Khi nói đến các loại trái cây nổi tiếng Nhật Bản, bạn không thể nào không nhắc đến loại dưa lưới đắt tiền bằng mấy tháng lương đi làm được.
Thời kì phong kiến Nhật Bản, chỉ có các vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon bổ dưỡng này.
Đó là loại dưa lưới Yubari King được trồng ở vùng Yubari, Hokkaido phía bắc Nhật Bản, đóng góp 97% thu nhập từ nông nghiệp của vùng, nổi tiếng không thua kém gì thịt bò Kobe.
Đặc trưng của dưa là ruột vàng cam, thân tròn đều, vỏ lưới khít, vị ngọt và hương thơm trên cả tuyệt vời.
Khắp Nhật Bản có hơn 50 vùng sản xuất dưa lưới, nhưng chỉ có dưa Yubari King là xa xỉ phẩm, thường dùng để biếu sếp hay những người đã từng giúp đỡ mình, ít ai tự mua để ăn vì quá đắt.
Người dân địa phương Yubari cũng không ham trồng ồ ạt giống dưa này, khiến cho giá của nó được đội lên cao gấp nhiều lần so với các giống dưa khác.
Người dân Yabari trồng loại quả trên trong nhà kính, từ tháng 2 khi tuyết chưa tan tới tháng 5 thì thu hoạch, thời gian canh tác chính khoảng 3 tháng. Mùa dưa kết thúc vào tháng 9.
Vào tháng 5, vùng Sapporo, Hokkaido thậm chí còn tổ chức định kỳ đấu giá những trái dưa đầu mùa, trước khi tung hàng loạt ra thị trường.
Người Nhật quan niệm, khách hàng đấu giá thắng cặp dưa quý sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm.
Sở dĩ Yubari có vị ngon đặc biệt vì nó được trồng trên loại đất được hình thành từ tro bụi núi lửa chứa nhiều khoáng chất, giống như một loại phân kỳ diệu.
Cũng giống dưa này, mang hạt đi trồng nơi khác rất khó mọc thành cây, hoặc lên cây ra quả nhưng ăn lại không ngon.
Quy trình trồng trọt ở đây rất khắt khe, đảm bảo chất lượng dưa, tránh hàng giả, vậy nên giá dưa Yubari King luôn ổn định.
Thực tế, người trồng không được phép bán trực tiếp cho khách hàng mà phải thông qua hợp tác xã. Điều này vừa đảm bảo chất lượng dưa, tránh hàng giả, đồng thời giữ mức giá của Yubari King luôn cao ngất ngưởng.
Dưa thu hoạch được chuyển tới hợp tác xã để kiếm tra chất lượng và phân thành 4 loại dựa trên vị ngọt. Những quả quá nhạt hoặc quá ngọt đều bị loại.
Các quả dưa đạt yêu cầu sẽ được cho đóng thùng gỗ, có lót xốp và vải rồi đem vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày.
Quả dưa Yubari King thường được thu hoạch khi còn hơi ương và lúc đến tay người dùng là vừa kịp chín vàng. Dưa lưới chín sẽ có vỏ màu xanh, hơi ngả sang vàng và tỏa ra mùi thơm ngọt ngào. Nếu dùng tay ấn thì cảm giác hơi mềm và có độ đàn hồi. Để thưởng thức dưa Yubari King, dân sành ăn sẽ bổ đôi quả dưa, bọc lại bằng màng thực phẩm và để trong tủ lạnh 2 tiếng trước khi thưởng thức.
Người Mỹ có thể không hứng thú với một quả dưa trị giá hàng trăm USD, nhưng điều đó chẳng là gì với những người Nhật vốn yêu thích sự hoàn hảo.
Takahashi
Đăng bởi: Lợi Trương
Từ khoá: Dưa lưới Yubari King Nhật Bản
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Dưa lưới Yubari King Nhật Bản của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.