Chúng ta thường hay gặp khó khăn mỗi khi mua yến thô về chế biến bởi lông chim yến và nhiều tạp chất bám trên đó. Nhưng đừng quá lo lắng hãy để Pgdphurieng.edu.vn mách bạn 5 bước làm sạch tổ yến vô cùng chuẩn!
Tổ yến sào rất bổ dưỡng và đặc biệt ngon khi tự tay làm thay vì mua các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Khi sơ chế thì nhiều người đã gặp khó khăn lớn bởi tổ yến thô không được sạch sẽ nhưng chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây là có thể giải quyết được mọi thứ.
Chuẩn bị làm sạch tổ yến thô
-
Một cái thau hay tô màu trắng hoặc màu nhạt để dễ lấy lông lẫn trong tổ yến
-
Một cái muỗng
-
Một cái rây với lỗ nhỏ để yên yến không bị rớt ra khi lọc
-
Một bàn chải đánh răng sạch
-
Một nhíp gắp
-
Một cái dĩa
-
Một cái chén
Cách làm sạch tổ yến thô
Bước 1 Làm mềm tổ yến
Tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch trong thau khoảng 1-2 tiếng tùy độ dày mỏng của loại thực phẩm này, đến khi nào tơi ra là được.
Bước 2 Nhổ lông lẫn trong tổ yến
Sau khi ngâm xong, để yên yến ráo nước. Chuẩn bị một chén nước sạch và lấy yến đã ráo bỏ vào dĩa. Tiếp đến, tiến hành nhổ lông và tạp chất bằng nhíp. Mỗi lần nhặt, bạn cần nhúng vào chén nước để làm sạch.
Bước 3 Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Cho từng phần yến để vào ray và cho vào thau đã thay nước. Dùng muỗng khuấy kết hợp bàn chải chà nhẹ để lông chim cùng các tạp chất khó nhặt rớt ra. Lưu ý hạn chế để yến tiếp xúc với nước trong thời gian lâu vì điều này sẽ làm mất đi khoáng chất vốn có.
Bước 4 Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối
Đến bước này thì có lẽ yến đã khá sạch rồi nhưng để đảm bảo chính xác thì chúng ta nên lặp lại bước trước đó thêm một lần nữa để không còn bất kỳ tạp chất hay lông yến còn bám.
Bước 5 Hoàn thành việc làm sạch tổ yến
Nếu chưa dùng tới liền thì bạn nên dùng rây để yến ráo nước hoàn toàn rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Tuyệt đối không để yến còn ướt vào tủ lạnh vì sẽ làm hư nó.
Một số lưu ý khi làm sạch yến thô
Để việc làm sạch tổ yến trở nên hoàn hảo và hiệu quả hơn thì chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:
– Không dùng nước nóng để để ngâm vì sẽ làm mất đi một số chất có trong tổ yến.
– Không nên ngâm tổ yến quá lâu, đợi yến tơi ra là được.
– Nếu muốn bảo quản tổ yến lâu hơn 1 tuần thì ngay sau khi làm sạch xong, hãy bật quạt để tổ yến thật khô ráo rồi cho vào hộp, để ở nơi khô ráo.
– Cần chú ý thời gian bảo quản bởi để quá lâu sẽ làm tổ yến mất chất, thậm chí là ẩm mốc, hư hỏng.
– Tuyệt đối không dùng bất kì hóa chất nào khác ngoài nước vì điều này sẽ làm yến mất mùi vị và gây hại cho sức khỏe con người.
Tham khảo: 4 cách chưng tổ yến tại nhà ngon đúng chuẩn đủ dinh dưỡng
Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông
Có rất nhiều cách để bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông bạn hãy thử tham khảo các cách sau:
-
Bạn cho tổ yến vào hộp sạch, đậy kín, xong để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, có thể bải quản yến trong 1 tuần.
-
Còn muốn để dài hơ, cỡ 6 tháng bạn nên để yến trong ngăn đông của tủ lạnh.
-
Còn muốn kỹ hơn, hãy sấy khô yến dưới quạt trong 30-45 phút. Rồi cho vào hộp và đậy kỹ, cho vào ngăn mát.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn chưng yến đường phèn đúng cách, hiệu quả
Thật đơn giản phải không nào! Chỉ với 5 bước đơn giản và một số lưu ý nho nhỏ thôi là chúng ta có thể làm sạch được tổ yến thô để có thể chế biến được các món với yến sào thơm ngon, bổ dưỡng từ loại thực phẩm này rồi!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn