đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các thành viên khác trong nhà không bị bỏng vì hơi nước có thể thoát mạnh ra ngoài.
Sử dụng chức năng phù hợp
Chức năng chính của nồi cơm điện là nấu và hâm nóng cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi để chế biến thêm các món khác bằng các chức năng riêng biệt tương ứng với từng loại thực phẩm, điển hình như gạo lứt, gạo nếp, gạo trộn ngũ cốc,… Vì vậy, bạn cần lưu ý dùng chức năng sao cho phù hợp để cho ra thành phẩm ưng ý nhất nhé!
Người dùng nên sử dụng 9 chức năng nấu sẵn của nồi cơm điện tử Tiger 1 lít JBV-S10W sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm
Điều không nên làm khi sử dụng nồi cơm điện
Hạn chế vo gạo trong lòng nồi
Người dùng nên hạn chế việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi vì lớp phủ chống dính trên nồi có thể bị trầy xước trong quá trình vo gạo, ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu cũng như giảm tuổi thọ của lòng nồi cơm điện.
Việc vo gạo trong lòng nồi cơm điện sẽ làm trầy xước lớp chống dính được phủ trên bề mặt lòng nồi, làm giảm chất lượng món ăn
Tránh nấu món ăn có tính axit hoặc kiềm
Hầu hết chất liệu lòng nồi đều được làm bằng hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính. Vì thế, nếu bạn thường xuyên nấu các món ăn có tính kiềm hoặc axit sẽ khiến cho lòng nồi dễ bị bào mòn, thậm chí tạo ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe khi thấm vào cơm và đi vào cơ thể.
Người dùng nên tránh nấu các món ăn có chứa thực phẩm giàu kiềm hoặc axit để tránh ảnh hưởng đến lòng nồi cơm điện Kangaroo 1.2 lít KG822 đỏ
Nhấn nút “Cook” nhiều lần
Một số người có thói quen nhấn nút Cook nhiều lần để tạo ra lớp cơm cháy. Việc làm này sẽ khiến cho rơ le dễ bị lờn và hỏng, ảnh hưởng đến những lần nấu cơm tiếp theo.
Người dùng chỉ nên nhấn nút “Cook” một lần là đủ
Nấu trên các loại bếp khác
Lòng nồi cơm chỉ sử dụng trong nồi cơm điện, bạn không nên dùng lòng nồi để nấu trên các loại bếp khác như bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp than, bếp điện từ,… Vì điều này sẽ khiến cho lòng nồi bị biến dạng và giảm tuổi thọ, nhất là ảnh hưởng đến chất lượng cơm khi bạn nấu trong những lần tiếp theo.
Lòng nồi bằng hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính nên không phù hợp để nấu trên bếp gas, bếp từ,…
Cách vệ sinh nồi cơm điện đúng cách
Bước 1: Lấy hết thức ăn ra khỏi nồi
Trước khi vệ sinh nồi, bạn cần bỏ hoàn toàn những thức ăn hay cơm thừa còn sót lại trong nồi để dễ dàng vệ sinh hơn. Điều này vừa giúp bạn làm sạch nồi nhanh vừa đảm bảo các cặn thức ăn được loại bỏ hoàn toàn, tránh vi khuẩn sinh sôi.
Bạn nên lấy toàn bộ thức ăn ra khỏi nồi cơm điện cao tần Tiger 1.8 lít JKT-D18V trước khi làm sạch với nước và xà phòng
Bước 2: Dùng miếng bọt biển làm sạch lòng nồi
Đầu tiên, bạn cần tráng sơ lòng nồi qua nước và dùng miếng bọt biển thấm một ít xà phòng để làm sạch lòng nồi. Cuối cùng, bạn rửa nồi với nước sạch và để ráo.
Lấy hết cơm ra ngoài và dùng miếng bọt biển làm sạch lòng nồi
Bước 3: Vệ sinh thân ngoài và mâm phát nhiệt
Bạn dùng khăn khô để lau và lấy nhẹ những hạt cơm hoặc vết bẩn bám trên mâm phát nhiệt, đồng thời lau mặt trong của thân nồi cơm điện. Ngoài ra, bạn dùng khăn ẩm để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt ngoài của nồi cơm điện.
Bạn chỉ nên vệ sinh thân ngoài và mâm phát nhiệt sau khi thiết bị đã nguội
Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện
Tóm lại, khi sử dụng nồi cơm điện, bạn cần chú ý một số vấn đề chính như sau:
- Không tự ý tháo lắp và thay đổi linh kiện của nồi: Để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu và độ bền sản phẩm khi dùng linh kiện không tương thích hoặc hàng kém chất lượng.
