Bạn đã từng thử ăn dưa hường chưa? Món ngon canh dưa hường nấu tôm viên rất được nội trợ yêu thích. Cùng khám phá cách làm trong bài viết dưới đây nhé.
Chắc hẳn cái tên dưa hường sẽ còn xa lạ một số người. Đây là loại dưa hay loại trái cây nào? Món dưa hường nấu tôm viên tại sao lại được yêu thích nhiều như vậy? Pgdphurieng.edu.vn mách bạn mọi thứ về dưa hường và cách nấu món canh này ngay dưới đây, bạn đừng bỏ qua nha.
Dưa hường là gì?
Dưa hường là loại dưa hấu non có ruột màu đỏ nhạt pha trắng, có nơi gọi là dưa hồng, dưa canh hoặc dưa hấu non. Đây là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như tép xào, cá rô kho. Nhưng tuyệt vời hơn trong những ngày trời se se lạnh là món dưa hường nấu canh tôm viên ấm nóng vô cùng ngọt thơm.
Cách nấu canh dưa hường tôm viên
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu món canh dưa hường tôm viên
- 400g dưa hường
- 150g tôm sú
- 50g giò sống
- Hành lá, hành tím, ngò rí
- Tiêu, muối, hạt nêm, ớt
Mẹo hay: Chọn trái dưa hường non, vỏ xanh đậm, có phấn lông, tròn trịa và không bị sâu.
Cách chế biến món canh dưa hường tôm viên
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú rửa sạch, bỏ vỏ, đem đập dập và băm sơ.
Dưa hường rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt khúc vuông chừng 3cm.
Hành lá và ngò rí cắt khúc, hành tím băm nhỏ.
Bước 2 Làm tôm viên
Cho phần tôm đã đập dập ở trên vào chén.
Cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím băm, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 50g giò sống vào rồi nhào đều hỗn hợp.
Mẹo hay: Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua tôm viên qua các sản phẩm đóng gói tại siêu thị, cũng như tại các chợ gần nhà.
Bước 3 Nấu canh
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi không tắt bếp mà viên tôm và cho từng viên vào nồi. Lưu ý thả viên tôm vào nồi lúc nước đang sôi để giữ định hình tôm và đảm bảo độ ngọt.
Tôm sôi chừng 2 phút thì cho phần dưa hường vào.
Nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối.
Nếu canh thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp lúc dưa hường vừa chín tới rồi cho hành lá và ½ muỗng tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp là được.
Thành phẩm
Món canh dưa hường tôm viên có màu xanh tự nhiên bắt mắt của dưa hường, vị ngọt thanh mát từ dưa và tôm hòa quyện, thơm mùi tiêu vô cùng hấp dẫn.
Mẹo hay:
Mẹo chọn dưa hường: Để món dừa hường thật ngọt nước, nên chọn những trái dưa hường non, vỏ màu xanh đậm, da căng bóng có phấn lông, tròn trịa và không bị sâu. Khi sơ chế thì rửa thật sạch bụi bận rồi gọt bỏ vỏ dưa, cẩn thận hơn có thể ngâm qua nước muối là cho vào chế biến món ăn được.
Mẹo bỏ chỉ tôm sú: Bạn lật ngửa tôm, một tay giữ thân tôm, dùng tay còn lại bóc 2 bên đầu tôm. Tiếp theo giữ phần nối đầu và thân tôm thật chắc rồi từ từ rút đầu tôm ra khỏi thân, khi đó phân tôm cũng được kéo ra theo. Nếu chưa rõ, bạn có thể vào đây xem ngay mẹo bỏ chỉ tôm hay nhé.
Tham khảo: Tôm làm món gì ngon?
Pgdphurieng.edu.vn