Đứng đầu trong danh sách những món ăn không thể không ăn khi ghé thăm Hà Nội đó chính là các loại bún chả: bún chả thịt nướng, bún chả giò, bún chả nem…Bún chả thì có cách làm truyền thống và cách làm hiện đại, với cách làm truyền thống món bún chả được gọi ngắn gọn là bún chả quạt. Có thể bạn cũng như mình thắc mắc sao lại là bún chả quạt nhỉ và cách làm bún chả quạt như thế nào. Cùng chúng mình khám phá nhé!
Nguyên liệu làm bún chả quạt
Chi tiết cách làm bún chả quạt
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch lông nếu có. Thái miếng mỏng to bản.
Bạn có thể mua thịt nạc xay sẵn, nhưng nhớ nhờ cô bán thịt rửa sạch rồi hẵng xay nhé. Nhưng theo mình thì mua thịt nạc vai về, rửa sạch rồi tự mình băm nhỏ vừa sạch hơn vừa ngon hơn.
Sả lấy phần củ, bóc vài vỏ già đi, rồi băm nhỏ. Hành khô cũng băm nhỏ.
Ướp thịt ba chỉ và thịt xay riêng trong 2 bát khác nhau, mỗi bát đều ướp với 1/2 sả, 1/2 hành khô, 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị ta ướp khoảng 30 phút đến một tiếng. Nếu trời nóng bạn nên dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trong thời gian ướp thịt ta sẽ pha nước chấm và làm dưa góp để ăn kèm.
Bước 2: Làm dưa góp
Đu đủ trước khi làm bạn băm nhiều nhát nhẹ nhẹ lên khắp quả và cắt lát qua phần đầu để cho nó tiết bớt nhựa đi. Sau đó gọt vỏ đu đủ và cà rốt, rửa sạch, thái lát mỏng, nếu bạn thích bạn có thể tỉa hình hoa các kiểu rồi mới thái lát cho đẹp mắt.
Vò với muối cho đu đủ và cà rốt lát mềm hơn, sau đó rửa qua nước cho sạch muối, để ráo nước.
Trộn đu đủ và cà rốt với dấm gạo, đường, chanh, ớt, thêm mắm muối mì chính cho vừa miệng. Trộn đều.
Bước 3: Pha nước chấm
Chuẩn bị 1 bát sạch, đầu tiên cho 2 thìa nước mắm ngon vào sau đó thêm 5 thìa nước, 1.5 thìa đường. Thêm tỏi băm nhỏ, vài lát ớt. 2 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào bát nước chấm, trộn đều.
Bước 4: Quạt chả
Với thịt băm ta sẽ viên thành từng viên để bầy lên vỉ nướng. Thịt ba chỉ thì cứ thế mà bầy lên vỉ nướng thôi. Sở dĩ gọi là bún chả quạt là bởi vì khi nước thịt và chả ta cần vừa nướng vừa quạt, ngày này ta có thể sử dụng lò nước ở chế độ quạt gió để nướng thịt thay cho cách nướng bằng than thủ công.
Khi than hoa đã hửng hẳn, cho vỉ thịt và chả lên nướng, vừa nướng vừa quạt, nướng đến khi thịt và chả vàng đều 2 mặt và có mùi thơm là được.
Sau khi nướng thịt và chả xong, ta sẽ bầy tất cả bún, thịt nướng, chả, dưa góp, nước chấm ra và thưởng thức thành quả nấu nướng của mình thôi.
Bạn thấy không, tuy là mất khá nhiều công sức và thời gian nhưng để ăn món ngon và chất lượng như thế này thì rất đáng đúng không nào. Mong rằng chia sẻ của chúng mình về cách làm bún chả quạt sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nấu được món bún chả quạt ngon như ý và có những giây phút vui vẻ!
Đăng bởi: Tâm Hoàng
Từ khoá: Hé lộ bí quyết làm bún chả quạt: cách làm bún chả quạt Hà Nội
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hé lộ bí quyết làm bún chả quạt: cách làm bún chả quạt Hà Nội của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.