Ếch là một món ăn dân dã đã quá quen thuộc với chúng ta từ bao đời nay, nó là một trong những món ăn bổ dưỡng mà người xưa gọi yêu thích và hiện nay cũng rất phổ biến.
Ếch xào bầu là một món ăn ngon miệng và thật sự bổ dưỡng. Hương vị đậm đà của nước dùng và giá trị dinh dưỡng của thịt ếch tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Cùng theo dõi bài viết này để học cách làm ếch xào thơm ngon, đúng vị nhé!
Bí quyết chọn lựa thịt ếch tươi ngon
Thịt ếch là nguyên liệu chính trong công thức nấu lẩu ếch ngon. Để chế biến món ếch xào bầu ngon, bạn cần chọn ếch đồng và nhất định phải mua khi còn sống. Ếch có đầu mỏng, mắt to sáng, đùi to, nhiều gân là loại có thịt ngon nhất.
Bí quyết chọn lựa thịt ếch tươi ngon mà bạn nên biết
Bụng của loài ếch này thường có màu vàng. Thịt ếch sẽ ngon hơn từ tháng 9 vì đây là thời điểm loài ếch tích trữ chất béo để chào đón kỳ nghỉ đông dài. Sơ chế thịt ếch khá phức tạp, bạn nên nhờ người bán sơ chế trước khi mua.
Trong trường hợp này, bạn cần phải tự chuẩn bị. Nếu nấu theo hướng dẫn chế biến món lẩu ếch, bạn cần nhớ những hướng dẫn khi sơ chế thịt ếch.
Cách lựa chọn bầu ngon để xào cùng thịt ếch
Cách lựa chọn bầu ngon để xào cùng thịt ếch
Bạn nên chọn bầu còn non, nhìn bên ngoài có một lớp lông tơ. Da mềm có thể nhận thấy khi có thể dùng móng tay ghim vào dễ dàng. Khi cầm quả bầu ngon sẽ thấy nặng tay, cuống to, còn sót lại một chút vết nhựa còn đọng lại.
Phần bầu non thì chỉ cần cắt bỏ một ít đầu và đuôi là có thể chế biến. Nhưng nếu là bầu già thì phần thịt bên trong thường sẽ cứng, không ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ếch xào bầu
Tham khảo sản phẩm đùi ếch làm sạch chuẩn xuất khẩu tại Mochifoods.
Các bước làm ếch xào bầu thơm ngon đúng vị
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
Các bước làm ếch xào bầu thơm ngon đúng vị
Đầu tiên, với những con ếch đã mua về, một tay cầm ếch, tay kia cầm dao cắt bỏ đầu ếch. Sau đó tiếp tục dùng tay lột toàn bộ da ếch từ đầu đến chân, sau đó bạn cắt bỏ phần da của nó. – Sau đó bỏ đi phần nội tạng, xương sống, mạch máu ở đùi ếch.
Tiếp theo, chị em rửa sạch và xát toàn bộ ếch với rượu trắng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt ếch thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý để sơ chế thịt ếch không bị tanh, nếu không biết cách nấu ếch bạn có thể nhờ người bán làm trước. Sau đó đem rửa lại để khử mùi tanh như sau:
Lưu ý một vài vấn đề khi ăn chế biến thịt ếch
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 3: Ướp thịt ếch để xào
Cho thịt ếch vào tô lớn, sau đó cho 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa hành tím băm nhỏ, ½ thìa tiêu vào trộn đều. Ướp thịt ếch khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Sơ chế ếch xào bầu
Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, đun nóng lên rồi phi thơm hành tỏi. Khi bạn dậy mùi thơm, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Bạn đợi khoảng 5 phút khi thịt ếch chín nhẹ và săn lại thì bạn cho bầu vào, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, một chút muối và bột ngọt vào đảo đều.
Trình bày ếch xào bầu ra đĩa và thưởng thức
Sau đó đậy vung lại và nấu ở lửa vừa trong khoảng 7 đến 10 phút, cho đến khi thịt ếch và bầu chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình bày ếch xào bầu ra đĩa, có rất nhiều cách để trình bày các món ăn, cách bày mâm cỗ, dĩa, đẹp đơn giản hay cầu kì đều là do bạn chọn. Thông thường với món ếch xào bầu bạn chỉ cần rắc một chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức được rồi!
Lưu ý một vài vấn đề khi ăn chế biến thịt ếch
Ếch được coi là một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng để chế biến món ăn. Cứ 100g thịt ếch cung cấp 92 calo và nhiều loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Có thể nói, bản thân thịt ếch rất “lành”. Tuy nhiên, do ếch sống ở ruộng, nước bùn nên cơ thể chúng ít nhiều mang ấu trùng của các loại giun, đỉa nguy hiểm, ta cần phải lưu ý một số điều khi chế biến thịt ếch như sau:
Thực hiện loại bỏ các bộ phận sau khi chế biến thịt ếch
Có một số bộ phận của ếch hình thành nên độc tố và có chứa những chất bẩn do ếch thường sinh sống ở đầm lầy, nơi dễ sản sinh ra các ký sinh trùng gây hại. Để có được bữa ăn dinh dưỡng và an toàn chúng ta nên loại bỏ một số bộ phận của ếch, cụ thể:
Mẹo chế biến món thịt ếch cho bé có thể ăn được
Thịt ếch là món ăn bổ dưỡng, chứa nhiều đạm nạc, nhiều vitamin và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt ếch còn chữa được một số bệnh ở trẻ em như: biếng ăn, đổ mồ hôi đêm, suy dinh dưỡng, gầy yếu, sốt…
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm thịt ếch sạch, tươi ngon tại Mochifoods
Đăng bởi: Lê Tuấn Ah
Từ khoá: Hướng dẫn cách làm món ếch xào bầu ngon đúng vị
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách làm món ếch xào bầu ngon đúng vị của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.