Bạn đang xem bài viết Dùng quả chay để kho cá giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả, bạn đã thử? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Việc lựa chọn nguyên liệu để kho cá cũng rất quan trọng để tạo nên hương vị hấp dẫn của món ăn. Nhưng bạn chưa biết loại nguyên liệu nào vừa ngon lại tốt cho sức khỏe chưa? Cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá ngay công dụng của quả chay dùng để kho cá giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả nhé.
Lợi ích khi dùng quả chay kho cá
Cây chay là một loại cây thân gỗ, có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis. Loại cây này được thấy nhiều ở các tỉnh Đông Bắc bộ.
Quả chay thường được cắt mỏng và đem phơi khô để bảo quản lâu hơn, khi kho cá thì sẽ cho một ít quả chay vào kho cùng để tăng thêm hương vị thanh mát của món ăn.
Món cá kho có hương vị rất riêng và đặc biệt. Đó là vị đậm đà của miếng cá, chua nhẹ của quả chay và tuyệt vời hơn là hoàn toàn không còn mùi tanh khi thưởng thức
Bên cạnh hương vị thơm ngon, thì theo một nghiên cứu khoa học cho rằng trong quả chay có một chất là benzaldehyde – một chất chống các tế bào ung thư phát triển.
Thành phần men béo và men phân giải trong quả chay có công dụng giảm mỡ máu, giảm lượng cholesterol từ đó xây dựng hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Những lợi ích của quả chay đối với sức khỏe
Ngừa bệnh ung thư
Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, đã nghiên cứu và phát hiện ra trong quả chay có chứa benzaldehyde chất này có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư vú, ung thư hạch,… phát triển.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả chay chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như: Axit malic, axit citric, lipid enzyme, albumoza, men phân giải…Giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru, kích thích ăn uống. Bên cạnh đó, quả chay có chứa nhiều loại chất béo tốt cho nhuận tràng.
Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch
Trong đông y chứng minh, quả chay có chứa men béo, men phân giải trong quả chay có tác dụng giảm mỡ máu, và phân giải mỡ máu, giảm cholesterol tích tụ trong máu, từ đó giảm huyết áp, đề phòng được các bệnh vành tim.
Chống viêm, tiêu sưng, giảm sưng họng
Ngoài những tác dụng trên, trong đông y, quả chay là một loại thuốc quý có công dụng chống viêm, tiêu sưng, giảm sưng họng nhờ vào các hợp chất như: Vitamin, axit béo,…ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
Ngoài ra, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), dùng lá và rễ cây chay trong các bài thuốc dân gian còn có tác dụng chữa đau lưng, làm chắc chân răng.
Một số ứng dụng khác của quả chay
Dùng quả chay ngâm rượu
Bên cạnh dùng quả chay kho cá, thì loại quả này cũng có nhiều công dụng thực tế khác đó là dùng để ngâm rượu. Dùng quả chay ngâm với rượu trắng hoặc rượu nếp để mùi vị được thơm ngon hơn.
Uống loại rượu ngâm quả chay này có tác dụng giải mỏi, đau nhức xương khớp và rất bổ máu nữa đó.
Dùng quả chay nấu canh chua
Bởi quả chay có hương vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát nên việc sử dụng loại quả này để nấu canh chua thì sẽ tăng thêm phần hấp dẫn của món canh. Bạn có thể sử dụng quả chay tươi hoặc quả chay khô để nấu canh vẫn được nhé.
Bên trên và bài viết chia sẻ thông tin về việc dùng quả chay để kho cá giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả mà Pgdphurieng.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm thông tin để chăm sóc tốt sức khỏe của mình và gia đình nhé.
Nguồn: Chuyên trang Nhịp sống Việt – Báo điện tử Tổ Quốc
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dùng quả chay để kho cá giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả, bạn đã thử? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.