1. Sơ chế
-
Gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử mùi và rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng bao diêm vừa ăn.
-
Lá chanh chọn lá chanh bánh tẻ (không non quá hay già quá), lật ngược đằng sau dùng dao mỏng lọc bỏ phần sống lưng. Lấy 2/3 lượng lá chanh vò và xé sơ để ra tinh dầu ướp gà cho thơm, số lá chanh còn lại thái sợi chỉ rắc sau khi hoàn thành. Hành khô thái lát mỏng, gừng đập dập. Nếu thích ăn cay thêm ớt thái lát.
2. Tẩm ướp
- Cho gà đã chặt vào âu lớn ướp với phần lá chanh xé sơ cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, gừng đập dập đảo đều. Ướp tối thiểu trong 30 phút cho gà thấm gia vị.
3. Rang gà
- Trút gà đã ướp vào chảo, thêm khoảng 1/2 bát nước nhỏ rồi bật bếp đun. Đảo liên tục cho gà chín. Khi nước cạn, gà khô, da se và tiết mỡ thì thêm chút dầu ăn cùng hành khô vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi da gà tươm mỡ óng ả, thêm 2 – 3 thìa canh nước hàng (nước màu) vào đảo đều để gà lên màu vàng nâu đẹp mắt. Cuối cùng rắc chút lá chanh thái chỉ, ớt và hạt tiêu và múc ra thưởng thức cùng cơm trắng.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Thịt gà nguyên miếng, da giòn sần sật, màu nâu vàng đẹp mắt, vị vừa vặn, dậy mùi thơm của lá chanh, gừng, hành. Gắp một miếng gà rang lá chanh ăn cùng cơm trắng, rau luộc rất bắt vị, nhất là trong thời điểm giao mùa.
Chú ý:
-
Chọn gà mái ta thả đồi là ngon nhất vì thịt săn và ngọt tự nhiên.
-
Chặt gà hình bao diêm, không nên nhỏ quá vì khi rang sẽ co nhỏ lại.
-
Nên cho chút nước để om gà chín rồi mới rang khô sau.
-
Một số người thích màu vàng tự nhiên từ gà thì giảm hoặc không cho nước hàng vào.
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/ga-rang-la-chanh-4588835.html