Bạn đang xem bài viết Đũa muỗng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay, bạn có thể thấy đũa, muỗng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Gỗ, inox, nhựa,…với giá thành và kiểu dáng vô cùng bắt mắt. Song, giá thành và kiểu dáng có lẽ không phải là điều kiện tiên quyết để chọn mua đũa muỗng. Thay vào đó, bạn cần quan tâm đến chất liệu nào sẽ không ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.
Vậy trong đó, đũa muỗng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay bạn nhé.
Các loại gỗ thường được dùng làm đũa
Gỗ dùng 1 lần
Đây là loại gỗ thường được tìm thấy ở những đôi đũa trong các hàng quán bán thức ăn đem đi, hàng rong,… Chúng chỉ được dùng 1 lần rồi bỏ, không tái sử dụng bởi chất liệu này khá độc hại và không tốt cho sức khỏe.
Các bạn biết không, hydrogen peroxide và biphenyl – chất tẩy trắng có trong loại đũa gỗ này thậm chí có thể tàn phá phổi, dạ dày và tuyến tụy của người dùng.
Gỗ tự nhiên
Loại gỗ tự nhiên được dùng để làm đũa muỗng gỗ gia đình thường là gỗ mun, gỗ trắc, kim giao,… Đây phần lớn đều là chất liệu cao cấp, an toàn, bền đẹp và giá thành khá cao. Còn nếu bạn muốn giá rẻ hơn thì có thể tìm đến đũa làm bằng gỗ tre, trúc, gỗ dừa,.. vừa nhẹ, vừa an toàn mà còn dễ sử dụng và tìm mua ở bất kỳ đâu.
>> Xem thêm: Mẹo phân biệt đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu, tẩy trắng
Dùng đũa gỗ có an toàn không?
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), dụng cụ nấu ăn bằng gỗ nói chung và đũa muỗng gỗ nói riêng được xác nhận là an toàn và không có hóa chất độc hại gây nhiễm khuẩn cho thức ăn cũng như sức khỏe con người.
Các loại đũa, muỗng gỗ tự nhiên như gỗ tre, trúc, gỗ dừa,… đều khá bền, dễ sử dụng, dẫn nhiệt thấp, ít có phản ứng hóa học khi chế biến thức ăn, an toàn với nhiệt độ cao,… Song, nếu bạn vệ sinh cũng như bảo quản loại đũa muỗng này không cẩn thận thì rất dễ dẫn đến ẩm mốc và đưa mầm bệnhvào cơ thể người dùng.
>> Xem thêm: Cách loại bỏ ẩm mốc trên đũa gỗ bằng đơn giản bằng các loại gia vị có sẵn trong nhà
Tóm lại, đũa muỗng bằng gỗ sẽ an toàn cho sức khỏe, song bạn phải chọn lựa kỹ càng sản phẩm phù hợp cũng như sử dụng đúng cách. Lưu ý, hãy tuyệt đối tránh xa loại đũa gỗ dùng 1 lần bởi dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đấy.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản đũa gỗ
– Bạn cần vệ sinh đũa muỗng gỗ ngay sau khi dùng xong, tránh ngâm trong nước quá lâu bởi dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
– Bạn nên rửa đũa muỗng gỗ bằng nước ấm và dùng khăn mềm để chà rửa thay vì các miếng chà inox bởi dễ gây xước và làm tróc lớp tráng bảo vệ đồ gỗ.
– Hạn chế vệ sinh đũa muỗng gỗ bằng nước rửa chén. Thay vào đó, bạn có thể khử trùng bằng những nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm, muối khoảng 15 phút, rồi rửa lại bằng nước ấm nhé.
– Sau khi rửa đũa muỗng gỗ xong, bạn cần đem chúng phơi khô hoàn toàn, rồi mới bảo quản ở tủ đựng chén nhằm hạn chế vi khuẩn.
>> Xem thêm: Đũa muỗng dùng bao lâu nên thay mới một lần
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được đũa muỗng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không rồi nhé. Tuy đây là loại chất liệu tối ưu nhưng khi sử dụng, bạn cũng cần vệ sinh và bảo quản cẩn thận nha.
Có thể bạn quan tâm
>> Chọn đũa tre, đũa gỗ, đũa inox hay đũa nhựa?
>> Cách loại bỏ ẩm mốc trên đũa gỗ bằng đơn giản bằng các loại gia vị có sẵn trong nhà
>> Đũa gỗ, đũa tre bị mốc có nên tiếp tục sử dụng không?
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đũa muỗng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.