Bạn đang xem bài viết Heo xiên que nướng mắc khén, hãy thử một lần rồi bạn sẽ “nghiện” cho mà xem! tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ít người biết rằng hạt mắc khén được dùng làm gia vị cho các món nướng như gà, bò, cá hoặc làm chẩm chéo. Nó có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, loại hạt này còn có thể giảm đau nhức xương khớp bằng cách ngâm rượu và xoa bóp các vết thương. Nếu sinh sống tại TP. HCM, bạn có thể tìm mua mắc khén tại các cửa hàng chuyên bán các loại hạt, gia vị hoặc các chuỗi của hàng, siêu thị,…
Nhắc đến Tây Bắc sẽ là một thiếu sót lớn nếu không gọi tên đặc sản thịt trâu gác bếp và hạt mắc khén. Loại hạt này giúp các món ăn có hương vị độc đáo, lạ miệng. Món heo xiên que nướng mắc khén vì thế có thể thỏa mãn cảm giác thèm ăn món ngon của nhiều người. Để làm ra món heo xiên hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản và dễ làm dưới đây.
Nguyên liệu
- 600g thịt ba chỉ rút sườn
- 1 muỗng bột mắc khén
- 2 muỗng hành tím giã nhuyễn
- 2 muỗng sả giã nhuyễn
- 20 lá chanh Bắc
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Rau thơm Bắc ăn kèm
- Gia vị: đường, mật ong, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, ớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thái thịt heo thành miếng mỏng bản to 5cm, sau đó ướp thịt với 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắc khén, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong, ½ nước cốt chanh, 1 muỗng lá chanh đã băm nhỏ, 2 muỗng hành tím, 2 muỗng sả, 2 muỗng ớt băm. Ướp tất cả gia vị thấm đều với thịt khoảng tầm 20 phút.
Bước 2: Xiên que
Xiên từng miếng thịt vào que, xen kẽ thịt với ít lá chanh.
Bước 3: Nướng thịt
Đặt từng xiên thịt lên bếp nướng điện và thường xuyên trở thịt cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Bước 4: Chế biến chẩm chéo (hỗn hợp chấm)
Công thức chẩm chéo chuẩn gồm 1 muỗng húng lủi, 1 muỗng ngò rí, 1 muỗng ngò gai, một ít ớt, gừng, tỏi, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng mắc khén rồi cho tất cả vào cối giã nhuyễn rồi vắt thêm 1 muỗng nước cốt nhanh.
Thành phẩm
Món thịt vàng nâu, thịt mềm mọng thấm vị mắc khén cùng lá chanh thơm phức chấm cùng chẩm chéo thì ngon tuyệt vời.
Tham khảo thêm: Cách làm thịt xiên nướng để làm tại nhà
Hy vọng bạn có thể trổ tài làm món heo xiên que thơm ngon, dai dai để chiêu đãi khách khứa và bạn bè mỗi khi đến nhà. Đồng thời, đừng quên sắm loại gia vị này về để giúp các món ăn trong thực đơn gia đình thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
Xem thêm
>> Cách làm thịt nướng mật ong thơm ngon
>> Cách ướp thịt nướng từ các loại gia vị có sẵn, thịt mềm ngon chuẩn vị nhà hàng
>> Cách làm thịt xiên nướng rau củ
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Heo xiên que nướng mắc khén, hãy thử một lần rồi bạn sẽ “nghiện” cho mà xem! tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.