Bạn đang xem bài viết Food Blogger chia sẻ cách làm mắm nêm chay ngon chẳng kém gì đồ mặn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútDành cho
3 – 5 người
Mắm nêm chay là một trong những món chay độc đáo không thể thiếu trong những bữa ăn “thuần chay”, món ngon này đặc biệt quen thuộc đối với người dân Việt nhất là ở khu vực miền Nam và miền Tây. Món mắm nêm chay làm không khó tuy nhiên để đảm bảo ngon đúng vị thì bạn cần có chút bí quyết.
Hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện theo những bước sau:
Nguyên liệu
-
1/2 chén sả băm
-
1 muỗng canh ớt bột (hoặc ớt bột kim chi)
-
1 góc thơm
-
2 trái táo xanh
-
3 viên chao
-
1/2 chén tương bần
-
1 lít nước dừa
-
10g đường
-
2 muỗng canh tương đậu nành đã xay mịn
Cách làm mắm nêm chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thơm đem băm nhỏ. Táo xanh đem gọt bỏ vỏ, bỏ hạt bên trong, cắt nhỏ sau đó thái nhỏ táo rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay.
Bạn bỏ chao, tương đậu nành xay mịn, chén tương tương bần vào trong một cái chén rồi tán nhuyễn.
Bước 2 Làm mắm nêm chay
Bạn để chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bỏ tiếp sả xào đến khi sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì bạn cho thêm ớt bột vào xào tiếp.
Sau đó cho hỗn hợp táo, phần tương và chao đã được tán nhuyễn vào đảo cho thơm.
Cuối cùng cho nước dừa tươi vào nấu sôi, đun lửa nhỏ khoảng 5-10 phút thì bạn bỏ 10g đường vào, đảo đều tay cho đường tan hết, rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Đợi mắm nêm chay nguội rồi múc ra chén để ăn chung với cơm, bún, chấm rau luộc, hay kho thịt cá, đều ngon. Mắm nêm có mùi thơm của tương, vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt thanh của nước dừa và táo, đảm bảo ngon “khó cưỡng”.
Tham khảo: 2 cách pha nắm nêm siêu ngon chấm gỏi chốn, thịt luộc
Mẹo hay khi làm mắm nêm chay
Khi làm mắm nêm chay bạn nhất định phải có trái táo xanh để giúp mắm nêm thêm ngọt, có thêm chất xơ.
Nếu như bạn muốn mắm nêm của mình mặn một chút thì bạn có thể nêm thêm chút muối, hoặc bột nêm.
Tương bần, tương đậu nành bạn có thể tìm mua được ở siêu thị hoặc ở một số cửa hàng tạp hóa nhưng nếu như bạn không mua được 2 nguyên liệu này thì bạn có thể thay thế bằng nước tương cũng rất ngon.
Sau khi nấu xong mắm nêm, nếu bạn không thể dùng hết, thì phần còn lại bạn cho vào hũ đậy kín nắp sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng ăn dần, thời gian có thể để được khoảng 1 tháng.
Vừa rồi là công thức làm món mắm nêm chay cực đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm cùng ít phút chế biến là mẹ đã có ngay chén mắm nêm chay thơm ngon, đậm vị.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Food Blogger chia sẻ cách làm mắm nêm chay ngon chẳng kém gì đồ mặn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.