Bạn đang xem bài viết Học cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu mềm ngon đậm đà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá kho hay cá chiên, dù rất ngon nhưng bạn đã làm nhiều rồi thì hãy thử ngay món cá chép chưng tương hột bún tàu ngon miệng mà lại giàu dinh dưỡng này nhé. Bắt tay vào làm cùng Pgdphurieng.edu.vn ngay thôi nào!
Chuẩn bị
60 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương hột bún tàu
-
800g cá chép
-
50g bún tàu
-
4 thìa canh tương hột
-
100g hành tây
-
20g gừng
-
3 nhánh hành lá
-
30g hành tím
-
30g tỏi
-
1 thìa canh rượu gạo
-
1 thìa canh dầu hào
-
5g ớt băm
-
5g ngò rí
-
30g đậu phộng rang giã nhuyễn
-
120ml nước
-
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn mua cá chép ngon
Cá chép ngon thường có bề dày thân và đuôi đều nhau, tránh mua cá chép có trứng vì thịt cá sẽ bị gầy. Khi mua nên quan sát mắt cá còn trong, không vẩn đục, mang cá màu đỏ tươi nếu đỏ thẫm thì cá đã chết lâu và đặc biệt là không có các vết tụ máu.
Nên mua cá sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân còn nguyên, có thể nhờ người bán sơ chế. Hạn chế mua cá cắt khúc vì có thể là cá cũ đã chết, để qua nhiều ngày.
Cách chọn mua tương hột ngon
Có thể mua tương hột đóng hộp tại các cửa hàng hoặc chợ truyền thống, khi mua bạn cần lưu ý về xuất xứ và thời hạn sử dụng.
Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu ành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu ành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.
Cách làm món cá chép chưng tương hột bún tàu
Bước 1 Sơ chế cá chép và các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch cá chép với nước, chà sát cá với hỗn hợp muối và chanh để khử trùng cũng như giảm bớt mùi tanh của cá rồi để ráo nước.
Tiếp theo, bạn lần lượt băm nhỏ 25g hành tím và 30g tỏi, cắt sợi 15g gừng, cắt lát mỏng 100g hành tây và cắt khúc 3 nhánh hành lá.
Sau đó, bạn ngâm 50g bún tàu với nước ấm khoảng 15 phút, để sợi bún được mềm ra, bạn vớt bún tàu ra, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.
Lưu ý: Cá chép ở bước trên đã bỏ công đoạn sơ chế đầu tiên, nếu chưa sơ chế, bạn phải tiến hành sơ chế cá chép như đánh vảy, cắt mang, cắt vây, lấy ruột…
Mẹo hay: Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể mua thêm cà rốt, cà chua và nấm (nấm mèo, nấm đông cô) để món ăn thêm phần bắt mắt, chỉ cần cắt nhỏ các nguyên liệu, xào sơ và cho vào chưng chung với cá thôi nhé!
Bước 2 Ướp cá chép
Bạn cho vào một tô to, đủ diện tích cá lần lượt: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương hột, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ⅓ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh rượu gạo và một ít gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị. Sau đó dùng hỗn hợp thoa đều khắp thân cá và bên trong cá, bạn ướp cá từ 15-20 phút để thấm đều gia vị.
Mẹo hay: Rượu gạo sẽ làm cho cá thơm hơn khi chưng, ngoài ra nếu bạn có rượu nấu ăn cũng có thể dùng để thay thế.
Bước 3 Chế biến hỗn hợp sốt tương
Đầu tiên, bạn cho 5g hành tím, 5g ớt băm và 5g gừng vào chảo, sau đó xào lên, khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Bạn tiếp tục cho lần lượt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa canh tương hột, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu và 120ml nước, bạn khuấy đều hỗn hợp, nấu đến khi sôi đều thì tắt bếp.
Lưu ý: Độ mặn của từng loại tương là khác nhau nhớ nêm nếm lại hỗn hợp sốt tương cho vừa khẩu vị của bạn nhé.
Bước 4 Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu
Bạn tiến hành các bước như sau, đầu tiên bạn cho bún tàu lót bên dưới dĩa, tiếp đến là hành tây, hành lá, ngò rí và gừng rồi đặt cá vào giữa.
Tiếp theo, bạn xếp thêm bún tàu xung quanh và lên bề mặt cá. Sau đó, bạn đổ đều hỗn hợp sốt tương lên bề mặt cá. Bạn chưng cá bằng xửng hoặc các thiết bị điện tử có chức năng tương tự từ 25-30 phút.
Mẹo hay: Dùng một ít tỏi phi trộn đều với bún tàu khi chưng các sợi bún sẽ không dính vào nhau.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn lấy cá ra, rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên, lúc này chúng ta đã có món cá chưng tương thơm ngon rồi đấy!
Thành phẩm
Vị tươi từ cá hòa chút mặn đậm vị của tương, thêm chút dai dai của bún tàu đã làm nên món cá chép chưng tương hột bún tàu khiến bất kỳ ai cũng khó lòng mà chối từ.
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp 6 cách làm cá chép hấp bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà
Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách để có món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon, góp phần làm đặc sắc hơn cho mâm cơm hàng ngày của bạn rồi đấy. Làm ngay thôi nào và cũng đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Cháo cá chép có thật sự tốt cho bà bầu?
>> Cách nấu cháo cá chép đậu xanh thơm bùi, không tanh, ngon hơn ngoài tiệm
>> Cùng vào bếp nấu món trứng cá chép chiên thơm ngon, bổ dưỡng
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Học cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu mềm ngon đậm đà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.