Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách làm kẹo lạc truyền thống giòn tan, ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Kẹo lạc là món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Cách thực hiện của món này thì hết sức đơn giản. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có ngay một đĩa kẹo thơm lừng mùi mè, giòn tan và béo béo của đậu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo lạc bằng mạch nha. Bạn đã sẵn sàng để vào bếp hay chưa? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Cách làm kẹo lạc truyền thống
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món kẹo lạc
-
400g đậu phộng 125ml nước
-
170g đường
-
40g gừng
-
2 thìa cafe
-
nước cốt chanh
-
100g mạch nha
-
110g mè trắng
Cách làm món kẹo lạc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mè sau khi rang xong bạn chia làm 2 phần riêng biệt. Phần thứ nhất 40g bạn để riêng để cho vào phần kẹo, phần còn lại 70g bạn rải đều ở khuôn đổ kẹo để tạo lớp mặt cho đẹp.
Đậu phộng bạn rang cho chín. Lưu ý khi rang đậu bạn nhớ đảo đều tay, và nhớ để lửa trung bình. Sau khi rang xong, bạn để nguội và bỏ hết phần vỏ đậu. Lưu ý kẹo sẽ đẹp mắt hơn nếu bạn bỏ sạch phần vỏ đậu nhé!
Bước 2 Nấu kẹo
Bạn cho nước vào nồi, mở lửa trung bình để nước sôi. Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần đường vào và lắc đều. Khi nước sôi trở lại thì cho toàn bộ phần gừng băm nhuyễn vào. Và lắc đều cho gừng hòa với kẹo.
Bạn đun đến khi gừng trong thì cho nước cốt chanh vào. Bạn nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lưu ý khi nấu kẹo bạn tuyệt đối không được khuấy, vì nếu bạn khuấy sẽ rất dễ bị lại đường, kẹo sẽ không ngon. Tiếp theo cho toàn bộ lượng mạch nha vào.
Sau khi cho mạch nha vào thì hạ lửa thật nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn chuẩn bị 1 chén nước để thử đường. Bạn múc đường nhỏ vào chén đường, nếu đường không tan, và bẻ giòn thì đường đã đạt.
Khi đường đã tới, bạn cho phần đậu phộng rang vào, đảo đều cho đường áo xung quanh đậu. Và cho 40g mè vào và đảo đều. Đến khi đường kéo sợi thì cho ra khuôn đã rắc sẵn mè.
Bạn dùng ly hoặc chày gỗ để cán cho phần kẹo chặt và liền mặt. Bạn để khoảng 3 phút là có thể cắt chứ đừng để cứng quá sẽ rất khó cắt kẹo. Bạn dùng dao thoa một ít dầu ăn và bắt đầu cắt kẹo thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3 Thành phẩm
Kẹo giòn, không quá ngọt. Một chút vị cay nhẹ của gừng và thơm của mè. Dùng chung với một ít trà ấm nữa thì tuyệt vời lắm luôn ấy. Bạn có thể ăn kèm với kẹo Dynamite sẽ rất ngon đấy nhé!
Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Kẹo lạc thành phẩm phải có độ giòn tan trong miệng, bạn sẽ cảm thấy được mùi bơ thoang thoảng cùng vị béo thơm của đậu phộng, vừng. Khi nhai sẽ thấy giòn rụm đã tai.
Tham khảo thêm: Cách làm kẹo lạc đơn giản không cần mạch nha
Bài viết vừa giới thiệu bạn cách làm món kẹo lạc truyền thống vừa đơn giản nhưng lại rất ngon nữa. Chúc bạn thành công nhé!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách làm kẹo lạc truyền thống giòn tan, ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.