Bạn đang xem bài viết Học ngay cách làm cá quả nướng mỡ hành thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 người
Cá quả nướng mỡ hành là một món ăn vô cùng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này. Hôm nay, hãy để Pgdphurieng.edu.vn mách bạn công thức làm món cá nướng siêu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm cá quả nướng mỡ hành
-
1 con cá quả (cá lóc) (khoảng 1 – 1.2kg)
-
200g mỡ heo
-
Xà lách
-
Hành lá, thì là, gừng, sả, hành tím, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng
-
Gia vị: Bột nghệ, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, muối
Mẹo hay:
Để làm món cá quả nướng mỡ hành ngon bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, cầm chắc tay và không bị nhũn thịt.
Nên chọn cá quả Việt Nam, những con còn sống, bơi khỏe, có thân thon dài, không đồng đều, vảy đen vàng và có đốm xanh ở lưng.
Mỡ heo bạn nên chọn phần mỡ vai hay mỡ gáy, không nên chọn phần mỡ sa sẽ không ngon.
Cách làm món cá quả nướng mỡ hành
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá quả sau khi mua về, bạn bỏ hết phần nội tạng, cắt bỏ vây và đánh sạch vảy. Dùng muối chà xát cá để làm sạch nhớt rồi dùng nước vo gạo rửa sạch lại một lần nữa để cá không bị tanh.
Mỡ heo bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Thì là, sả, ớt, gừng, tỏi, mỗi loại khoảng 20g bạn băm nhuyễn. Hành tím bạn dùng 1 củ nhỏ, bóc vỏ và thái lát mỏng. Đậu phộng bạn mua về rang chín rồi đãi bỏ vỏ.
Lưu ý:
Khi cắt mang cá nên cắt thật sát, bạn sẽ thấy sợi gân màu trắng, lấy đường gân đó ra sẽ giúp cá bớt tanh. Nên bỏ lớp mỡ cá vì khi chế biến mỡ cá dễ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Ngoài muối và nước vo gạo thì bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm hoặc rượu trắng để khử sạch mùi tanh của cá quả nhé.
Bước 2 Ướp cá
Dùng dao khứa những đường xéo trên thân cá để ướp gia vị được thấm đều. Cho lên mặt cá 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và thoa đều. Mặt còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.
Sau khi thoa xong thì bạn để yên, ướp cá khoảng 60 phút.
Mẹo hay:
Nếu có thời gian, bạn có thể bọc cá vào giấy bạc rồi ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng cho cá thấm đều gia vị, khi nướng, cá sẽ có mùi vị thơm ngon hơn nhiều.
Bước 3 Làm nước chấm
Cho vào tô 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường và 30ml nước ấm, dùng muỗng khuấy cho tan đường. Tiếp theo bạn cho gừng, tỏi, sả, ớt và thì là đã băm nhuyễn ở bước 1 vào, khuấy đều hỗn hợp là hoàn thành phần nước chấm.
Bước 4 Làm sốt mỡ hành
Cho vào chảo phần mỡ heo đã sơ chế, bật lửa liu riu, phi mỡ heo đến khi vàng đều. Khi mỡ heo bắt đầu teo lại thì bạn cho hành tím thái mỏng vào, đảo đều tay. Sau cùng cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 Nướng cá
Cho cá lên khay đã lót sẵn giấy bạc, nướng cá trong khoảng 30 – 40 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Sau khi cá chín, bạn cho ra dĩa, trang trí rau xà lách bên dưới rồi cho cá quả đã nướng chín lên trên, rưới nước sốt mỡ hành rồi rắc thêm 1 ít đậu phộng rang nữa là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Phần thịt cá ngọt thanh, thơm lừng ăn kèm bún tươi, cuốn với rau xà lách rồi chấm một ít nước chấm chua chua cay cay chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm món cá quả nướng mỡ hành thơm ngon tại nhà. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Học ngay cách làm cá quả nướng mỡ hành thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.