Gnocchi là món ăn truyền thống của ẩm thực Ý với hương vị vô cùng thơm ngon. Pgdphurieng.edu.vn sẽ mách bạn công thức thực hiện món gnocchi khoai tây hấp dẫn này tại nhà nhé. Cùng vào bếp với món xào hấp dẫn này ngay thôi!
Gnocchi là gì?
Gnocchi là gì?
Gnocchi là một loại mì ống, bao gồm nhiều loại bánh dày, nhỏ và mềm. Trong tiếng Đức, tên bánh có nghĩa là “cái nút” hay “vón cục”.
Bánh có thể được làm từ bột mì, trứng, phô mát, vụn bánh mì, khoai tây,… hoặc các thành phần tương tự.
Bên cạnh đó bánh cũng có thể bao gồm các hương liệu thảo mộc như rau, ca cao hay mận khô và được ăn kèm với bơ hay các loại nước sốt.
Loại mì ống này thường được sử dụng như món khai vị, bánh hay được cắt nhỏ hoặc tạo các rãnh giữa bánh để dễ thấm nước sốt hơn.
Một số gnocchi có thể được làm từ những miếng polenta hoặc semolina nấu chín, được trải ra để khô, sau đó xếp lớp với phô mai và bơ vào rồi cho vào lò nướng.
Nguồn gốc của gnocchi
Gnocchi là món mì Ý truyền thống có nguồn gốc từ Trung Đông kể từ thời La Mã. Đầu thế kỷ 20, gnocchi khá phổ biến ở các nước vùng Nam Mỹ và họ dùng chúng trong ngày 29 hàng tháng thể hiện cho sự tiết kiệm và tốt cho sức khỏe.
Người dân Nam Mỹ xem việc thưởng thức gnocchi vào ngày cuối tháng như một truyền thống và họ cảm thấy vui khi cùng nhau quây quần.
Ở mỗi buổi ăn, họ sẽ đặt một đồng xu dưới dĩa rồi lấy lại khi ăn xong và xem nó như một điều may mắn cho tháng sau.
Cách làm gnocchi khoai tây
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Khoai tây 800g
- Bột mì đa dụng: 250g
- Bơ lạt: 10g
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Rau mùi tây khô: 5g (có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm)
- Bột phô mai parmesan: 5g
- Cải rocket: 50g
- Tỏi băm: 5g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu xay,
Dụng cụ: chảo, nồi, chén bát,…
Các bước làm gnocchi khoai tây
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ rồi rửa với nước muối để khoai sạch hết nhựa.
Sau đó cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để hấp nhanh chín.
Bước 2: Hấp và nghiền khoai tây
Cho khoai tây vào nồi hấp để hấp cách thủy trong khoảng 30 – 35 phút cho khoai chín.
Sau khi khoai đã chín thì lấy ra và dùng muỗng hoặc nĩa để nghiền nhuyễn. Bạn nên nghiền lúc khoai còn nóng hoặc ấm thì sẽ dễ thao tác hơn khi khoai đã nguội.
Ngoài ra bạn có thể dùng dụng cụ nghiền hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay đến khi mịn là được.
Bước 3: Nhào bột
Khi bột đã nguội thì bạn cho phần bột mì vào chung, nhớ chừa lại một ít để nhồi bột không bị dính nhé.
Cho thêm 1 quả trứng vào tô, rồi tiến hành trộn đều để các nguyện liệu hòa vào nhau rồi mới nhồi bột.
Chuẩn bị một mặt phẳng như mâm hoăc thớt to rồi rắc lên một ít bột mì để nhồi bột không bị dính.
Cho phần bột vừa trộn đều ra mặt phẳng đó rồi tiến hành nhồi bột cho đến khi thành một khối mịn, rồi chia bột thành 4 phần bằng nhau.
Bước 4: Nặn bột
Tiến hành nặn các phần bột thành từng dải dài với đường kính dải bột khoảng 1.5cm.
Sau đó cắt bột thành từng khúc nhỏ có độ dài từ 2 – 2.5cm.
Dùng nĩa hoặc vật nhọn để ấn vào giữa miếng bột để tạo thành những đường vân để bột nhanh thấm gia vị hay nước sốt khi chế biến.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 5: Luộc bột
Bắc nồi lên bếp và cho nước vào đun sôi, lượng nước đủ để ngập lượng bánh.
Nước sôi thì cho bột vào và luộc cho đến khi bột nổi lên thì vớt ra.
Bước 6: Xào gnocchi
Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào và đun cho chảy rồi cho gnocchi vào và xào cho săn lại.
Sau đó nêm gia vị với muối, tiêu sao cho vừa ăn, thêm vào nước cốt chanh, tỏi băm và rau mùi tây khô rồi tiếp tục xào đều tay.
Cuối cùng là cho bột phô mai parmesan lên mặt rồi thêm cải rocket vào để trang trí là hoàn thành.
Thành phẩm
Gnocchi là món ăn thơm ngon và đặc trưng của ẩm thực Ý. Khoai tây nóng hổi mềm thơm có một chút bột mì dai dai hấp dẫn. Món ăn thơm nóng và đậm đà hương vị, bạn có thể ăn cùng với các loại tương cà, tương ớt yêu thích nhé!
Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào? Cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh, công thức và tổng hợp thông tin từ: vieclamdaubep , wikipedia và cooky.vn