Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách làm chân gà tàu xì thơm đậm vị người Hoa tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
45 phútThực hiện
35 phútDành cho
3 – 4 người
Các món ăn của người Hoa luôn làm ai ăn lần đầu tiên luôn thích mê. Hôm nay cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn trổ tài làm món chân gà tàu xì đậm chất người Hoa cho gia đình nhâm nhi vào dịp cuối tuần nào!
Tham khảo thêm: Bí kiếp rút xương chân gà và cách làm chân gà rút xương đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm món chân gà tàu xì
-
500g chân gà
-
500ml nước dừa tươi
-
10 cái nấm đông cô khô
-
15g tỏi băm
-
15g gừng
-
1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ
-
1 quả ớt
-
1 ít quế, hồi
-
Gia vị: Nước tương, tương tàu xì Lee Kum Ki, dầu hào, giấm, đường, dầu mè, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng, muối, hạt nêm.
Cách chọn nấm đông cô khô
– Để được nấm đông cô khô chất lượng, bạn nên mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nhìn màu sắc bên trong của nấm, nếu nấm có màu vàng, nâu hay màu trắng, vàng một cách đồng đều thì nên chọn.
– Bạn nên mua nấm đông cô khô ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
– Nhìn vào bên ngoài, thấy nấm trông đầy đặn và dày hơn thì chứng tỏ nấm đó to, khi chế biến nấm nở ra sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn chọn nấm có vách ô hơi mở, không nên mua nấm có vách ô dính chặt vào nhau hoặc vách mở quá rộng.
– Đồng thơi, chân nấm cũng phải to, dày, bóp vào thấy không vỡ là nấm ngon, bóp nấm thấy nguyên cây nấm không bị vỡ, đây là nấm phơi ở nhiệt độ vừa đủ và sờ thấy mịn tay, ngửi cảm nhận thấy hương thơm tự nhiên thì đây là nấm mà bạn nên mua.
Cách làm món chân gà tàu xì
Bước 1 Sơ chế chân gà
Đầu tiên, bạn gọt vỏ gừng, chia làm 2, 1 phần băm nhuyễn và phần còn lại cắt lát.
Còn chân gà, bạn đem cắt bỏ hết móng, rửa sạch với nước sạch, rồi vớt ra để ráo và cho vào nồi nước.
Ngâm 10 cái nấm đông cô trong nước ấm khoảng 20 phút để nấm nở đều, rồi vớt ra, rửa cho sạch và để ráo nước.
Tiếp đó, cho vào trong nồi 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh giấm. 1 thìa canh rượu trắng, phần gừng cắt lát ban đầu và cho nước vào ngập hết chân gà. Bật bếp và luộc chân gà trong 5 phút, sau đó vớt chân gà ra, ngâm vào nước lạnh để chân gà săn lại, chất thịt sẽ ăn ngon hơn.
Mẹo sơ chế chân gà: Bạn luộc chân gà với gừng, rượu trắng, muối và giấm sẽ giúp chân gà hết mùi tanh hôi, đồng thời khử khuẩn vì chân gà rửa qua nước chưa chắc đã sạch.
Bước 2 Ướp gia vị cho chân gà
Kế đến, bạn vớt chân gà ra và để ráo nước, cho vào 1 cái tô lớn. Bạn cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương tàu xì Lee Kum Ki, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh dầu mè rồi trộn đều lên để chân gà thấm đều gia vị trong 30 phút.
Bước 3 Nấu chân gà tàu xì
Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 1 ít dầu ăn và 1 thìa canh gừng băm nhuyễn và 1 thìa tỏi băm, phi tỏi gừng thơm thì cho chân gà đã ướp đều vào. Tiếp đến, bạn nêm vào ½ thìa ớt bột và xào đều lên, làm sao để ớt bột bám đều hết chân gà.
Sau đó, bạn đổ vào 500ml nước dừa tươi vào chảo, thêm vào ít quế, hồi, 10 cái nấm đông cô và nấu đến khi nước dừa hơi kẹo và sền sệt thì rắc ít hành lá, tắt bếp và dọn ra dĩa nào!
Bước 4 Thành phẩm
Món chân gà tàu xí nhìn cực hấp dẫn, thơm lừng. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận vị đậm đà, chân gà mềm mại không dài dai nhưng vẫn giữ được độ tươi và giòn vốn có, có mùi vị cay cay của ớt bột kết hợp mặn mặn, thơm của quế và hồI. Mọi thứ kết hợp lại tạo nên một hương vị khó phai.
Thưởng thức
Bạn có thể làm món chân gà tàu xí vào những lúc tụ tập bạn bè, thêm vài ly bia thì còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng nó trong bữa ăn hằng ngày với hương vị đậm đà sẽ cực kỳ bắt cơm.
Lưu ý khi chọn chân gà được ngon
-
Bạn nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ, ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra.
-
Lúc chọn, bạn sờ quanh chân gà thấy không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi thì đó là chân gà còn tươi mới.
-
Tránh mua chân gà quá to, mập, đồng đều, căng phồng, các ngón căng phồng tách xa nhau, xòe rộng, các khớp không còn linh hoạt, đây là chân gà bị bơm nước hay bơm thuốc.
-
Bên ngoài chân gà nổi u cục, dị tật, sờ vào thấy nhũn tay hay chảy tuột là chân gà bị bệnh, còn trầy xước hay dập nát là chân gà bảo quản quá lâu, nếu thấy những điểm trên không nên mua.
-
Đồng thời, bạn không mua chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng.
Bên trên là cách làm món chân gà tàu xí của người Hoa thơm ngon khó cưỡng cũng như lựa chọn chân gà sao ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công món này nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách làm chân gà tàu xì thơm đậm vị người Hoa tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.