Bạn đang xem bài viết Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đặc tính của gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu Vitamin và nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ cao.
Gạo lứt thích hợp để ăn kèm 2 – 3 lần mỗi tuần, giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tốt cho tim mạch…
Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn gạo lứt. Gạo lứt giàu về chất khoáng nhưng lại thiếu chất đạm và chất béo là hai chất rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra cũng khó tiêu hóa hơn gạo trắng. Bên cạnh đó lượng chất xơ quá nhiều trong gạo lứt có thể gây cản trở hấp thụ một số chất như Sắt, Canxi.
Những đối tượng không nên ăn gạo lứt thường xuyên
Người có chức năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa
Gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn. Đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, ăn nhiều gạo lứt cũng như bắt dạ dày phải làm việc vất vả hơn vậy. Những bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày. Tốt nhất đối tượng này chỉ nên ăn gạo trắng.
Người thiếu hụt Canxi, sắt
Trong gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này kết hợp với các chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu của cơ thể. Vậy nên với những người thiếu hụt Canxi, sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt mà nên kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt cá, uống sữa,…
Người có khả năng miễn dịch kém
Nạp hơn 50gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc hấp thụ Protein, tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhé.
Người hoạt động thể lực nặng
Những loại lương thực thô như gạo lứt có giá trị dinh dưỡng thấp, thiếu chất đạm và chất béo, cung cấp ít năng lượng nên không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và năng lượng nếu bạn là người thường xuyên hoạt động thể lực nhé.
Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì
Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng, ngoài ra còn có sự hoạt động mạnh của các Hormone. Ăn gạo lứt không thể cung cấp đủ dinh dưỡng, ngoài ra lượng chất xơ nhiều của gạo lứt còn cản trở hấp thụ và sử dụng một số chất, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
Người cao tuổi và trẻ nhỏ
Do chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, chức năng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu. Hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.
Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng
Vậy rốt cuộc có nên ăn gạo lứt hay không? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc tiêu thụ các loại lương thực thô như gạo lứt là cần thiết, nhưng cần biết cách chế biến và kết hợp với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để bổ sung đủ chất cho cơ thể.
Không nên ăn gạo lứt quá thường xuyên mà chỉ cần ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, xen kẽ với gạo trắng. Còn đối với những đối tượng không nên ăn gạo lứt kể trên thì nên hạn chế tối đa việc ăn gạo lứt hoặc phải có cách chế biến phù hợp, nếu không sẽ gây hại đến cơ thể hoặc suy dinh dưỡng.
Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Pgdphurieng.edu.vn, các bạn sẽ sử dụng gạo lứt đúng cách hơn để phát huy đúng lợi ích của loại gạo này đối với sức khỏe bản thân và gia đình mình nhé.
Xem thêm: Gạo huyết rồng và gạo lứt có gì khác nhau?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.