Bạn đang xem bài viết Hạt diêm mạch là gì? hạt diêm mạch làm món gì ngon? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt diêm mạch là gì?
Hạt diêm mạch hay còn gọi là Quinoa là loại thực phẩm có mặt phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Nam Mỹ. Hạt chứa hàm lượng protein cao, giàu canxi, sắt, magie và chất xơ, vitamin. Hàm lượng axit amin thiết yếu trong hạt diêm mạch tương đương với axit amin trong sữa.
Do có giá trị dinh dưỡng rất cao nên hạt diêm mạch còn được gọi là “Mẹ của các loại hạt”. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như thế, diêm mạch đang dần trở thành loại thực phẩm vàng được nhiều người lựa chọn. Trên thực tế hạt diêm mạch lại là một loại hạt với 120 giống khác nhau. Phổ biến nhất là Quinoa trắng, đỏ và đen.
Hạt diêm mạch có công dụng gì?
Hỗ trợ kháng viêm
Hạt diêm mạch có khả năng sản xuất butyrate – hoạt chất hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Bạn sẽ được cung cấp một lượng vitamin B, để duy trì mức homocysteine, một loại hoóc môn kháng viêm tự nhiên có trong cơ thể bạn.
Giúp giảm cân
Hạt diêm mạch chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng kiềm chế sự thèm ăn và giữ cho bạn no lâu, hỗ trợ việc giảm cân tốt. Một bát khoảng 50 gram hạt diêm mạch giúp bạn cân bằng mức năng lượng cần thiết suốt cả ngày. Hơn nữa, chất xơ cũng cần thiết để ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt diêm mạch chứa rất nhiều axit amin giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Hơn nữa, các axit amin có khả năng điều hòa đường trong máu của bạn, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt diêm mạch có thể làm giảm mức cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp lượng axit oleic và alpha-linolenic cần thiết để bảo vệ sức khỏe trái tim.
Cải thiện tình trạng da
Hạt diêm mạch giúp cơ thể nạp các enzym, tyrosinase, niacinamide, cần thiết để chống lại các yếu tố góp phần làm sậm sắc tố da và hỗ trợ điều trị mụn, giúp làm mờ các vết sẹo mụn, ngăn ngừa chúng tái phát bằng cách chống viêm, làm dịu đỏ và kích ứng do mụn trứng cá gây ra. Lượng vitamin A dồi dào trong hạt diêm mạch giúp làm chậm quá trình lão hóa, cản trở hình thành các nếp nhăn, đốm đồi mồi.
Điều trị thiếu máu
Một chén hạt diêm mạch nấu chín (khoảng 30 gam) chứa 3 mg sắt được ước tính là 15% nhu cầu hàng ngày của bạn. Thường xuyên tiêu thụ sắt có thể giúp điều trị thiếu máu hiệu quả. Hơn nữa, hạt diêm mạch chứa chất riboflavin có tác dụng sản xuất hemoglobin, hình thành các tế bào máu đỏ trong cơ thể.
Những lưu ý khi dùng hạt diêm mạch
Cần phải rửa sạch hạt diêm mạch bằng cách chà xát và xả với nước trước khi chế biến. Vì màng đắng bên ngoài vỏ hạt gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng, cũng như gây khó khăn cho cơ thể trong việc sử dụng dưỡng chất để hoạt động.
Hạt diêm mạch có nhiều màu (trắng, đỏ, đen) nhưng thành phần dinh dưỡng của chúng là như nhau. Hạt diêm mạch trắng thì mềm và dễ chín hơn, có thể dùng để nấu cháo, nấu cơm và súp. Hạt đen và đỏ hơi dai nên thích hợp dùng để trộn salad.
Mặc dù ăn hạt diêm mạch mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng để tăng thêm khẩu vị thì bạn có thể trộn nó với gạo hoặc các loại ngũ cốc khác nhé.
Hạt diêm mạch mua ở đâu?
Hạt diêm mạch hiện rất dễ tìm mua, nhưng khuyến khích nên mua ở các siêu thị, cửa hàng lớn, uy tín hoặc các trang thương mại điện tử lớn khác.
Pgdphurieng.edu.vn cũng có đang bán với giá là 135.000₫/túi 300g.
