Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách làm bánh khúc nóng truyền thống chuẩn công thức tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếu bạn không biết Tết Đoan Ngọ ăn gì thì đây cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày này. Đây là món ăn quen thuộc bên ngoài dẻo bên trong béo bùi chắc hẳn được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ cùng bạn thực hiện món bánh khúc nóng ngon lành này nhé.
Chế biến
1 giờChuẩn bị
4 giờDành cho
3 – 5 người
Nguyên liệu làm món bánh khúc
- 1kg gạo nếp
- 200gr bột gạo nếp
- 100gr bột gạo tẻ
- 100gr thịt ba chỉ heo
- 200gr đậu xanh vàng
- 300gr lá khúc
- Hành tím
- Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm
- Dụng cụ nấu: Nồi hấp, chảo chống dính, nồi inox, dao, máy xay đa năng, máy xay sinh tố, tô, muỗng, rây lọc
Cách thực hiện món bánh khúc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn đem ướp thịt với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Gạo nếp và đỗ xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 giờ, vo sạch, vớt ra, để ráo.
Lá khúc rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn dùng rây lọc lọc lấy nước của lá khúc.
Bước 2 Thực hiện món bánh khúc
Đậu xanh cho vào nồi hấp hấp chín rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào chảo xào cùng với dầu ăn, thêm chút nước lọc vào cho đậu bết lại, tăng độ kết dính, nêm nếm sao cho vừa miệng.
Hành phi cho vào chảo, phi thơm vàng rồi đổ thịt cùng 1/2 bát nước lọc vào đun cho mềm, cạn nước thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Cho bột nếp, 1/2 bát nước lọc nhỏ vào bát tô, trộn đều cho bột hòa quyện. Tiếp theo, bạn đổ bột khô và phần nước lá khúc vừa xay vào bát bột nếp, trộn và nhào đều để tạo thành một khối mịn, dẻo không dính tay.
Bước 3 Tạo hình bánh khúc
Lấy một lượng đậu xanh vừa phải bọc kín viên thịt bên trong.
Tiếp tục, bạn dùng phần bột lá khúc bọc viên đậu xanh vừa nặn lại.
Bạn hãy lăn viên bánh qua gạo nếp để gạo bọc kín viên bột.
Bước 4 Hấp bánh
Trải một lớp gạo nếp dày khoảng 1cm vào tầng trên của nồi hấp (bạn có thể dùng lá chuối hoặc quét một lớp dầu ăn quanh đáy, thành nồi để chống dính), rồi xếp các viên bánh khúc vào nồi hấp, mỗi viên cách nhau khoảng 1cm.
Rắc một lớp gạo nếp lên các viên bánh khúc.
Thêm nước vào tầng dưới nồi hấp, đun sôi và tiến hành hấp bánh khúc trong khoảng 30 phút.
Thành phẩm
Tuy rằng khâu sơ chế nguyên liệu hơi nhiều bước nhưng lại không quá khó để thực hiện nhỉ?!
Món bánh khúc nóng hổi, thơm mùi nếp, có vị mặn mặn, béo béo của phần nhân bên trong sẽ khiến ai ăn vào cũng “trầm trồ” khen ngợi đó!
Qua bài viết này các bạn nên thực hiện ngay món bánh khúc thơm ngon cho gia đình người thân của mình thưởng thức cũng như dâng lên cúng trong dịp tết Đoan Ngọ nhé. Pgdphurieng.edu.vn chúc bạn thành công!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách làm bánh khúc nóng truyền thống chuẩn công thức tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.