Thu Thảo, hiện làm công việc kinh doanh, đã tự tin sau khi có vóc dáng thon gọn hơn thời con gái. Trước khi sinh con, dù chỉ cao 1,55 m, cô nặng 66 kg.
Tháng 4/2022, Thảo sinh con đầu lòng. Thời điểm lên bàn sinh, cân nặng của cô chạm mốc 80 kg. Sau sinh cũng chỉ về được mức 73 kg. Song, cô chưa từng suy nghĩ sẽ gấp rút giảm cân vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.
Đầu năm nay, Thảo không những không xuống cân mà còn tăng cân liên tục lên 77 kg. Các vùng đùi, mông, ngực của người phụ nữ bị rạn, da thâm sạm và nổi nhiều mụn. Nhận nhiều lời chê bai, Thảo không muốn đi đâu hay tiếp xúc với ai. Tuy nhiên, cô không buông xuôi mà quyết định thay đổi, để lấy lại sức khỏe và sự tự tin.
Thu Thảo không ăn theo một chế độ cố định mà chỉ chú trọng cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng nhất của giảm cân là thâm hụt calo, tức lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ. Calo nạp vào cơ thể (calo in) một ngày gồm thức ăn, đồ uống. Calo tiêu thụ (calo out) là quá trình trao đổi chất, các hoạt động thông thường (kể cả hít thở hoặc ngủ) và việc tập thể dục.
Trong quá trình giảm cân, Thảo chọn ăn các loại thực phẩm lành mạnh với những cách nấu nướng đơn giản hơn, hạn chế các món chiên rán, thay bằng các món hấp, luộc, nếu muốn ăn đồ chiên thì sẽ dùng nồi chiên không dầu. Để tính toán chính xác lượng calo đã nạp trong ngày, Thu Thảo ưu tiên nấu nướng và ăn tại nhà, hạn chế đến hàng quán. Theo cô, cách ăn này phù hợp để duy trì lâu dài, không khiến bản thân bỏ dở giữa chừng.
Thu Thảo chọn ăn đầy đủ tất cả nhóm chất vì cho rằng mỗi nhóm đều có tác dụng riêng, không thể cắt bỏ bất cứ nhóm nào chỉ để giảm cân.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cũng cho biết một chế độ dinh dưỡng đúng và đầy đủ bao gồm 6 nhóm chất: đạm, béo, bột đường, rau, trái cây, sữa và các thực phẩm làm từ sữa. Cơ thể khỏe mạnh khi cân bằng và bổ sung đầy đủ các nhóm chất trên.
Nếu áp dụng chế độ ăn uống thiếu khoa học như cắt giảm một trong 6 nhóm chất có thể dẫn đến hậu quả tức thời, gồm mệt mỏi, hạ đường huyết, ngất xỉu. Ngoài ra, hành động này còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy lâu dài, dẫn đến cơ thể thiếu hụt vitamin, khoáng chất, suy giảm hệ miễn dịch.
Sau 4 tháng ăn kiêng, Thu Thảo giảm từ 77 kg xuống còn 54 kg, vòng eo từ 96 cm còn 72 cm. Nhận thấy cân nặng đã giảm nhiều nhưng cơ thể chưa săn chắc, Thu Thảo quyết định tập gym. Đây là bộ môn được chứng minh giúp phát triển, cải thiện sự linh hoạt cơ bắp hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy tập gym còn có ích cho xương như tăng sức mạnh, giảm nguy cơ gãy xương cũng như chấn thương liên quan đến thể thao. Tuy nhiên, mọi người cần tập đúng cách, có bài tập riêng và được huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể.
Với Thu Thảo, cô thường chạy bộ hoặc leo dốc 10 phút trước khi tập tạ và các bài tập khác. “Hôm nào mệt, tôi chỉ đi bộ thay vì chạy, nhưng vẫn cố gắng ra phòng tập chứ không nghỉ để tránh mất động lực”, Thảo cho hay.
Sau hơn một tháng kết hợp ăn uống và tập luyện, Thảo giảm thêm được 5 kg, hiện còn 49 kg. Vòng eo cũng giảm thêm 4 cm, còn 68 cm và săn chắc hơn rất nhiều.
Từ kinh nghiệm của bản thân, Thảo khuyên những ai muốn giảm cân đều cần quyết tâm. Theo cô, không nên nóng vội bằng cách sử dụng các loại thuốc hay phương pháp cấp tốc, dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng. Mọi người cần giữ lối ăn uống lành mạnh và kiên trì tập luyện để có cơ thể khỏe đẹp.
Mỹ Ý
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/giam-28-cm-vong-eo-nho-an-tham-hut-calo-4631117.html