Cách chế biến hạt diêm mạch thành những món ngon bổ dưỡng
Cách làm salad diêm mạch
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm salad diêm mạch
- 138g hạt diêm mạch
- Bơ đậu phộng, mật ong
- Hành tím, bắp cải tím, cà rốt, đậu phộng, gừng
- Gia vị: Dầu olive, giấm gạo, nước tương
Các bước làm salad diêm mạch
Bước 1 Nấu hạt diêm mạch
Đun sôi khoảng 350ml nước trong chảo vừa rồi đổ diêm mạch vào. Bạn hãy đậy chảo và đợi 15 phút cho diêm mạch hút nước. Sau khi diêm mạch chín, bạn đảo đều, đổ ra tô và đợi 10 phút để diêm mạch nguội.
Bước 2 Làm nước sốt salad
Bạn trộn bơ đậu phộng, mật ong lại rồi bỏ hỗn hợp vào lò vi sóng trong 20 giây. Sau đó, bạn bỏ thêm gừng, nước tương, giấm, dầu mè, dầu olive vào hỗn hợp trên để làm nước sốt salad. Bạn trộn tất cả nguyên liệu cho tới khi nước sốt mịn và hơi sánh.
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Đổ nước sốt bạn vừa làm vào diêm mạch. Bạn có thể đổ ít nhiều tùy thích. Bạn có thể thêm ớt chuông, hành, bắp cải, cà rốt và ngò vào diêm mạch rồi trang trí thêm với đậu phộng và hành lá.
Cách làm diêm mạch xào tôm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm diêm mạch xào tôm
- 465g hạt diêm mạch đã nấu
- 150g tôm đã sơ chế
- Đậu Hà Lan, nấm, trứng, gừng
- Gia vị: Nước tương, tiêu đen, tỏi
Các bước làm diêm mạch xào tôm
Bước 1 Chiên trứng
Tráng dầu lên chảo để chống dính. Sau đó, bạn tráng trứng ra đều khắp mặt chảo rồi chiên với lửa vừa khoảng 2–3 phút cho chín đều 2 mặt. Khi trứng chín, bạn hãy cắt trứng theo kích cỡ tùy thích.
Bước 2 Xào nguyên liệu
Bỏ đậu, ớt chuông và tỏi lên xào khoảng 5–6 phút cho tới khi các loại rau trên đã mềm. Khi rau đã chín, bạn hãy lấy rau ra rồi thêm ít dầu hoặc nước để nấu tôm. Bạn hãy nấu tôm khoảng 2–3 phút mỗi mặt để tôm chín đều.
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Bỏ tôm và diêm mạch vào xào chung với rau. Sau đó, bạn cho nước tương rồi tiếp tục đảo trong 2–3 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho trứng vào rồi trộn đều. Cuối cùng tắt bếp và cho ra dĩa
Cách nấu cháo thịt bò diêm mạch
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30phútDành cho
1 – 2 người
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò diêm mạch
- 30g hạt diêm mạch
- Khoai tây, hạt chia
- Gia vị: Dầu ăn, nước dùng
Các bước nấu cháo thịt bò diêm mạch
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu bạn cần loại bỏ vỏ hạt diêm mạch vì quinoa có 1 lớp vỏ đắng saponin bao quanh. Bạn ngâm hạt khoảng 4 tiếng và sau đó vo để loại bỏ vỏ. Gọt vỏ khoai tây và cắt nhỏ. Hạt chia ngâm khoảng 20 phút
Bước 2 Nấu cháo
Nấu mềm khoai và xay nhuyễn. Cho hạt diêm mạch vào nồi và nước dùng đun trong khoảng 20 phút lấy cháo. Xào săn thịt bò trên chảo dầu
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Sau khi đun cháo đủ thời gian, bạn chỉ cần cho thịt bò và khoai tây vào đảo đều và đun tiếp khoảng 5 phút là được. Múc ra bát và cho thêm một chút hạt chia lên phía trên là đã có một bát cháo hoàn hảo.
Diêm mạch có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể của chúng ta. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về loại hạt này và hãy thêm nó vào thực đơn nhé. Chúc bạn luôn khỏe đẹp!
Đừng quên theo dõi Khỏe, đẹp mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: hellosuckhoe
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hạt diêm mạch là gì? hạt diêm mạch làm món gì ngon? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.