- Không vệ sinh lòng nồi bằng các vật cứng: Tránh dùng đồ rửa chén bát làm bằng các vật liệu thép, kim loại và dùng lực mạnh để vệ sinh lòng nồi làm trầy lớp chống dính.
- Không đặt nồi ở sàn ướt: Đối với những thiết bị điện gia dụng nói chung cũng như nồi cơm điện nói riêng, bạn không nên đặt ở những nơi ẩm ướt và trên sàn ướt để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến chập điện cũng như các sự cố khác về điện.
- Sử dụng điện áp theo khuyến nghị của nhà sản xuất: Bạn nên tham khảo kĩ và chỉ nên sử dụng điện áp theo đúng quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, người dùng còn được khuyến nghị nên sử dụng ổ điện riêng cho nồi cơm điện.
- Không rửa thân nồi trực tiếp bằng nước: Phần thân nồi gồm có bộ phận rơ le và mâm nhiệt, nếu rửa trực tiếp với nước sẽ làm hỏng các bộ phận này, giảm tuổi thọ sản phẩm và có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi nấu cơm.
Nên dùng khăn ẩm để làm sạch phần thân nồi và lau lại bằng khăn khô
Lựa chọn nồi cơm điện sử dụng bền lâu
Pgdphurieng.edu.vn sẽ bật mí cho bạn một số tiêu chí để chọn lựa được nồi cơm điện có độ bền lâu và mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng, cụ thể như sau:
Kiểu dáng, chất liệu lòng nồi
Kiểu dáng nồi cơm điện ngày nay rất đa dạng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: nồi cơm điện Tiger, Sharp,… tùy theo sở thích mà bạn chọn lựa phù hợp. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến chất liệu lòng nồi bên trong, cụ thể là chất liệu nồi phải chắc chắn, dẫn nhiệt tốt, không bị biến dạng và lớp phủ chống dính không bị trầy xước, bong tróc.
Nồi cơm điện cao tần Tiger 1 lít JKW-A10W sở hữu kiểu dáng tinh tế với các góc bo tròn, làm tôn lên vẻ đẹp của không gian
Dung tích và công suất
Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình, bạn chọn dung tích và công suất nồi cơm điện thích hợp:
- Dưới 2 người: chọn dung tích nồi dưới 1 lít, với công suất từ 300 – 400W.
- Từ 2 – 4 người: chọn dung tích nồi từ 1 – 1.5 lít, với công suất 400 – 1200W.
- Từ 4 – 6 người: chọn dung tích nồi từ 1.6 – 2 lít, công suất dao động từ 400 – 1200W.
- Từ 6 người trở lên: chọn dung tích nồi trên 2 lít, với công suất từ 650 – 1200W.
Nồi cơm điện tử Tiger 1 lít JAX-S10W sở hữu dung tích 1 lít cùng công suất lên đến 641W, phục vụ tốt cho gia đình có 2 – 4 thành viên
Công nghệ nấu cơm
Mỗi công nghệ sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu cơm và chất lượng hạt cơm, chẳng hạn:
- Công nghệ nấu 1D: Sử dụng 1 mâm nhiệt với công suất cao để nấu chín cơm trong thời gian rất nhanh.
- Công nghệ nấu 2D: Dùng 1 mâm nhiệt và 1 bộ phận điện trở nhiệt phụ, giúp cơm chín đều xung quanh đáy và thành nồi.
- Công nghệ nấu 3D: Dùng 1 mâm nhiệt và 2 bộ phận điện trở nhiệt phụ, giúp nhiệt được tỏa đều từ nhiều phía làm cho hạt cơm nở chín ngon hơn, nhưng khá tốn thời gian để nấu chín cơm.
- Công nghệ cao tần: Dùng cảm ứng từ để làm nóng nồi trực tiếp giúp cơm chín đều, tơi xốp và giữ ấm hiệu quả nhưng giá thành khá cao.
Công nghệ nấu cơm bằng từ trường giúp hạt cơm nở đều và giữ ẩm tốt
Chức năng tiện ích đi kèm
Ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơm điện còn được nhà sản xuất trang bị thêm nhiều chức năng khác như: nấu cháo, làm bánh, hầm ninh,… với các tiện ích như hẹn giờ, nấu tự động và chế độ giữ ấm. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn chọn nồi cơm điện có các tiện ích đi kèm cho phù hợp.
Nồi cơm điện cao tần Kangaroo 1.8 lít KG599N có xửng hấp đi kèm sản phẩm
Như vậy, Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn xong cho bạn về cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách và bền lâu. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn hãy đến ngay cửa hàng hoặc liên hệ với số hotline 1800.1061 của Pgdphurieng.edu.vn để được hỗ trợ sớm nhất nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách, bền lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.